Tại tỉnh Bến Tre trái bưởi da xanh ở mức 40.000-45.000 đồng/kg, tăng 10% so với tuần trước. Trái sầu riêng ở tỉnh Tiền Giang từ 30.000 đồng/kg tăng lên hơn 60.000 đồng/kg, thanh long ruột đỏ trên 40.000 đồng/kg, vú sữa Lò rèn gần 50.000 đồng/kg, tăng gấp 2 lần so tuần trước. Đặc biệt xoài cát Hòa Lộc ở huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang mức hơn 80.000 đồng/kg nhưng rất khan hiếm.
Theo các doanh nghiệp, từ nay đến Tết cổ truyền, nhiều loại trái cây sẽ tiêu thụ rất mạnh nhưng đang thiếu hàng. Tuy nhiên, đây chỉ mang tính thời điểm, tính bền vững chưa cao. Ông Nguyễn Thành Vinh, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hợp tác xã Nông nghiệp tỉnh Tiền Giang cho biết, để đầu ra trái cây vùng ĐBSCL ổn định thì chất lượng phải được nâng lên; đồng thời xây dựng thương hiệu cho sản phẩm, mở rộng thị trường xuất khẩu.
“Bây giờ nông dân phải tổ chức lại sản xuất; phải phối hợp với chính quyền, ngành nông nghiệp; cần có cán bộ kỹ thuật đến hướng dẫn sản xuất. Trái cây phải đạt tiêu chuẩn GAP, phải bao trái, quản lý sâu bệnh cho chặt chẽ để xuất khẩu sang thị trường Châu Âu. Hiện tại, trái cây ở Việt Nam trồng rất nhiều, thị trường xuất khẩu rất cần nhưng chưa đạt” - ông Vinh nói./.
Nguồn VOV