Thứ Năm, 25/07/2024 11:36:37 GMT+7
Lượt xem: 240

Tin đăng lúc 09-07-2024

Giải pháp ngăn chặn hành vi sai phạm trong kinh doanh xăng dầu

Việc sử dụng công nghệ thông tin giúp tăng cường khả năng theo dõi và kiểm soát các hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong ngành này.
Giải pháp ngăn chặn hành vi sai phạm trong kinh doanh xăng dầu
Cả nước có khoảng gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, 38 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, 329 thương nhân phân phối xăng dầu và khoảng gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc

Theo Bộ Công thương, đến nay trên hệ thống cơ sở dữ liệu xăng dầu đã có hai thương nhân sản xuất, 38 thương nhân đầu mối và 273 thương nhân phân phối xăng dầu được tạo tài khoản để sử dụng.

 

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), thị trường xăng dầu trong nước và thế giới đang có nhiều biến động khó lường. Biến động giá xăng dầu đã ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế, đặc biệt là với các ngành vận tải và sản xuất.

 

Nhằm ngăn chặn các hành vi gian lận và hỗ trợ điều tiết cung cầu xăng dầu, thời gian qua Trung tâm Tin học và Công nghệ số (Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số) đã vận hành hệ thống cơ sở dữ liệu xăng dầu tại địa chỉ http://quanlyxangdau.moit.gov.vn.

 

Theo đó, hệ thống cơ sở dữ liệu xăng dầu đã đáp ứng được tiêu chí cung cấp cho các cơ quan chức năng thông tin để theo dõi và giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu. Dữ liệu này cũng được sử dụng để điều tiết cung cầu và bình ổn giá cả xăng dầu.

 

Việc xây dựng cơ sở dữ liệu để cập nhật trên ứng dụng phần mềm quản lý xăng dầu. Bảo đảm tuân thủ các quy định về chế độ báo cáo của doanh nghiệp theo quy định pháp luật, bảo mật thông tin kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Thời gian tới, Trung tâm Tin học và Công nghệ số tiếp tục tăng cường áp dụng công nghệ thông tin giúp tăng cường khả năng theo dõi và kiểm soát các hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu. Qua đó, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong ngành.

 

Đồng thời, góp phần đảm bảo thị trường xăng dầu ổn định, minh bạch và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

 

Theo thống kê, cả nước có khoảng gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu, 38 thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu, 329 thương nhân phân phối xăng dầu và khoảng gần 17.000 cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên toàn quốc.

 

Để đảm bảo quản lý và điều hành xăng dầu hiệu quả, Bộ Công Thương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông để xây dựng Hệ thống cơ sở dữ liệu quản lý và điều hành xăng dầu quốc gia.

 

Mục tiêu chính của hệ thống cơ sở dữ liệu xăng dầu là ngăn chặn hành vi sai phạm trong kinh doanh xăng dầu và hỗ trợ điều tiết cung cầu.

 

Đại diện Trung tâm Tin học và Công nghệ số thông tin, việc xây dựng cơ sở dữ liệu để cập nhật trên ứng dụng phần mềm quản lý mặt hàng xăng dầu cũng đã bảo đảm tuân thủ các quy định về chế độ báo cáo của doanh nghiệp theo các quy định pháp luật hiện hành trong lĩnh vực xăng dầu và việc bảo mật thông tin kinh doanh của doanh nghiệp.

 

Để đảm bảo hệ thống được hoạt động suôn sẻ và hiệu quả, Trung tâm Tin học và Công nghệ số tiếp tục tăng cường áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý mặt hàng xăng dầu. Điều này giúp cải thiện quá trình vận hành và triển khai các dịch vụ liên quan đến ngành năng lượng. Việc sử dụng công nghệ thông tin cũng giúp tăng cường khả năng theo dõi và kiểm soát các hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu, từ đó nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước trong ngành này.

 

"Trong thời gian tới, Hệ thống này sẽ góp phần đảm bảo thị trường xăng dầu ổn định, minh bạch và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng," đại diện cơ quan này cho hay.

 

Theo Tạp chí QLTT


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang