Chủ Nhật, 24/11/2024 12:31:53 GMT+7
Lượt xem: 885

Tin đăng lúc 11-01-2021

Hải Dương: Phấn đấu xây dựng ít nhất 1 sản phẩm OCOP đạt 5 sao

Năm 2021, thực hiện chương trình "Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hải Dương" (OCOP), tỉnh Hải Dương đặt mục tiêu có ít nhất 1 sản phẩm đạt OCOP 5 sao, 20 sản phẩm 4 sao và 30 sản phẩm 3 sao.
Hải Dương: Phấn đấu xây dựng ít nhất 1 sản phẩm OCOP đạt 5 sao
Năm 2021, tỉnh Hải Dương phấn đấu xây dựng ít nhất 1 sản phẩm OCOP đạt 5 sao

Theo UBND tỉnh Hải Dương, tỉnh vừa phê duyệt, công nhận thêm các sản phẩm đạt tiêu chuẩn từ 3 sao trở lên đối với 60 sản phẩm của 31 chủ thể là các doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh thuộc đề án OCOP. Trong đó, 36 sản phẩm đạt 3 sao và 24 sản phẩm đạt 4 sao. Các sản phẩm trên được UBND tỉnh Hải Dương cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP được sử dụng nhãn hiệu OCOP, thứ hạng sao trên bao bì trên sản phẩm và chủ sở hữu sản phẩm được hưởng chính sách hỗ trợ theo quy định. Kết quả xếp hạng sản phẩm OCOP có giá trị thời hạn trong 3 năm, kể từ ngày được quyết định công nhận sản phẩm.

 

Như vậy, đến nay, bằng việc công nhận thêm thêm 60 sản phẩm OCOP, tỉnh Hải Dương đã có 73 sản phẩm OCOP gồm có 37 sản phẩm 3 sao và 36 sản phẩm 4 sao. Hiện Hải Dương có nhiều sản phẩm chế biến gắn với đặc sản các miền quê và làng nghề như bánh đậu xanh, bánh gai, bánh gấc, bánh đa Hội Yên, mỳ sợi Tào Khê, mỳ Mòi, cốm làng Thạc... đã tạo nên những nét đặc trưng riêng cho sự phát triển các sản phẩm trên địa bàn tỉnh. Trong năm 2021, tỉnh Hải Dương phấn đấu xây dựng ít nhất 1 sản phẩm OCOP đạt 5 sao, 20 sản phẩm đạt 4 sao và 30 sản phẩm đạt 3 sao.

 

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh Hải Dương đang xây dựng và triển khai chính sách khoa học, công nghệ đối với các sản phẩm OCOP theo hướng nghiên cứu ứng dụng, triển khai; xây dựng tiêu chuẩn hóa sản phẩm; ưu tiên phát triển, đăng ký xác lập, bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến các sản phẩm OCOP; ứng dụng khoa học quản lý trong xây dựng mô hình doanh nghiệp nhỏ và vừa, HTX sản xuất sản phẩm OCOP; phát triển các HTX, doanh nghiệp vừa và nhỏ với các nhóm, hộ gia đình tham gia; mở rộng sản xuất, kinh doanh với một số HTX, doanh nghiệp có điều kiện và năng lực theo nhu cầu của thị trường.

 

Đồng thời, tỉnh Hải Dương sẽ mở rộng các đối tác hỗ trợ thực hiện đề án OCOP như: các doanh nghiệp tham gia trong chuỗi sản xuất, kinh doanh sản phẩm; viện, trường đại học, nhà khoa học, hiệp hội chuyên ngành; các tổ chức quảng bá, xúc tiến thương mại sản phẩm; ngân hàng, quỹ đầu tư... Cùng với đó, tập trung huy động các nguồn lực để thực hiện đề án, tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

 

Đối với các đơn vị tham gia vào đề án OCOP của Hải Dương, tùy theo phương án kinh doanh, tùy mức độ đơn giản hay phức tạp và điều kiện sẵn có, một sản phẩm có thể nhận từ một đến tất cả những hỗ trợ từ đề án OCOP của tỉnh, kết nối các nguồn lực, tập huấn nghiên cứu phát triển sản phẩm; triển khai các đề tài nghiên cứu khoa học, hỗ trợ máy móc, thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất, đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực; thiết kế mẫu mã, bao bì, tem nhãn sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu tập thể, xúc tiến thương mại...

 

Trước đó, vào tháng 9/2019, UBND tỉnh Hải Dương đã tổ chức triển khai đề án “Mỗi xã một sản phẩm tỉnh Hải Dương”. Mục tiêu của đề án OCOP nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn, cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp, thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới. Đến năm 2030, trung bình mỗi năm phát triển 1-2 sản phẩm OCOP đạt hạng 5 sao cấp Quốc gia, từ 3-5 doanh nghiệp, HTX; xây dựng mới 1-2 mô hình khu trục du lịch gắn với OCOP và các dự án phát triển trọng điểm theo chuỗi giá trị; đầu tư 12 điểm trưng bày, giới thiệu và bán sản phẩm OCOP gắn với các hoạt động du lịch tại các huyện, thành phố…

 

Theo Enternews


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang