Tại Chi nhánh Quy Nhơn, công suất đã được nâng lên 50 triệu lít bia/năm - gấp 10 lần so với sản lượng thiết kế ban đầu. Đây là cột mốc ấn tượng, đánh dấu bước phát triển toàn diện, bền vững 10 năm sau đó, góp phần xây dựng nên một thương hiệu mạnh trong ngành Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam, khẳng định hướng đi đúng đắn, góp phần phát triển KT-XH địa phương. Tạp chí Công nghiệp &Tiêu dùng có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Long - Giám đốc Chi nhánh Công ty CP Bia Sài gòn – miền Trung tại Quy Nhơn, nhân kỷ niệm 10 năm Chi nhánh đi vào hoạt động theo mô hình CPH và đón chào năm mới – Xuân Kỷ Hợi 2019.
PV: Năm 2018, Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn – miền Trung tại Quy Nhơn tròn 10 năm sản xuất kinh doanh theo mô hình CPH. Vậy xin ông cho biết những kết quả đạt được trong SXKD của đơn vị trong năm 2018?
Ông Nguyễn Hoàng Long (phải) - Giám đốc Chi nhánh Công ty Bia Sài Gòn - miền Trung tại Quy Nhơn nhận cờ thi đua xuất sắc
Ông Nguyễn Hoàng Long: Ngay khi cổ phần hóa, với dây chuyền thiết bị hiện đại, tự động hóa nhiều khâu quan trọng, tháng 12/2008, Hội đồng Quản trị Công ty quyết định đầu tư, nâng công suất Nhà máy lên 50 triệu lít/năm. Nhằm nâng cao năng suất lao động, đảm bảo sản lượng và chất lượng sản phẩm, Chi nhánh đã áp dụng và được cấp Giấy chứng nhận Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008; Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005; Tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong các lĩnh vực sản xuất, chế biến lương thực, thực phẩm, thủy sản (HACCP); Hệ thống quản lý môi trường theo tiêu chuẩn ISO 14001:2004. Với sự đầu tư chiều sâu và đồng bộ, sản phẩm của Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn - miền Trung tại Quy Nhơn ngày càng đa dạng hóa, đảm bảo chất lượng, đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng, các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh cũng như tài chính đều đạt và vượt mức kế hoạch. Năm 2018, sản lượng sản xuất và tiêu thụ của Công ty đạt 59,40 triệu lít, trong đó, bia Sài Gòn trên 26,40 triệu lít; bia tươi, Lowen, “Quy Nhơn” đạt trên 33,00 triệu lít; bia hơi tổng doanh thu đạt 602 tỷ đồng, lợi nhuận 72 tỷ đồng (đạt 183% kế hoạch năm 2018 và 127,80% so với lợi nhuận năm 2017), đóng góp ngân sách nhà nước 312,2 tỷ đồng, được vinh danh là một trong Top 100 “Thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ nổi tiếng tại Việt Nam năm 2016”,
PV: Được biết, nhiều năm qua, Chi nhánh Công ty luôn gắn hiệu quả SXKD với công tác bảo vệ môi trường. Xin ông cho biết đơn vị đã triển khai những chương trình hành động thiết thực tiêu biểu nào để luôn đạt danh hiệu “Doanh nghiệp xanh” tại địa phương?
Ông Nguyễn Hoàng Long: Với nhận thức sâu sắc là đơn vị sản xuất mặt hàng thực phẩm, đồ uống đặc biệt, từ lãnh đạo đến CBCNV luôn đưa tiêu chí vệ sinh thực phẩm, vệ sinh môi trường lên hàng đầu trong thực hiện nhiệm vụ của mình, gắn trách nhiệm sản xuất với bảo vệ môi trường chung của địa phương. Những việc làm cụ thể trong suốt thời gian qua đã hiện thực hóa chương trình hành động của một “Doanh nghiệp xanh” tiêu biểu.
Hằng năm, Chi nhánh đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xanh hóa môi trường, khuôn viên cây cảnh, hệ thống bơm phun nước tự động. hệ thống chống ồn, chống bụi. Đặc biệt, hệ thống xử lý nước thải được đầu tư bài bản mang tính đồng bộ và lâu dài.
Hệ thống xử lý nước thải của Công ty
Nước thải sản xuất chủ yếu phát sinh từ quá trình lọc bã hèm, rửa chai trong phân xưởng chiết, vệ sinh máy móc và nền sàn trong các phân xưởng, với tổng lượng khoảng 600 m3/ngày, đêm. Theo quy trình, nước thải được bơm lên bể phản ứng sinh học kỵ khí. Tại đây xảy ra 2 quá trình xử lý: Quá trình Acid hóa; Quá trình metan hóa. Tiếp đó, nước thải chảy qua các bể xử lý hiếu khí theo mẻ SBR. Kết thúc chu kỳ sục khí, nước thải được lắng tách bùn và đưa vào hệ thống thu gom nước thải của KCN Phú Tài.
Đóng góp hiệu quả trong phát triển KT-XH của địa phương cũng như sự nỗ lực, cố gắng trong công tác BVMT, Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn - miền Trung tại Quy Nhơn đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba (năm 2001); Huân chương Lao động hạng Nhì (2004); Cờ Thi đua xuất sắc của Chính phủ (các năm 1999, 2000, 2003); được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Doanh nghiệp đạt Tiêu chí Chương trình "Vì Môi trường Xanh Quốc gia" năm 2014; UBND tỉnh Bình Định trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp xanh, liên tục từ năm 2013 - 2014, 2015 - 2016. Đặc biệt, tháng 5/2017, Chi nhánh đã được Bộ TN&MT trao Giải thưởng ''Môi trường Việt Nam giai đoạn 2014 - 2016”. Năm 2018 tiếp tục đạt danh hiệu Doanh nghiệp xanh của Sở và Bộ TN&MT.
PV: Bước vào năm mới 2019, Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn - miền Trung tại Quy Nhơn tiếp tục đầu tư công nghệ, tăng lượng và chất cho sản phẩm như thế nào để khẳng định chuỗi giá trị bền vững của mình trong tương lai?
Bia Lowen - Sản phẩm của Chi nhánh Công ty Bia Sài Gòn – miền Trung tại Quy Nhơn
Ông Nguyễn Hoàng Long: Chi nhánh Công ty Bia Sài gòn – miền Trung tại Quy Nhơn bước vào niên vụ mới, với mục tiêu đạt kế hoạch sản lượng 59 triệu lít bia trong năm 2019, trong đó bia Sài Gòn 36 triệu lít, bia địa phương Quy Nhơn, Lowen… đạt 23 triệu lít cao nhất từ trước đến nay. Với sản lượng đó, dự kiến khoản nộp ngân sách địa phương sẽ đạt trên 313 tỷ đồng.
Để đạt được mục tiêu này, Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn – miền Trung tại Quy Nhơn đang và sẽ triển khai đầu tư công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật phù hợp thời đại 4.0 vào quản lý, vận hành sản xuất để ổn định và nâng chất lượng bia, đưa thương hiệu bia Sài Gòn - miền Trung chiếm lĩnh niềm tin của người tiêu dùng.
PV: Xin cám ơn ông và kính chúc CBCNV Chi nhánh Công ty CP Bia Sài Gòn - miền Trung tại Quy Nhơn giành nhiều thắng lợi hơn nữa trong năm 2019 .
Văn Thuận ( thực hiện)