Ba năm trở lại đây, ngoài bánh chưng truyền thống, trên thị trường còn xuất hiện nhiều lời mời chào đặt mua bánh chưng gấc, bánh chưng nếp cẩm, bánh chưng cốm, bánh chưng ngũ sắc. Trong đó, đặc biệt hơn cả là bánh chưng ngũ sắc – một loại bánh chưng khá độc đáo. Bánh chưng ngũ sắc là sự kết hợp của 5 màu sắc từ các loại nguyên liệu tự nhiên gồm: gấc, nếp cẩm, bột nghệ, lá dong riềng - tượng chưng cho ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Gạo làm bánh được ngâm trong với các loại lá, nước tạo màu tự nhiên rồi được người thợ gói bánh đổ vào khuôn sao cho các màu không bị lẫn với nhau. Bánh bóc ra, bày lên đĩa trông khá hấp dẫn…
Bánh chưng ngũ sắc có quy trình chuẩn bị khá cầu kì
Bánh chưng ngũ sắc, bánh chưng gấc bày bán tại hệ thống siêu thị Aeon
Cành đào mini được nhiều bà nội trợ chọn mua
Cùng với bánh chưng ngũ sắc, cành đào mini cũng đang là mặt hàng “hot” trong những ngày cận Tết. Nếu như cành đào to, giá chỉ 150.000 – 300.000 đồng/cành, cành đào mini - loại bé nhất cũng đã có giá 50.000 đồng, cành nhỉnh hơn và nhiều nụ, giá lên đến cả trăm nghìn đồng. Chị Lý, bán cành đào mini trên phố Thụy Khuê cho biết: Mang tiếng là cành đào mini nhưng nó cũng là 1 cây đào chứ không phải cắt từ các cành to ra, nên có giá cao như vậy. Đặc biệt, rất nhiều bà nội trợ tìm mua cành đào mini để trưng bày trên bàn thờ nên cành đào mini rất đắt hàng, mang ra đến đâu bán hết đến đó…
Nguồn Báo Công Thương