Vì Tổng cục Giám sát chất lượng kiểm nghiệm kiểm dịch quốc gia Trung Quốc (AQSIQ) đã chính thức khôi phục việc nhập khẩu tôm sú sống từ Việt Nam.
Trước đó, từ ngày 5/2/2015, Trung Quốc đã tạm ngừng nhập khẩu tôm sú sống của Việt Nam với lý do tiếp tục phát hiện virus gây bệnh trên tôm.
Vì vậy, theo Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương, trong suốt thời gian qua, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ cùng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc thúc đẩy phía Trung Quốc khẩn trương gỡ bỏ lệnh cấm này.
Tuy nhiên, sau sự việc lần này, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp để đảm bảo chất lượng tôm xuất khẩu sang Trung Quốc, các doanh nghiệp, hộ nuôi trồng cần tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt chẽ chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và vấn đề dịch bệnh trên tôm từ khâu nuôi trồng, vận chuyển đến chế biến. Bởi, nếu không giải quyết dứt điểm rủi ro về an toàn thực phẩm thì khả năng kim ngạch xuất khẩu nông sản có thể sẽ còn tăng trưởng chậm hơn nữa do một số thị trường có thể áp dụng biện pháp ngừng nhập khẩu.
Bộ NN&PTNT cho biết, 11 tháng đầu năm, trị giá xuất khẩu thủy sản ước 6,01 tỷ USD, giảm 16,4%, giảm mạnh nhất là thị trường Mỹ (25,21%).
Đặc biệt, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) dự báo, tổng kim ngạch thủy sản xuất khẩu năm 2015 sẽ đạt khoảng 6,6 tỷ USD, giảm 15% so với năm 2014.
Nguồn: Thời báo kinh doanh