Thực tế cho thấy, thị trường bánh Trung Thu trên cả nước đang rất sôi động, các hãng lớn như Kinh Đô, Hữu Nghị, Bánh Mứt kẹo Hà Nội đang quảng bá rộng rãi; các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cũng sản xuất và tiếp cận tại các thị trường truyến thống như: Các cửa hàng tạp hóa, chợ, siêu thị… Do vậy, các sản phẩm bánh Trung Thu không đảm bảo chất lượng, hàng nhập lậu, không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang được trà trộn và bán cho người tiêu dùng.
Điển hình trên địa bàn Hà Nội, lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra và xử lý tại các điểm tập kết hàng hóa. Trong đó, tại số 934 Bạch Đằng (quận Hai Bà Trưng), khi lực lượng QLTT kiểm tra đã phát hiện một lượng lớn bánh Trung Thu nhập lậu. Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã thu giữ 960 chiếc bánh Trung Thu nhân trứng chảy (tên MX Lava Custard Mooncake) do nước ngoài sản xuất. Ông Hoàng Trung Hiếu, hộ khẩu thường trú tại thành phố Phúc Yên (Vĩnh Phúc) chủ sở hữu hàng hóa không xuất trình hóa đơn, chứng từ chứng minh tính hợp pháp của số bánh Trung thu trên.
Tại địa chỉ 179 thôn Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức, Tp. Hà Nội của Hộ kinh doanh chế biến nông sản Gia Hưng, lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện 4.000 sản phẩm thực phẩm có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu, trong đó có 1.960 chiếc bánh Trung Thu do nước ngoài sản xuất không nguồn gốc xuất xứ.
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng kinh doanh hàng hóa tại địa chỉ K29, số 9 đường Thụy Phương, phường Đức Thắng, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Qua kiểm tra đã phát hiện cơ sở này đang kinh doanh 4.608 chiếc bánh Trung thu nhãn hiệu bibizan.
Đới với các địa phương, lực lượng chức năng các tỉnh cũng tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát nhằm ngăn chặn kịp thời các đối tượng vận chuyển bánh Trung Thu kém chất lượng liên tỉnh. Điển hình mới đây, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã kiểm tra xe ô tô tải biển kiểm soát 99C-139.16 đã phát hiện 1.080 chiếc bánh trung thu loại 50g/chiếc do nước ngoài sản xuất, nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc đang trên đường vận chuyển về Hà Nội tiêu thụ.
Chia sẻ với chúng tôi, chị N.T.Hoa, ở phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy cho biết: Trên thị trường bánh Trung Thu hiện nay có rất nhiều chủng loại, mẫu mã bắt mắt, giá cả rất đa dạng; thoạt nhìn vào bao bì thì rất khó phát hiện hàng giả hàng thật, bởi các thông tin trên sản phẩm rất đầy đủ từ các cơ sở sản xuất. Đối với các sản phẩm có chữ của nước ngoài thì người mua hầu như không biết gì về chất lượng sản phẩm, nhiều người tiêu dùng thấy rẻ thì mua. Do vậy, người dân chỉ biết mua dùng, nên rất cần sự kiểm tra, quản lý của cơ quan chức năng.
Theo bác Nguyến Thị Thu, thường trú tại quận Đống Đa chia sẻ, Tết Trung Thu là một phong tục người Việt, vào dịp này, cha mẹ bày cỗ cho các con để mừng Trung Thu, làm lồng đèn thắp bằng nến để treo trong nhà và để các con rước đèn. Cỗ mừng Trung Thu gồm bánh Trung Thu, kẹo, bưởi và các thứ hoa quả. Đây là dịp để cha mẹ thể hiện tình thương yêu con cái. Vì thế, tình yêu thương gia đình lại càng khăng khít hơn. Cũng trong dịp này người ta mua bánh Trung Thu, trà, rượu để cúng tổ tiên, biếu ông bà, cha mẹ, bạn bè, họ hàng...
Tuy nhiên, hiện nay tình trạng buôn bán hàng hóa kém chất lượng, đặc biệt, là bánh Trung Thu đã làm ảnh hưởng đến tâm lý và sức khỏe của các gia đình, nhất là, các cháu thiếu nhi nếu dùng phải bánh Trung Thu kém chất lượng ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, tâm lý trong những ngày vui Tết Trung Thu. Bà Thu cũng mong muốn rằng, cơ quan chức năng có nhiều biện pháp kịp thời ngăn chặn những vi phạm trong sản xuất, kinh doanh bánh Trung Thu, để tất cả người dân vui Tết Trung Thu vui vẻ, bình an.
Để ngăn chặn kịp thời tình trạng buôn bán bánh, bánh Trung Thu không rõ nguồn gốc xuất xứ trong dịp Tết Trung Thu, Tổng Cục QLTT đã ra văn bản chỉ đạo Cục QLTT các tỉnh, thành phố tập trung kiểm tra các cơ sở sản xuất bánh Trung Thu về nguyên liệu sản xuất bánh Trung Thu; việc sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, chế biến, bảo quản thực phẩm.
Trong dịp Tết Trung Thu, tập trung kiểm tra xác cơ sở kinh doanh, các đại lý, cửa hàng bán bánh Trung Thu về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm. Sau dịp Tết Trung Thu, tập trung kiểm tra việc thu hồi và xử lý các sản phẩm hết hạn sử dụng, không đảm bảo chất lượng nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Công Đăng