Chủ Nhật, 24/11/2024 10:35:21 GMT+7
Lượt xem: 5880

Tin đăng lúc 23-07-2019

Cảnh giác với những trái dừa xiêm mất an toàn thực phẩm

Mùa Hè nóng nực khiến nhu cầu giải khát tăng cao, nhất là ở các thành phố lớn như Hà Nội. Trong số nhiều loại thức uống giải khát, nước dừa được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để có được những trái dừa tươi ngon, chất lượng, an toàn, người tiêu dùng cũng cần hết sức lưu ý khi lựa chọn.
Cảnh giác với những trái dừa xiêm mất an toàn thực phẩm
Nên mua dừa xiêm còn nguyên chùm và tươi ngon

Vì dừa là thức uống giải khát tiện lợi, thơm ngon, tốt cho sức khỏe, giá cả lại không mấy đắt đỏ (trung bình mỗi trái dừa xiêm hiện nay tại các điểm, quán xá vỉa hè bán lẻ hay người bán dạo ở Hà Nội có giá khoảng 10 – 20 nghìn đồng/quả) nên luôn thu hút đông đảo người tiêu dùng. Lợi dụng nhu cầu này, nhất là thời điểm ngày Hè, nhiều đối tượng kinh doanh bất chính, vì lợi nhuận, sẵn sàng buôn bán cả những trái dừa xiêm ngâm tẩm hóa chất, hoặc bơm hóa chất, đường hóa học vào cuống. Đây là thủ đoạn nhằm giữ cho trái dừa tươi lâu, trắng đẹp (khi dừa đã được gọt bỏ lớp “áo” ngoài). Điều này rất nguy hại đối với sức khỏe con người.

 

Theo các chuyên gia y tế cho biết, thời gian gần đây, qua xét nghiệm, một số mẫu dừa bị ngâm tẩm hóa chất có chứa chất tẩy trắng (Na2SO3) cao gấp nhiều lần mức cho phép. Việc ngâm chất này vào dừa có khả năng thấm vào bên trong trái dừa, gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Khi Na2SO3 vào cơ thể người có thể gây tiêu chảy, nôn mửa, đau bụng. Ngoài ra, Na2SO3 còn có khả năng gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp, tim mạch, hệ thần kinh...

 

 

Dừa xiêm bị ngâm tẩm hóa chất sẽ giữ được màu trắng đẹp mắt nhưng rất nguy hại cho người tiêu dùng

 

Đáng lưu ý, một số nơi còn ngâm dừa bằng chất axit oxalic (H2C2O4), đây là loại chất tẩy trắng cực mạnh, dùng trong công nghiệp. Theo chuyên gia, nếu dùng chất này ngâm vào dừa với liều lượng cao thì sẽ rất nguy hiểm với cơ thể như có khả năng gây sỏi thận, ngộ độc, ung thư, thậm chí dẫn đến tử vong.

 

 Chị Nguyễn Thị Thu Huyền – sinh sống ở phường Quang Trung, quận Đống Đa chia sẻ: “Đợt nắng nóng vừa qua, tôi đi đón con học thêm ở Trường cấp 2 Đống Đa về. Dọc đường, nóng quá, cháu nhà tôi đòi uống nước, tôi có dừng lại ở một quán vỉa hè ven đường Đông Tác, gọi 2 trái dừa xiêm (đã gọt lớp áo xanh bên ngoài) trông trắng toát và thật ngon mắt. Sau khi dùng nước dừa, về nhà thì 2 mẹ con tôi đều bị đau bụng và đi ngoài nhiều lần. Chúng tôi phải dùng thuốc mất hai, ba hôm mới bình thường trở lại…”.

 

Chính những nguy hại như vậy, nên khi mua và sử dụng dừa xiêm, người tiêu dùng cần hết sức lưu ý:

 

Trước hết, để có được trái dừa an toàn, thơm ngon, nhiều nước, khi mua, tốt hơn hết, chúng ta chọn ngay những trái dừa còn nguyên buồng hoặc khi chọn từng quả, ta nên gọt luôn phần cuống. Bởi dừa xiêm “mềm”, rất dễ gọt không giống các loại dừa khác, sau đó, quan sát một lúc mà cùi dừa vẫn có màu trắng tinh không ngả màu thâm, ố vàng do chết nhựa, chứng tỏ dừa đã được ngâm chất tẩy trắng. Đây là cách chọn dừa nhiều nước, đồng thời cũng là cách bạn phân biệt được dừa an toàn và không an toàn.

 

Tuy nhiên, có những cửa hàng còn mánh khóe hơn, để có nước dừa ngọt, họ còn tiêm cả đường hóa học vào cuống dừa rồi cho nguyên quả dừa đó vào tủ lạnh, khi đó, gặp lạnh, phần cuống dừa sẽ không có vết sùi bọt và trở lại nguyên trạng thái ban đầu. Do vậy, tốt nhất, ta nên chọn những quả dừa còn nguyên chùm.

 

Hai là, nếu ngửi thử, vỏ dừa sạch sẽ có mùi thơm tự nhiên, còn dừa đã ngâm qua hóa chất sẽ bị mất đi mùi thơm đặc trưng của dừa vốn có, thay vào đó là có mùi lạ của hóa chất. Đặc biệt, để chọn mua được những quả dừa ngon, ưng ý nhất, bạn nên tham khảo những người thân quen có kinh nghiệm cũng như tiếp xúc nhiều với các sản phẩm từ dừa, hoặc mua dừa ở những địa điểm, cửa hàng kinh doanh uy tín, chất lượng mà bạn tin tưởng…

 

Nam Hà


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang