Thứ Bẩy, 23/11/2024 06:41:43 GMT+7
Lượt xem: 1431

Tin đăng lúc 12-10-2022

Giúp người tiêu dùng chọn mua rau sạch, an toàn cho sức khỏe

Hiện nay, nhu cầu mua rau sạch của các bà nội trợ cho bếp ăn gia đình ngày càng trở nên thiết yếu và được quan tâm hàng đầu nhưng giữa thị trường rau xanh xô bồ hiện nay thì việc chọn đúng loại rau quả sạch, an toàn, không nhiễm chất độc hại là điều không phải ai cũng biết bởi rất khó để phân biệt được rau sạch hay không bằng mắt thường. Bài viết này sẽ giúp các bà nội trợ lựa chọn rau, củ, quả an toàn cho gia đình mình mỗi khi đi chợ.
Giúp người tiêu dùng chọn mua rau sạch, an toàn cho sức khỏe

Quan điểm rau sạch là khi được gieo trồng, chăm sóc ở nơi có đất, nước, khí hậu không bị ô nhiễm. Rau phải được trồng và thu hoạch chính vụ và canh tác đúng quy trình. Ngoài ra, rau phải không có vi khuẩn, ký sinh trùng, không dính đất cát khi thu hoạch, không có hóa chất hay chất bảo quản. 

 

Dưới đây là những cách để chọn mua rau an toàn cho sức khỏe:

 

1. Rau có màu xanh tự nhiên 

 

Đối với các loại rau hữu cơ sinh sống trong môi trường tự nhiên không chịu sự ảnh hưởng của hóa chất, thuốc tăng trưởng… đều có màu xanh tự nhiên hơi ngả sang xanh vàng một chút, ngược lại các loại rau chịu ảnh hưởng của phân bón hóa học, thuốc tăng trưởng thường có màu xanh đậm (trừ các loại rau có màu xanh đậm) do cây hấp thụ một lượng nitrat lớn từ phân bón.

 

2. Lá dày, phiến lá ngắn cân đối

 

Cách chọn mua rau sạch khá chính xác nữa đó là quan sát thân và lá rau. Vì ít chịu sự tác động của hóa chất nên lá rau sạch có xu hướng dày hơn để thích nghi với môi trường tự nhiên, mặt khác do không có chất tăng trưởng nên rau sẽ phát triển cân đối giữa các bộ phận trên cây rau. Lá không to bất thường, phiến lá ngắn, cân đối, khác hẳn với rau có thuốc kích thích tăng trưởng là lá to, thân cây và lá bóng mượt, mọng nước.

 

3. Trọng lượng nặng, rắn chắc

 

Rau hữu cơ tuy không xanh tốt, mọng nước bằng rau xanh có bón phân hóa học nhưng nó lại có trọng lượng nặng hơn do thân và lá rắn chắc vì có thời gian sinh trưởng lâu dài hơn. Các loại rau hữu cơ lấy thân và lá như mồng tơi, rau cải,… cũng dai hơn so với rau có bón phân hóa học. Trong khi đó rau sử dụng phân bón hóa học lại giòn và mọng nước hơn nhưng chúng không bảo quản được lâu mà sẽ mềm và nhũn sau 10-12h.

 

4. Có thể bảo quản trong thời gian dài

 

Cây rau hữu cơ có thể bảo quản lâu dài từ 3- 4 ngày ở nhiệt độ phòng bình thường mà không bị hư úng. Nếu gói cẩn thận và để tủ lạnh có thể bảo quản được tới 1 tuần. Rau hữu cơ khi để ở nhiệt độ phòng mà bị héo có thể làm tươi lại bằng cách phun nước mát, còn đối với rau trồng phân bón hóa học khi dính nước sẽ nhanh chóng bị hư hỏng. Mặt khác rau có phân bón hóa học cũng dễ bị hỏng sau 48 tiếng.

 

5. Hương vị ngon ngọt tự nhiên

 

Mùi vị, so với rau sử dụng phân bón hóa học thì rau hữu cơ có mùi đậm đà và có vị ngọt tự nhiên hơn do khả năng tích lũy dinh dưỡng trong một thời gian đủ dài, còn rau sử dụng phân bón hóa học sinh trưởng ngắn hơn bởi tác động của các loại phân hóa học nên vị thường nhạt hơn. Khi xào nấu, rau hữu cơ giòn và ngọt tự nhiên mà không cần đến nhiều gia vị, càng sử dụng ít gia vị thì càng thấy được mùi vị thơm ngon của rau.

 

6. Nên chọn mua rau theo mùa

 

Mỗi mùa trong năm sẽ có thời tiết phù hợp cho từng loại rau khác nhau sinh trưởng, rau đúng mùa sẽ không cần phải chăm bón, tác động nhiều mà vẫn sinh trưởng và phát triển tốt, chính vì vậy các bà nội trợ chỉ cần nắm bắt rõ mùa nào có loại rau quả nào là có thể chọn được rau ngon. Ví dụ mùa rau ngót sẽ có từ tháng 7 cho tới tháng 3 năm sau, rau cải xanh từ tháng 9 cho tới tháng 4 năm sau, rau muống sẽ có trong tháng 4,5,6, còn bắp cải sẽ là tháng 11… cứ như vậy, dựa trên những dấu hiệu nhận biết trên và tùy theo mùa là các bà nội trợ sẽ dễ dàng biết cách chọn mua rau sạch.

 

Ngoài ra, trước khi nấu cũng nên rửa rau nhiều lần dưới vòi nước sạch, sau đó ngâm với nước sạch để chất tồn dư trong rau, nếu có, sẽ bị rửa trôi hoặc thôi nhiễm ra nước.

 

Bí quyết chọn một số loại rau củ quả cụ thể:

 

-  Giá đỗ: Bạn nên chọn những cọng giá cao khoảng 6cm, không quá to và thô, không xuất hiện mùi lạ, có màu trắng ngà ngà, có nhiều rễ.

 

- Rau muống: Tránh chọn những bó rau có ngọn non, vươn dài mơn mỡn, có thân hình to hơn bình thường, lá có màu xanh đen. Vì chúng thường đã bị phun thuốc kích thích tăng trưởng. Nên chọn những bó rau có ngọn nhỏ, nhìn hơi cứng, khi ngắt sẽ có mủ của rau muống chảy ra.

 

-  Khoai môn: Chọn khoai môn có kích thước vừa, khoai còn mới, bên trong trắng đục, vân tím thì khoai sẽ ngon, nhiều bột.

 

-  Đu đủ: Nên chọn quả già mới chuyển màu vàng hườm, có độ cứng.

 

-  Xà lách, rau diếp tươi: lá xanh non và còn cứng; khi trộn salad sẽ giữ được độ giòn.

 

-  Mướp đắng: Bên chọn quả to, gai nở thì quả sẽ giòn, ít bị đắng.

 

-  Su hào: Cọn su hào 'bánh xe' tức là phần cuống lá hơi lõm xuống, củ còn xanh tươi là su hào ngon.

 

Theo Tiến sĩ Từ Ngữ - Tổng Thư ký Hội Dinh Dưỡng Việt Nam cho rằng để có rau sạch cần phải có sự phối hợp của các nhà khoa học, người nông dân, người tiêu dùng. Trong đó, ý thức trồng trọt của người nông dân cần phải thay đổi theo tư duy trồng trọt an toàn. Đối với cấp quản lý cần phải thường xuyên giám sát, xử phạt nghiêm. Với người tiêu dùng, chúng ta phải luôn thông thái khi lựa chọn, sử dụng.

 

An Nhi


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang