Hiện nay Mỹ là thị trường nhập khẩu (NK) lớn nhất của tôm Việt Nam, chiếm 24,5% tổng XK.
Sau mức giảm 38,3% trong năm 2015, bước sang đầu năm 2016, XK tôm sang thị trường Mỹ tăng trưởng khá tốt: Cả 3 tháng đầu năm, XK đều tăng 22-52% so với các tháng cùng kỳ năm 2015.
Theo VASEP, XK tôm sang thị trường Mỹ tăng là do doanh nghiệp vẫn được hưởng lợi từ mức thuế chống bán phá giá của POR9. Mức thuế trung bình 0,91% trong POR9 đã giảm so với kết quả sơ bộ 0,93% công bố hồi tháng 3/2015 và giảm mạnh so với mức thuế 6,37% của kỳ xem xét lần trước POR8.
Bên cạnh đó, nhu cầu tôm từ thị trường Mỹ năm 2016 nhích lên do giá NK trung bình giảm. Giá NK trung bình trong tháng 3 đạt 9,39 USD/kg so với 9,94 USD/kg của cùng kỳ năm 2015 và 9,6 USD/kg trong cả năm 2015.
Doanh số bán tôm từ dịch vụ thực phẩm và các hãng bán lẻ tăng cũng là một trong những yếu tố thúc đẩy nhu cầu NK tôm của thị trường trong quý đầu năm nay.
Trong 3 tháng đầu năm 2016, Mỹ NK tổng cộng 135.025 tấn tôm từ các nước, trị giá 1,2 tỷ USD; tương đương về khối lượng, nhưng giá trị giảm 12% so với quý I/2015.
Việt Nam đứng ở vị trí thứ 4 (sau Ấn Độ, Indonesia và Thái Lan) trong top 10 nguồn cung tôm lớn nhất cho Mỹ với khối lượng XK tôm sang Mỹ tăng 10%.
Giá thành sản xuất tôm cao đang là nguyên nhân chính dẫn tới giá XK tôm của Việt Nam cao hơn khoảng 20% so với mặt bằng chung trên thị trường Mỹ. Giá tôm NK từ Việt Nam cao hơn so với hầu hết các đối thủ cạnh tranh (Indonesia, Ấn Độ, Ecuador, Thái Lan, Trung Quốc) trên thị trường Mỹ.
Theo đánh giá của VASEP, trong quý I/2015, giá tôm chân trắng trên thị trường Mỹ rơi tự do, nguồn cung cao và giá thấp không đủ sức kích thích nhu cầu tiêu thụ tôm. Nhưng bước sang quý I/2016, tình hình đã khả quan hơn nhiều: Cung-cầu cân bằng hơn, giá tôm tốt hơn và nằm trong tầm kiểm soát, khối lượng NK tăng. Giá tôm hấp dẫn hơn sẽ khuyến khích nhu cầu tiêu thụ trong mùa hè này.
Nguồn: Chinhphu.vn