Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thành Trung - Phó Chi cục trưởng cho biết: Hà Nội có tốc độ đô thị hóa ngày càng cao, nhưng vẫn còn nhiều dư địa để phát triển sản xuất nông nghiệp. Ngành Nông nghiệp Thủ đô đã tích cực đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, tạo ra nhiều sản phẩm nông nghiệp an toàn, chất lượng, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Năm 2024, mặc dù đối diện với ảnh hưởng của cơn bão Yagi nhưng tốc độ tăng trưởng (GRDP) nông, lâm nghiệp và thủy sản trên địa bàn Thành phố ước tăng 2,47% so với năm 2023.
Ông Nguyễn Thành Trung - Phó Chi cục trưởng Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường Hà Nội
Hiện nay, Hà Nội có khoảng 14.781 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản (3.271 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, 11.510 cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản) và khoảng 85.435 cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ do cấp xã, phường quản lý. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản này là các mắt xích tạo lên các chuỗi các sản, kinh doanh, cung ứng thực phẩm nông lâm thủy sản cho người dân.
Trong năm 2024, bên cạnh công tác phát triển sản xuất nông nghiệp, công tác đảm bảo chất lượng, ATTP được các cấp, các ngành quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, đã tích cực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở, tăng cường triển khai các giải pháp thực hiện phát triển sản xuất nông nghiệp an toàn và đảm bảo an ninh, ATTP lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời duy trì, phát triển nguồn cung thực phẩm nông lâm thủy sản an toàn phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô.
Tính đến cuối năm 2024, ngành Nông nghiệp đã khuyến khích hỗ trợ triển khai 25 mô hình, cơ sở sản xuất nông nghiệp an toàn như sản xuất rau theo hướng hữu cơ, VietGAP, mô hình sản xuất lúa chất lượng cao theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm, mô hình thâm canh bưởi VietGAP, thủy sản theo hướng VietGAP, mô hình chăn nuôi lợn sử dụng chế phẩm sinh học trong xử lý môi trường chăn nuôi...; Duy trì, phát triển, vận hành 62 mô hình áp dụng hệ thống đảm bảo có sự tham gia (PGS). Hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS: Participatory Guarantee system) là hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ.
Đại diện Phòng kinh tế các quận, huyện, thị xã của Thành phố Hà Nội cùng đại diện 35 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tiêu biểu tham dự hội nghị
Để phát triển thị trường, xây dựng và kết nối chuỗi cung ứng thực phẩm nông, lâm, thủy sản an, ngành Nông nghiệp Thành phố đã duy trì và phát triển 170 chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn. Các chuỗi đã thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tham gia hợp tác xây dựng chuỗi với trên 40 nhãn hiệu được bảo hộ như: Gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, nhãn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê... Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Hà Nội đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 43 tỉnh, thành phố đã chủ động, tích cực duy trì và hỗ trợ phát triển 1.327 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố Hà Nội.
Ngoài ra, Thành phố tiếp tục duy trì vận hành, phát triển “Hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm sản thuỷ sản thực phẩm thành phố Hà Nội” (check.hanoi.gov.vn). Đến nay, hệ thống đã hỗ trợ hướng dẫn và cấp tài khoản tham gia quản lý và duy trì hệ thống quản lý cho 3.533 cơ sở là các hợp tác xã, các cơ sở sản xuất, chế biến, sơ chế, đóng gói nông lâm sản và thủy sản; đã cấp 14.050 bộ mã truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông lâm thủy sản lên Hệ thống (tăng 21% so với năm 2023).
Ông Nguyễn Việt Long – Phó Phòng Kinh tế quận Hà Đông tham luận tại hội nghị
Phát huy vai trò quản lý nhà nước bảo đảm ATTP trong lĩnh vực nông nghiệp, năm 2024, Chi cục đã tổ chức lấy 1.927 mẫu sản phẩm nông lâm thủy sản, đã có kết quả phân tích của 1720/1.927 mẫu, trong đó: 1662 mẫu đạt yêu cầu các chỉ tiêu phân tích (chiếm 96,5%), 46 mẫu không đảm bảo về chỉ tiêu ATTP. Đối với các mẫu vi phạm Chi cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường Hà Nội đã ban hành 44 thông báo cảnh báo nguy cơ mất ATTP đến cơ sở được lấy mẫu và cơ quan phối hợp để thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm và yêu cầu khắc phục theo quy định.
Cùng với đó, các đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn đã kiểm tra đột xuất và chủ động tiến hành thanh tra, kiểm tra theo kế hoạch tại 520 tổ chức, cá nhân (thanh tra 74 tổ chức; kiểm tra 07 tổ chức và 08 cá nhân) hoạt động sản xuất kinh doanh trong các lĩnh vực vật tư nông nghiệp và ATTP. Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện 21 tổ chức và 08 cá nhân vi phạm; xử phạt vi phạm hành chính 21 tổ chức và 08 cá nhân với tổng số tiền là 1.032.357.750 đồng; buộc tiêu hủy 3.402 kg thực phẩm đã quá thời hạn sử dụng; 14.221 kg thực phẩm.
Tham gia tham luận tại hội nghị, ông Nguyễn Việt Long – Phó Phòng Kinh tế quận Hà Đông cho biết: Hiện nay, trên địa bàn quân Hà Đông có khoảng 3.356 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm linh vực nông nghiệp. Để quản lý chất lượng NLTS, đảm bảo an ninh, ATTP, quận Hà Đông đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, coi công tác đảm bảo ATTP lĩnh vực NLTS là việc làm thường xuyên, liên tục; không chỉ là trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn mà còn của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội.
Đại diện Phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ tham luận tại hội nghị
Dựa trên thực tế địa phương, ông Nguyễn Việt Long cũng nêu ra một số khó khăn cần tháo gỡ như: Một số quy định pháp luật về ATTP của 03 lĩnh vực Công Thương, Y tế, Nông nghiệp chưa đồng bộ, thống nhất; Số lượng cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm lớn, trong khi đó công chức làm công tác ATTP ngành Nông nghiệp ở quận, phường thường kiêm nhiệm, chuyên môn nghiệp vụ chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn; quy định về phương pháp đánh giá việc đáp ứng kiến thức về ATTP của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa cụ thể; hoạt động kinh doanh thực phẩm chế biến đường phố phức tạp cùng với thói quen dễ dãi của người tiêu dùng, tạo cơ hội cho thực phẩm không đảm bảo chất lượng có nơi tiêu thụ, gây nhiều khó khăn cho công tác quản lý,…
Đại diện Phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ cho biết, năm 2024, bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành phố, Sở NN&PTNT, huyện Phúc Thọ xác định công tác bảo đảm ATTP là nhiệm vụ trọng tâm, cần tập tung chỉ đạo thực hiện. Huyện đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, tạo chuyển biến tích cực về nhận tức, vai trò, trách nhiệm của các cấp, ngành, người sản xuất và người tiêu dùng địa phương trong việc thực hiện các chính sách, pháp luật ATTP.
Đại biểu tham dự hội nghị lắng nghe giới thiệu về những điểm mới trong Thông tư 17/2024/TT-BNNPTNT sẽ có hiệu lực từ ngày 15/01/2024
Qua hội nghị, đại diện phòng kinh tế huyện Phúc Thọ đề nghị Sở NN&PTNT tiếp tục quan tâm như: Tổ chức tập huấn, cấp giấy chứng nhận đã tham gia tập huẩn nghiệp vụ cho lãnh đạo, cán bộ chuyên môn cấp huyện; phối hợp tổ chức các hội thảo, lớp tập huấn, triển khai việc lấy mẫu nông sản trên địa bàn huyện; đề xuất thành phố quan tâm để phòng Kinh tế và UBND các xã, thị trấn có cán bộ chuyên trách làm về công tác ATTP,…
Tại hội nghị, đại diện Cục chất lượng, chế biến và phát triển thị trường (Bộ NN&PTNT) triển khai phổ biến những điểm mới trong Thông tư Số: 17/2024/TT-BNNPTNT, ngày 28 tháng 11 năm 2024, sửa đổi, bổ sung một số thông tư quy định thẩm định, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm Nông, Lâm, Thủy sản đủ điểu kiện bảo đảm ATTP thuộc phạm vi quản lý của Bộ NN&PTNT, sẽ có hiệu lực từ ngày 15/01/2025.
Minh Ngọc