Thứ Sáu, 22/11/2024 14:49:29 GMT+7
Lượt xem: 4071

Tin đăng lúc 08-05-2017

Gạo xuất khẩu "chật vật" vì xu hướng mới

Nhiều DN xuất khẩu gạo ở khu vực ĐBSCL đang lo "sốt vó" vì từ đầu năm đến nay không ký được hợp đồng nào, giá lúa trên đồng ruộng cũng đang giảm từng ngày vì DN ngại thu mua, tạm trữ.
Gạo xuất khẩu "chật vật" vì xu hướng mới
Gạo phẩm cấp thấp, trung bình rất khó tìm đầu ra. Ảnh: Kho gạo TCty Nông nghiệp Sài Gòn

Ông Lâm Thành Kiệt, Tổng giám đốc Công ty cổ phần nông sản Vinacam (Cần Thơ) cho biết: Philippines là thị trường nhập khẩu nhiều gạo Việt Nam mới đây đã thông báo tạm dừng nhập khẩu gạo. Thị trường Châu phi cũng là thị trường chính đối với gạo phẩm cấp trung bình cũng đang bị sự cạnh tranh gay gắt từ gạo Ấn Độ.

 

Đáng chú ý là thị trường Trung Quốc trong khi hàng năm có nhu cầu nhập khẩu rất lớn gạo có phẩm cấp trung bình thì năm nay do bị áp hạn ngạch nhập khẩu nên chuyển hướng lựa chọn gạo thơm, cấp cao để nhập khẩu. Do những nguyên nhân trên mà gạo phẩm cấp thấp, trung bình rất khó tìm đầu ra.

 

Báo cáo mới nhất của Bộ NN&PTNT, do những khó khăn như trên, xuất khẩu gạo 4 tháng đầu năm 2017 chỉ đạt hơn 1,8 triệu tấn và kim ngạch chưa đến 900 triệu USD, giảm 8% về khối lượng và giảm 7% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

 

Theo ông Huỳnh Thế Năng, Chủ tịch VFA: Dự báo của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), nhu cầu gạo toàn cầu năm 2017 sẽ tăng nhẹ, chỉ khoảng 3%. Thị hiếu tiêu dùng của cả thế giới đã chuyển hướng từ ăn "no" sang ăn "ngon". Do đó, ngành hàng sản xuất lúa gạo cũng phải chuyển hướng từ chạy theo số lượng sang đầu tư chiều sâu để nâng cao chất lượng thì mới có cơ hội sống sót.

 

“Nếu chúng ta tổ chức sản xuất tốt, xây dựng được thương hiệu cho hạt gạo với giá bán cao tương đương gạo Thái Lan thì mỗi năm chỉ cần xuất khẩu khoảng 4 triệu tấn là đã thu về kim ngạch, lợi nhuận cao hơn so với phải xuất khẩu 6-7 triệu tấn như hiện nay" - ông Năng so sánh. 

 

Theo đánh giá của Bộ Công Thương: Trong khi nhu cầu của thị trường gạo thơm, gạo đặc sản rất lớn, thậm chí khan hiếm thì nguồn cung gạo xuất khẩu Việt Nam vẫn tập trung nhiều vào gạo cấp thấp. Vì vậy đã đến lúc ngành gạo cần quy hoạch lại vùng nguyên liệu, khuyến khích nông dân trồng lúa thơm, lúa đặc sản, chất lượng cao theo tín hiệu của thì trường thì mới mong nâng cao chuỗi giá trị cho ngành hàng sản xuất lúa gạo.

 

Nguồn Enternews.vn

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang