Hiện tại, Hà Nội mới đáp ứng được từ 20% đến 70% nhu cầu tiêu dùng nông sản, thực phẩm của người dân Thủ đô, còn lại được cung cấp từ các tỉnh, thành phố khác và nhập khẩu. Do đó, việc siết chặt kiểm soát chất lượng thực phẩm là yêu cầu cấp thiết để Hà Nội duy trì công tác bảo đảm vệ sinh, ATTP, hạn chế nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Đình Hoa, ngành Nông nghiệp Hà Nội sẽ phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, chính quyền địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là kiểm tra, thanh tra đột xuất, xử lý kịp thời, nghiêm túc vi phạm về chất lượng, vệ sinh, ATTP. Đồng thời, tổ chức lấy mẫu giám sát thực phẩm, sản phẩm nông, lâm, thủy sản trên diện rộng, phát hiện, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu khắc phục triệt để vi phạm. Ngành Nông nghiệp Hà Nội cũng chủ động xử lý sự cố mất ATTP; kiểm soát chặt chẽ, giám sát chất lượng ATTP các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP); nâng cao hoạt động quản lý nhà nước về tự công bố sản phẩm nông, lâm, thủy sản; tăng cường giám sát chất lượng, cảnh báo nguy cơ, truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Cùng với đó, khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các mặt hàng nông, lâm, thủy sản an toàn và đầu tư nâng cấp thiết bị, đổi mới công nghệ nhằm sản xuất các sản phẩm có chất lượng tốt, bảo đảm ATTP. Các địa phương cần bảo đảm 100% các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản được cấp giấy chứng nhận bảo đảm ATTP theo quy định của pháp luật; đồng thời, tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở đã được cấp giấy chứng nhận vệ sinh, ATTP để xác định tình trạng tuân thủ pháp luật.
MN