Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ một chai nhựa chứa khoảng 30ml dung dịch oxi già, cùng 30kg mực mai đã tẩy trắng. Nhân viên của cơ sở này thừa nhận đã nhiều lần sử dụng oxi già để làm sạch mùi hôi thối tẩy trắng mực. Dù biết rõ đây là chất phụ gia không được phép sử dụng trong thực phẩm.
Những con mực mai có dấu hiệu hôi thối, hư hỏng, chảy nhớt được rã đông khoảng 6h, bóc bỏ lớp mai cứng và nội tạng bên trong, rửa sạch dưới vòi nước để giảm bớt chất nhầy, sau đó quáy trong hóa chất (muối và oxi già công nghiệp). Thành phẩm sau đó là những con mực trắng nõn, được lưu chuyển khắp các nhà hàng và chợ dân sinh tại Hà Nội để tiêu thụ.
Toàn bộ tang vật đã bị cơ quan chức năng lập biên bản niêm phong và lấy lời khai của các nhân viên ở cơ sở này để tiếp tục điều tra làm rõ.
NT