Cơ quan quản lý đã chủ động phối hợp và huy động cơ quan thông tin truyền thông xây dựng chuyên trang chuyên mục về ATTP, thông báo cơ sở bảo đảm ATTP lên Website ngành, phương tiện thông tin đại chúng cho nhân dân biết và lựa chọn. Phối hợp chặt chẽ giữa UBND các cấp và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân tuyên truyền vận động, giám sát ATTP, tẩy chay với thực phẩm không an toàn, nhưng không hoang mang, biết chọn sản phẩm an toàn.
Tăng cường đưa tin bài về công tác ATTP như: Đưa tin về các cơ sở làm tốt công tác ATTP, các cơ sở vi phạm ATTP trên loa đài phát thanh. Tổ chức Phát động Tháng hành động ATTP, truyền thông chủ đề “Nói không với thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”.
Việc phổ biến kiến thức về ATTP cũng được chú trọng quan tâm. Trong 6 tháng đầu năm, thành phố đã phổ biến cho cán bộ Ban chỉ đạo và mạng lưới ATTP với 215 buổi/11.617 người, phổ biến kiến thức về ATTP cho chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm với 547 buổi/32.844 người. Ngoài ra, thành phố cũng phát 2.120 băng đĩa về ATTP, treo 856 băng rôn, khẩu hiệu, 883 poster áp phích, phát 153.899 tờ gấp.
Công tác tuyên truyền thực trạng về đảm bảo ATTP ở các chuyên mục ATTP trên Website, tạp chí ngành Y tế, Nông nghiệp, Công Thương, các cơ quan thông tin đại chúng được chú trọng với 2.529 tin/bài/ảnh trên báo đài, tạp chí, website ngành, bài tự viết về ATTP.
Hồi đầu tháng 7, Văn phòng Chính phủ cũng vừa ra thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm. Thông báo kết luận nêu rõ, trong thời gian qua, công tác quản lý an toàn thực phẩm được các bộ, ngành, địa phương, tổ chức chính trị - xã hội quan tâm và có sự chuyển biến tích cực, liên tục, rõ rệt. Ý thức về bảo đảm an toàn thực phẩm của các doanh nghiệp, cộng đồng nhân dân trong đó có những hộ sản xuất nhỏ lẻ và người tiêu dùng tiếp tục được nâng lên. Các công cụ, công nghệ trợ giúp người tiêu dùng trong đánh giá, nhận diện thực phẩm an toàn, hệ thống các phòng kiểm nghiệm phát triển nhanh. Hoạt động sản xuất thực phẩm sạch áp dụng các quy trình quản lý chất lượng tiên tiến tiếp tục được thúc đẩy và phát triển mạnh mẽ; các chuỗi sản xuất, chế biến, phân phối thực phẩm hình thành ngày càng nhiều.
Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu trong thời gian còn lại của năm 2019, các bộ, ngành, UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm an toàn thực phẩm, trong đó đẩy mạnh công tác truyền thông về an toàn thực phẩm.
P.M