Vấn đề ATTP trong và ngoài trường học luôn được cả xã hội quan tâm, nhất là các gia đình có con em đang trong độ tuổi đi học. Những năm qua, các cơ quan ban, ngành Trung ương và các địa phương đã có nhiều nỗ lực trong việc đảm bảo ATTP, ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm tại các trường học, nhằm tạo dựng môi trường sư phạm an toàn, lành mạnh, thân thiện, phát triển.
Tuy nhiên, một số trường học tại địa phương vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị nghi ngộ độc thực phẩm. Cụ thể, ngày 30/9, tại Trường THCS Bình Minh, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, khoảng 30 học sinh có biểu hiện đau đầu, đau bụng, buồn nôn, chóng mặt sau khi sử dụng những chai nước ngọt dạng trà, có màu vàng nâu đóng trong chai nhựa do một nhóm người phát miễn phí ở khu vực ngoài cổng trường theo dạng hàng quảng cáo, tiếp thị.
Một trường hợp khác, ngày 23/9, nhiều học sinh Trường THCS và THPT huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang khi ăn sáng, gồm có: Cơm gà xào chua ngọt, cơm sườn, bánh mì chả cá, bún... ở căng tin. Sau đó 23/47 học sinh ở trường này nghi ngộ độc thực phẩm khi có biểu hiện sốt, nóng, tiêu chảy, đau bụng và ói. Trong đó có 8 em học sinh được gia đình chuyển qua Bệnh viện Sản - Nhi Kiên Giang điều trị. Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP đã kiểm tra, tại thời điểm kiểm tra, căng tin, nguồn nước chưa đảm bảo vệ sinh; không có sổ kiểm thực phẩm ba bước; không thực hiện lưu mẫu thức ăn hằng ngày và không trang bị BHLĐ cho nhân viên khi chế biến thức ăn. Cơ sở không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của một số thực phẩm mua vào như thịt gà, thịt heo, bì heo, phụ gia và phẩm màu... để chế biến thức ăn.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin từ các địa phương, Cục ATTP đã có những chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, yêu cầu các địa phương tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng học sinh. Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc. Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về ATTP (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện ATTP, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức ATTP và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm ATTP trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Được biết, trước đó, Cục ATTP đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động cơ sở cung cấp thực phẩm nghi gây ngộ độc cho hàng chục học sinh tại Trường THCS &THPT dân tộc nội trú huyện Xín Mần, tỉnh Lào Cai.
Ánh Dương