Thứ Bẩy, 23/11/2024 04:11:09 GMT+7
Lượt xem: 747

Tin đăng lúc 25-10-2022

Cảm biến tự động thay đổi màu sắc cảnh báo thực phẩm đông lạnh bị tan chảy

Điều khiến người mua thực phẩm đông lạnh lo lắng nhất là nó có nguy cơ bị rã đông (tan chảy) trong quá trình vận chuyển. Nhưng một thiết bị cảm biến đổi màu tự cấp điện sẽ giúp giải quyết vấn đề này.
Cảm biến tự động thay đổi màu sắc cảnh báo thực phẩm đông lạnh bị tan chảy
Một phiên bản bằng chứng về khái niệm của cảm biến thay đổi màu sắc (hình tròn ở bên phải) khi miếng thịt lợn đông lạnh rã đông.

Đây là giải pháp do nhóm nghiên cứu tại Viện Công nghệ Ý (Istituto Italiano di Tecnologia) do TS. Ivan Ilic và Mario Caironi dẫn dắt phát triển, hiện vẫn đang ở giai đoạn proof-of-concept (chứng minh tính đúng đắn của khái niệm), và kết quả được công bố trên tạp chí ACS Sensors.

 

Thiết bị cảm biến bao gồm hai điện cực – dương (anode) làm bằng ma-giê (Mg) và âm (cathode) bằng vàng, được ngăn cách bởi dung dịch điện phân đông lạnh. Dung dịch này chứa muối và chất điện phân từ nước ép nho, táo, dưa,…Tất cả thành phần hiện được bọc trong một lớp sáp ong. Miễn là dung dịch điện phân còn đông lạnh sẽ không có bất cứ chuyện gì xảy ra.

 

Tuy nhiên, khi bị tan chảy, dung dịch cho phép các electron di chuyển từ dương cực sang âm cực và sản sinh ra dòng điện. Dòng điện này lại làm đổi màu dung dịch, chẳng hạn từ đỏ tím sang xanh lam (đối với nước ép bắp cải) và trạng thái đó được giữ nguyên ngay cả khi dung dịch điện phân bị đóng băng trở lại. Nhiệt độ tan chảy dao động trong khoảng từ 0º C đến -50º C (32º F đến -58º F).

 

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng khi hoàn thiện thiết bị sẽ ở dạng mỏng nhẹ, rẻ tiền cho mục đích sử dụng một lần và có thể được ứng dụng trực tiếp cho các mặt hàng thực phẩm.

 

Theo VietQ


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang