Nếu để ý kĩ, hầu hết các sản phẩm như hộp nhựa hay chai nhựa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đều được nhà sản xuất dập nổi một ký hiệu hình tam giác có 3 mũi tên vòng cung nối đuôi nhau và có thể tìm thấy trên vỏ, hoặc dưới đáy các sản phẩm nhựa.
Các kí hiệu này ẩn chứa thông tin quan trọng vì mỗi loại nhựa lại chứa những chất hóa học có thể gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe của chúng ta theo các cấp độ khác nhau. Dưới đây là tổng hợp 7 loại nhựa thường được sử dụng và ý nghĩa kí hiệu của chúng:
Nhựa PETE - ký hiệu số 1
Nhựa số 1 thường dùng để đựng các thực phẩm dạng lỏng như: Các loại chai nước ngọt, nước khoáng, các loại nước chấm, nước trái cây… Nhựa số 1 chỉ nên sử dụng 1 lần duy nhất, không nên tái sử dụng nhiều lần vì có chứa BPA, có khả năng tan vào thức ăn gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt, khi gặp nhiệt độ cao như trong xe hơi, để gần bếp gas, ngoài nắng. Không nên dùng đựng thực phẩm lâu dài. Lưu ý là không nên tái sử dụng loại nhựa này.
Nhựa HDPE - ký hiệu số 2
Đây là loại nhựa tốt nhất trong tất cả các loại nhựa. Các chuyên gia khuyên nên chọn nhựa số 2 để đựng thực phẩm lâu dài. Loại nhựa này có độ bền nhiệt cao và trơ về mặt hóa học, không thải ra chất độc vào thực phẩm. Nhựa số 2 được dùng để chế tạo các vật dụng như: Chai nhựa, bình đựng sữa, đựng dầu ăn, các loại bình nhựa cứng, đồ chơi và túi nhựa.
Có thể phân biệt loại nhựa này bằng màu sắc, nhựa này thường có màu xanh lam khác biệt. Để an toàn, hãy kiểm tra kỹ ký hiệu in trên đồ nhựa và đảm bảo đó là số 2 - hoàn toàn không chứa BPA. Hãy nhớ số 2.
Nhựa PVC - ký hiệu số 3
Theo Natural News, nhựa số 3 gồm các loại màng bọc bao bì, màng bọc thực phẩm, màng nhựa kiếng trong suốt, bình đựng dầu ăn, đựng nước, thực phẩm dạng lỏng.
Nhựa PVC là loại nhựa rất nguy hiểm vì chứa nhiều chất độc hại như phtalates và BPA, có thể tan vào thực phẩm dưới tác dụng của nhiệt độ. Vì vậy, tuyệt đối không bọc thực phẩm khi còn nóng. Tuyệt đối không dùng màng bọc thực phẩm rồi cho vào lò vi sóng để hâm nóng. Đây là thói quen vô cùng nguy hại cho sức khỏe. Đặc biệt không tái sử dụng nhựa số 3 để đựng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm nóng.
Nhựa LDPE - ký hiệu số 4
Loại nhựa này được sử dụng trong các sản phẩm dùng một lần như túi nhựa, hoặc găng tay nylon, túi nylon, túi đựng và hộp bánh. Nhựa số 4 chịu nhiệt kém, vì vậy không nên dùng trong lò vi sóng, tránh nhiệt độ cao.
Nhựa PP - ký hiệu số 5
PP là loại nhựa được các chuyên gia khuyên sử dụng, vì độ bền nhiệt cao và trơ về mặt hóa học, an toàn cho sức khỏe. Nhựa số 5 có tính bền nhiệt cao nhất, chịu được từ 130 - 170 độ nên được dùng làm hộp đựng thực phẩm, có thể dùng trong lò vi sóng. Tuy nhiên, chỉ nên sử dụng trong lò vi sóng từ 2 - 3 phút, không nên để quá lâu.
Nhựa PS: Nhựa tái sinh số 6
Nhựa PS là loại nhựa rẻ và nhẹ, thường dùng làm hộp xốp đựng thức ăn hoặc dĩa, ly, muỗng dùng 1 lần. Loại nhựa này ở nhiệt độ cao và gặp chất chua có thể giải phóng chất độc hại. Vì vậy, loại nhựa này không được phép dùng để đựng thực phẩm lâu dài.
Nhựa PC - Nhựa số 7 (hoặc không ký hiệu)
Đây là loại nhựa cực kỳ độc hại vì có chứa BPA, thường dùng để sản xuất thùng nhựa đựng hóa chất hoặc hộp đựng thức ăn như hộp sữa chua, hộp mì ăn liền, hộp đựng bơ… Số 7 là ký hiệu các loại nhựa không an toàn cho sức khỏe, độc hại. Đặc biệt, khi đựng đồ nóng nó có khả năng nhiễm độc vào thức ăn, rất nguy hiểm.
Vậy nên, nếu đang tìm kiếm các sản phẩm nhựa để đựng nước, hoặc thực phẩm, các chuyên gia khuyến cáo không nên sử dụng sản phẩm có nhãn 3, 6, 7. Trong khi đó, sản phẩm có nhãn số 2, 4, 5 được cho là an toàn hơn với sức khỏe.
Hiểu biết về các loại nhựa là vô cùng cần thiết. Việc này giúp người tiêu dùng nắm rõ mục đích, công dụng cũng như tác hại của mỗi loại nhựa. Từ đó có sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với mục đích sử dụng, đem lại sự tiện lợi trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày cũng như bảo vệ được sức khỏe của bản thân.
Hồng Trường