Gần đây, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội liên tục phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh bánh trung thu nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Mới đây, Đội QLTT số 24 (Cục QLTT Hà Nội) đã bất ngờ kiểm tra cửa hàng của hộ kinh doanh Phan Thị Nhàn (xóm Chùa Tổng, xã La Phù, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội), phát hiện 5.100 chiếc bánh trung thu do nước ngoài sản xuất, nhãn chữ bằng tiếng nước ngoài. Chủ cơ sở kinh doanh không xuất trình được hóa đơn theo quy định và khai nhận mua trôi nổi trên thị trường về bán kiếm lời.
Ngoài ra, Đội QLTT số 13 (Cục QLTT Hà Nội) cũng vừa phát hiện và thu giữ 4.000 sản phẩm bánh trung thu không rõ nguồn gốc tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy. Chủ lô hàng cho biết, mỗi chiếc bánh trung thu được nhập vào với giá 2.300 đồng, giá đến tay người tiêu dùng khoảng từ 4.000 - 5.000/chiếc. Toàn bộ số bánh trung thu này đều không có hóa đơn, chứng từ.
Chưa hết, sáng 15/8, Đoàn kiểm tra của Đội QLTT số 24, Cục QLTT thành phố Hà Nội bất ngờ kiểm tra Hộ kinh doanh cửa hàng bánh kẹo Dũng Hải tại địa chỉ số nhà 46, thôn Chùa Tổng, Xã La Phù, Huyện Hoài Đức, TP Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra cửa hàng đang bày bán hàng hóa là 10.800 chiếc bánh trung thu có nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài, đựng trong các thùng carton. Theo giá niêm yết tại cửa hàng, một chiếc bánh có giá 2.500 đồng/chiếc. Trị giá hàng hóa là: 27.000.000 đồng. Ông Nguyễn Công Dũng, chủ cửa hàng khai nhận: Do gần tết Trung thu nên nhu cầu tiêu thụ bánh cao, cửa hàng đã nhập hàng trôi nổi trên thị trường, không có hóa đơn chứng từ về phục vụ người dân. Toàn bộ số hàng hóa trên đã bị cơ quan chức năng tạm giữ để xử lý theo quy định.
Trên thị trường gần đây xuất hiện các loại bánh trung thu mini không rõ nguồn gốc, xuất xứ có thời gian bảo quản rất dài, kéo dài từ 4 - 6 tháng, điều này khiến dân làm bánh chuyên nghiệp cũng như người tiêu dùng lo ngại về an toàn thực phẩm (ATTP). Theo các chuyên gia, để làm bánh phải có quy trình từ bột, nhân, khuôn, nướng..., đặc biệt là vấn đề vệ sinh, nếu thực hiện đúng các quy trình thì đòi hỏi phải đầu tư lớn. Muốn giá rẻ, quy trình phải thay đổi và nguyên liệu cũng rất rẻ. Với mức giá rẻ đến khó tin chỉ từ vài nghìn đồng/chiếc, nhiều khả năng bánh được làm từ thực phẩm không đạt chất lượng.
Theo Sở Y tế Hà Nội, thời điểm này, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu bắt đầu tăng cao. Bên cạnh các cơ sở sản xuất, kinh doanh có uy tín, sản phẩm bảo đảm chất lượng, an toàn, cũng còn một số tổ chức, cá nhân sản xuất sản phẩm không bảo đảm ATTP, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng.
Để bảo đảm thị trường bánh Trung thu lành mạnh, an toàn VSTP, ngày 8/8/2022, UBND TP Hà Nội đã ban hành kế hoạch về việc bảo đảm ATTP Tết Trung thu trên địa bàn Hà Nội năm 2022. Theo đó, UBND TP yêu cầu thanh tra, kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vi phạm về chất lượng và điều kiện vệ sinh an toàn trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm, chú trọng vào các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu; xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm theo đúng quy định pháp luật, thanh tra, kiểm tra đúng tiến độ.
UBND TP Hà Nội yêu cầu trong quá trình thanh tra, kiểm tra kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức, quy định pháp luật về bảo đảm ATTP, nâng cao nhận thức và ý thức cộng đồng trong công tác bảo đảm ATTP. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hoạt động truyền thông với sự tham gia của tất cả các ban, ngành, đoàn thể để phổ biến các quy định của pháp luật về ATTP cũng như các kiến thức trong lựa chọn, bảo quản sản phẩm thực phẩm đến người dân.
Về phía ngành Y tế, để bảo đảm ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải cam kết bảo đảm ATTP. Đồng thời, khuyến cáo người tiêu dùng cũng nên lựa chọn những thương hiệu có uy tín để tránh mua phải hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và bảo đảm an toàn trong mùa Trung thu năm nay.
Ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội cho biết: Cục QLTT Hà Nội đã chỉ đạo các đội QLTT phối hợp cùng chính quyền sở tại tăng cường kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu. Tập trung kiểm tra bánh trung thu, kẹo, rượu, bia, nước giải khát, phụ gia thực phẩm sản xuất bánh trung thu, nhân bánh, bao bì chứa đựng trực tiếp bánh Trung thu...
Lê Phương