Ngày 12/4, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, sau thời gian dài đàm phán tháo gỡ rào cản kỹ thuật về kiểm dịch thực vật giữa Cục với Cơ quan Kiểm dịch thực vật Đài Loan (BAPHIQ), Đài Loan thông báo sẽ chính thức cho phép nhập khẩu quả thanh long ruột trắng từ Việt Nam kể từ ngày 1/6.
Đài Loan là thị trường tiêu thụ quả thanh long rất tiềm năng, do vậy đây thực sự là tin vui với các doanh nghiệp và người dân trồng và xuất khẩu thanh long.
Cục Bảo vệ thực vật cho biết, phía Đài Loan quy định, quả thanh long phải được xử lý hơi nước nóng với thông số hai bên đã thống nhất nhằm bảo đảm diệt trừ triệt để ruồi đục quả trước khi xuất khẩu.
Chuyên gia kiểm dịch thực vật Đài Loan sẽ sang Việt Nam phối hợp với cán bộ kiểm dịch thực vật của Cục Bảo vệ thực vật trực tiếp giám sát quá trình xử lý quả thanh long.
Hiện nay, Cục Bảo vệ thực vật đang tích cực phối hợp chặt chẽ với BAPHIQ để làm các thủ tục mời chuyên gia Đài Loan sang Việt Nam cũng như cung cấp các thông tin về cơ sở xử lý, về kế hoạch xuất khẩu dự kiến theo quy định.
Trước đây, hằng năm Việt Nam xuất khẩu khoảng 10.000 tấn thanh long sang Đài Loan. Năm 2008, Đài Loan dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam với lý do có loài ruồi đục quả ổi ở Việt Nam có thể đi theo thanh long nhập khẩu vào Đài Loan.
Năm 2015, Việt Nam xuất khẩu thanh long đạt khoảng hơn 1 triệu tấn.
Nguồn: Chinhphu.vn