Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Nghệ An khẩn trương chỉ đạo Bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, đồng thời tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân, không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Trong trường hợp cần thiết có thể xin hỗ trợ hội chẩn chuyên môn với Bệnh viện tuyến trên.
Tổ chức điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ nghi ngờ ngộ độc theo quy định, truy xuất đến tận cùng nguồn gốc thực phẩm ghi ngờ ngộ độc, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân; Tạm đình chỉ hoạt động đơn vị cung cấp bữa ăn nghi ngờ gây ngộ độc; Phát hiện, xử lý nghiêm các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (nếu có) và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các bếp ăn tập thể, cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến; Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, nhãn mác, xuất xứ.
Trước đó, sau bữa ăn trưa ngày 6/12/2024, có khoảng trên 60 người của Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (Khu công nghiệp WHA IndustrialZone 1, huyện Nghi Lộc) và Công ty TNHH JTEC Nghệ An (Khu công nghiệp VSIP Nghệ An, huyện Hưng Nguyên) phải nhập viện điều trị với các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng sốt, nổi ban mẩn…Tất cả những người có triệu trứng ngộ độc đã được đưa đi đến bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc, Trung tâm Y tế Cửa Lò, Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện đa khoa Cửa Đông để cấp cứu và điều trị bằng truyền dịch, uống men tiêu hóa và thuốc chống dị ứng. Các bệnh nhân được chẩn đoán tại bệnh viện là ngộ độc thực phẩm, phản vệ độ 1.
Được biết, các suất ăn của 02 doanh nghiệp này được cung cấp bởi Công ty Cổ phần Thương mại B.A.C ( Số 340, đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An). Hiện nay, các cơ quan chức năng đã tiến hành thu thập các mẫu phẩm thức ăn để kiểm nghiệm làm rõ nguyên nhân. Đồng thời tiến hành kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn là Công ty Cổ phần Thương mại B.A.C. Qua kiểm tra, chủ cơ sở chưa xuất trình được Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy khám sức khỏe của 5/11 nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, hợp đồng cung cấp suất ăn cho các đơn vị và hợp đồng cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm.
Sổ kiểm thực ba bước và sổ lưu mẫu thức ăn có xuất trình nhưng ghi chép chưa đúng quy định. Về điều kiện thực tế tại cơ sở, tại thời điểm điều tra ghi nhận cơ sở có một số tồn tại như vệ sinh các khu vực chưa đảm bảo. Bố trí sắp xếp các khu vực chưa hợp lý. Có côn trùng động vật gây hại trong khu vực sơ chế, chế biến. Thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định.
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An Phạm Ngọc Quy thông tin, hiện đơn vị đã tiến hành gửi mẫu kiểm nghiệm xác định nguyên nhân sự việc. Đồng thời, tiếp tục phối hợp Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc, Bệnh viện đa khoa 115, Bệnh viện Cửa Đông, Trung tâm y tế Cửa Lò và các cơ sở cấp cứu, điều trị khác để nắm tình hình của các bệnh nhân, tiếp tục điều tra và báo cáo kịp thời theo quy định.
Minh Ngọc