Để mua được loại thực phẩm này tại các siêu thị hay chợ dân sinh Hà Nội không hề dễ, bởi không phải quầy thực phẩm nào cũng bán, mà nếu mua được thì giá cũng không hề rẻ. Theo những người bán hàng tại chợ đầu mối Phùng Khoang, Hà Nội, sản phẩm này rất hiếm, phải đặt trước để gom ở nhiều nơi thì mới có.
Thế nhưng, chỉ cần tìm từ khoá “trứng gà non” trên facebook cho ra kết quả nhiều vô kể, có rất nhiều page từ bán lẻ đến bán sỉ giá dao động từ 200-350 nghìn đồng/kg (bán lẻ), từ 80-100 nghìn đồng/kg (bán sỉ từ 10kg). Dù đắt hơn trứng gà thường nhiều lần, thế nhưng loại thực phẩm này lại đang được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng vì những lầm tưởng về công dụng của sản phẩm mà nguồn gốc không được chứng thực.
Tìm đến một kho đông lạnh chuyên bán các loại thực phẩm trong đó có trứng non. Trứng được đựng trong các bao nilon không có nguồn gốc xuất xứ, người mua có thể mua với số lượng lớn nếu có nhu cầu. Theo người này thì tại đây chủ yếu phân phối cho các nhà hàng ở Hà Nội và các tỉnh lân cận.
Tiếp tục gọi điện cho một địa chỉ trên facebook chuyên bán buôn để tìm câu trả lời cho loại trứng gà non trên thị trường. Tuy nhiên, theo chủ hàng thì về đến đâu là hết đến đó nên sẽ không có hàng để trong nhà. Vậy nên, nếu đến kho cũng không thể xem được hàng và hàng sẽ giống y như trên facebook. Người này cũng khẳng định, hàng này nhập lậu từ Trung Quốc về chứ Việt Nam không có loại hàng này với số lượng lớn.
Vừa qua, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 17, Cục Quản lý thị trường TP. Hà Nội vừa phối hợp với Đội 4 - Phòng PC05 Công an huyện Phúc Thọ, Hà Nội tiến hành kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh tại địa chỉ thôn 2, xã Phụng Thượng, huyện Phúc Thọ, Hà Nội do bà Cấn Thị Hồng, sinh năm 1992 làm chủ. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 840 kg trứng non gia cầm đông lạnh, 40 kg nầm động vật đông lạnh. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số hàng hoá trên, đồng thời cũng không có giấy kiểm dịch động vật.
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), nội tạng động vật nói chung cũng như các loại thịt, cá chúng ta ăn hàng ngày cần có chế độ bảo quản đúng cách để an toàn khi ăn, đồng thời vẫn đảm bảo độ tươi ngon, giúp người ăn ngon miệng. Việc phải vận chuyển từ nơi xa cần cấp đông đúng quy trình, tránh gây hư hại, nấm mốc. Xét ở quy trình thực phẩm cấp đông những món khoái khẩu như tràng trứng gà non đều không có giấy tờ xuất trình nguồn hàng rất khó đảm bảo nguồn thực phẩm này đảm bảo sức khỏe.
Cũng theo các chuyên gia, khi sử dụng các loại nội tạng có dấu hiệu bốc mùi hay mốc, rất có thể người dùng sẽ bị nhiễm các loại vi khuẩn có hại như: Ecoli, tụ cầu trùng,... Những loại vi khuẩn này gây hại cho cơ thể như ngộ độc thực phẩm, nôn ói. Việc dùng nội tạng không rõ nguồn gốc xuất xứ rất có thể sẽ khiến người tiêu dùng ăn phải nguồn thực phẩm từ gia cầm nhiễm bệnh. Chưa kể, để phù phép cho nội tạng như trứng non còn tươi mới, nhiều tiểu thương có thể tẩm ướp hóa chất gây hại đến sức khỏe người dùng. Sử dụng những thực phẩm này về lâu dài dễ dẫn đến nguy cơ mắc những bệnh mãn tính trong đó sát thủ thầm lặng mang tên ung thư là thứ mọi người cần cẩn trọng cao độ.
Minh Hiếu