Những ngày gần đây, giá thịt lợn hơi ở trên cả nước tăng từ 1.000 - 7.000 đồng/kg. Cụ thể, tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi dao động từ 67.000 - 72.000 đồng/kg, trong đó, giá thu mua tại các tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Tuyên Quang và TP Hà Nội lên đến 70.000 - 72.000 đồng/kg. Tại miền Trung, Tây Nguyên và miền Nam, giá thịt lợn hơi dao động trong khoảng 68.000 - 71.000 đồng/kg.
Theo các tiểu thương đang kinh doanh mặt hàng thịt lợn tại chợ truyền thống, từ ngày 8/12 đến nay, giá lợn móc hàm đã tăng từ 83.000 đồng/kg lên 90.000 đồng/kg, thậm chí ngày 14/12 giá lợn móc hàm đã chạm mức 92.000 đồng/kg. Khảo sát của phóng viên cho thấy, giá thịt lợn bán ở các chợ dân sinh trên địa bàn TP cũng điều chỉnh tăng 5.000 đồng/kg so với đầu tháng 12. Hiện giá thịt rọi 180.000 đồng/kg, thịt mông sấn 150.000 đồng/kg, thịt thăn 150.000 đồng/kg, nạc vai 170.000 đồng/kg, dạ dày 200.000 - 220.000 đồng/kg, tim 300.000 đồng/kg... Lý giải nguyên nhân khiến thịt lợn tăng giá mạnh trở lại, các tiểu thương có chung ý kiến: Thời gian vừa qua, giá lợn hơi liên tục giảm là do nguồn thịt ngoại nhập về nhiều; kế đến người dân khu vực miền Trung bán tháo chạy lũ; dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở một số nơi cũng làm cho người chăn nuôi lo ngại, tăng mạnh số lượng bán ra dẫn đến nguồn cung thừa, giá bán giảm theo. Đây là lý do khiến những ngày đầu tháng 12, giá lợn hơi tăng do nguồn cung giảm sút.
Việc giá lợn hơi có chiều hướng tăng trở lại khiến người tiêu dùng lo lắng, liệu giá lơn hơi có vượt ngưỡng 100.000 đồng/kg? Về vấn đề này, đại diện Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) khẳng định: Mặc dù giá thịt lợn hơi có chiều hướng tăng trở lại, tuy nhiên đây là quy luật cung cầu những tháng cuối năm, dự kiến thịt lợn hơi sẽ không cao hơn 80.000 đồng/kg. Bởi sau đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi, trong năm 2020, Việt Nam đã đủ thời gian để tái đàn đạt đến 85% sản lượng do với thời kỳ cao điểm. Hơn nữa, việc nhập khẩu lượng lớn thịt lợn ngoại vẫn đang diễn ra. Do đó cả 2 nguồn cung sẽ đáp ứng nhu cầu thịt lợn dịp Tết Tân Sửu 2021.
Thông tin từ các DN chăn nuôi cho thấy, thời gian gần đây, số lượng đầu lợn từ các đơn vị này tăng từ 10 - 20%, thậm chí nhiều DN vừa và nhỏ có lượng chăn nuôi tăng gần gấp đôi so với thời điểm trước dịch. Chẳng hạn, Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam có lượng lợn tăng khoảng 10%, mỗi ngày DN này cung cấp ra thị trường từ 16.000 - 17.000 con lợn thịt, trong khi trước đó chỉ có 15.000 -16.000 con/ngày. Còn Công ty TNHH CJ Vina Agri mỗi ngày cung cấp ra thị trường khoảng 4.500 con, tăng khoảng 30% so với trước.
Theo Kinhtedothi