Giá thực phẩm giảm nhẹ
Ghi nhận của phóng viên Báo Hànộimới tại một số chợ như: Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm); Gia Lâm, Thượng Thanh (quận Long Biên); Hôm - Đức Viên, Nguyễn Công Trứ (quận Hai Bà Trưng); Mai Động (quận Hoàng Mai)… trong ngày 9-8 (tức 12 tháng Bảy âm lịch), không khí mua sắm khá nhộn nhịp, hàng hóa phong phú, giá nhiều mặt hàng đã “hạ nhiệt”.
Theo các tiểu thương, phong tục của người Việt là ngay từ sau mùng 10 tháng Bảy âm lịch đã bắt đầu làm mâm cơm cúng lễ Rằm, do đó, những ngày này nhiều gia đình đã mua sắm, làm mâm cơm cúng. Tuy nhiên, theo quan niệm của nhiều người, cúng Rằm vào ngày 12 được cho là ngày đẹp nên hôm nay có nhiều người tới chợ mua sắm.
Tại chợ Thượng Thanh (quận Long Biên), từ sáng sớm đã khá đông người mua. Bà Vũ Thị Hằng, người dân phường Thượng Thanh cho biết, năm nào gia đình bà cũng chọn đúng ngày 12 tháng Bảy âm lịch để làm mâm cơm cúng tổ tiên, ông bà nhân lễ Vu Lan. Hôm nay đến chợ, thấy thịt, cá, rau quả có nhiều loại để lựa chọn, giá các mặt hàng giảm ít nhiều, nên bà mua sắm thoải mái hơn. Đối với gia đình bà Hằng, lễ cúng Rằm tháng Bảy rất quan trọng nên bà luôn sắm sửa tươm tất.
Chị Nguyễn Thị Thảo, kinh doanh gia cầm tại chợ Thượng Thanh cho biết, thịt gà là món không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ông bà, tổ tiên dịp lễ Rằm tháng Bảy nên những ngày này sức mua tăng so với tuần trước. “Dù nhiều người mua hơn nhưng tôi vẫn giữ giá như ngày thường từ 110.000-140.000 đồng/kg tùy loại”, chị Thảo nói.
Trong khi đó, ghi nhận tại chợ Hàng Bè (quận Hoàn Kiếm) vào sáng nay, các cửa hàng bán gà luộc sẵn tấp nập người mua. Còn người bán hàng thì tất bật luộc gà, cắm bông hoa hồng để kịp giao cho khách. Chị Hoàng Dung, chủ cửa hàng trên phố Hàng Bè cho biết, giá gà luộc sẵn năm nay không tăng, từ 350.000-600.000 đồng/con, tùy trọng lượng.
Cùng với đó, thịt lợn cũng tăng sức mua trong dịp này. Chị Nguyễn Thị Thêm, kinh doanh mặt hàng thịt lợn tại chợ Hôm - Đức Viên (quận Hai Bà Trưng) cho biết, năm nào dịp Rằm tháng Bảy sức mua cũng tăng. Sau khi giảm 10.000-20.000 đồng/kg trong tuần trước, hai hôm nay giá lợn hơi lại tăng vài nghìn đồng mỗi kilogram, tuy nhiên chị Thêm không tăng giá bán để giữ khách.
Ghi nhận tại các chợ trên địa bàn thành phố cho thấy, giá móng giò từ 90.000-110.000 đồng/kg; sườn non, ba chỉ, bắp giò, nạc vai từ 120.000-150.000 đồng/kg; mông sấn 110.000-130.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá tôm sú ở mức 350.000-500.000 đồng/kg, tôm thẻ 220.000-260.000 đồng/kg; giá thịt bò từ 220.000-280.000 đồng/kg tùy loại.
Tuy nhiên, dịp này mặt hàng trái cây và hoa tươi tại các chợ có giá khá cao. Tuy giá các loại trái cây đã chững lại so với vài tuần trước, nhưng vẫn cao hơn so với Rằm tháng Bảy các năm trước. Cụ thể, dưa hấu 25.000-30.000 đồng/kg; na dai 60.000-95.000 đồng/kg; na bở đầu mùa loại ngon 160.000 đồng/kg; nhãn 40.000 đồng/kg; thanh long đỏ loại to 68.000 đồng/kg; cam xoàn Lai Vung 75.000 đồng/kg; chôm chôm nhãn Tiền Giang 95.000 đồng/kg… Còn hoa quả nhập khẩu, như táo hữu cơ Juliet Pháp (6-7 quả/kg) 100.000 đồng/kg, táo Envy loại ngon 220.000-230.000 đồng/kg, lê sữa Hàn Quốc 135.000 đồng/kg, kiwi vàng 215.000 đồng/kg…
Đáng chú ý, giá hoa tươi tăng cao so với ngày thường. Như hoa hồng và cúc lưới cùng có giá 5.000-8.000 đồng/chục, mẫu đơn 8.000 đồng/bông, cúc mai 35.000-40.000 đồng/bó, ly 5-7 tai 25.000-35.000 đồng/cành tùy loại. Theo chủ một quầy hoa tươi tại chợ Nguyễn Công Trứ, giá hoa tăng do thời tiết mưa nắng thất thường, nguồn cung hoa từ Đà Lạt giảm, nhu cầu lại tăng cao.
Cỗ chay đắt khách dịp Rằm tháng Bảy.
Dịch vụ nấu cỗ đắt khách
Dịp này, dịch vụ nấu cỗ cúng Rằm cũng khá sôi động. Theo chị Lê Thủy, kinh doanh đồ ăn sẵn tại phố Gia Thụy, quận Long Biên, tuy giá thực phẩm năm nay cao hơn các năm, nhưng chị vẫn giữ giá các món cỗ phục vụ nhu cầu cúng Rằm. Cụ thể: Bánh chưng 60.000 đồng/cái, xôi gấc 50.000 đồng/đĩa, tôm sú tẩm bột chiên xù 234.000/6 con, chim bồ câu quay 120.000 đồng/con, cá diêu hồng tẩm bột chiên xù 160.000/500g, chân giò hầm hạt sen thuốc bắc 240.000/bát, chim bồ câu hầm 250.000 đồng/bát, nộm rau củ bò khô 50.000 đồng/đĩa, nem rán 10.000 đồng/chiếc…
Chị Nguyễn Hồng Bích, người chuyên nấu cỗ ở phố Bặch Đằng, quận Hoàn Kiếm cũng cho biết, dịp này tuy giá thực phẩm, rau củ đã giảm so với 2 tuần trước nhưng vẫn cao so với các năm. Bởi thế chị phải tính toán chi li để đưa ra mức giá 900.000-1.350.000 đồng/mâm tùy loại. Cũng theo chị Bích, hầu hết người đặt cỗ chọn mâm cỗ có giá hơn 1 triệu đồng. Từ ngày mùng 10 tháng Bảy âm lịch đến nay, nhất là dịp giữa tuần này, mỗi ngày nhà chị có hàng chục đơn đặt cỗ.
Bên cạnh cỗ mặn, thị trường cỗ chay cũng đắt khách dịp này. Giá mỗi mâm cỗ chay dao động từ 600.000 đồng đến 2 triệu đồng. Chủ quán cỗ chay An Phúc (quận Hoàng Mai) cho biết, quán nhận đặt cỗ chay quanh năm, nhưng dịp Rằm tháng Bảy này, khách đặt nhiều gấp 4-5 lần so với ngày thường.
Theo Hà Nội mới