Trên thị trường hiện nay, chả cá đang được bán qua nhiều kênh khác nhau. Từ ở chợ đến siêu thị, bán hàng online... các sản phẩm đều được đăng bán, chào hàng nhan nhản. Tuy nhiên, để hạ giá thành sản phẩm, khá nhiều cơ sở sản xuất đã nhập nguyên liệu ươn thối, kém chất lượng, xay nhuyễn ra. Để át mùi ôi, họ cho các loại phụ gia độc hại để đánh lừa người tiêu dùng. Bởi bán trên nhiều kênh nên giá của chả cá biến động từ vài chục nghìn đồng/kg cho đến hàng trăm nghìn/kg. Nhiều người tiêu dùng ham của rẻ và không biết cách phân biệt chả cá đảm bảo ATVSTP và chả cá “bẩn” đã rước đồ ôi thiu về cho gia đình thưởng thức.
Gia đình chị Liên ở quận Thanh Xuân, Hà Nội đã bị ngộ độc thực phẩm khi mua chả cá không đảm bảo chất lượng tại chợ dân sinh. Bình thường, chị mua thực phẩm tại cửa hàng chuyên bán thực phẩm sạch, nhưng vì hôm đó cửa hàng hết nên chị chạy tạm ra chợ mua. Kết quả là, sau khi ăn xong thì cả nhà chị bị đau bụng, tiêu chảy.
Theo các chuyên gia về sức khỏe, việc dùng cá ươn, cá chết làm chả cá sẽ làm mất hết những giá trị dinh dưỡng vốn có của cá. Với dầu ăn, bản thân nó là thực phẩm dễ bị ôxy hóa, phân hủy các chất trong dầu khi nấu ở nhiệt độ cao nhiều lần. Nếu đun ở nhiệt độ cao nhiều lần sẽ xảy ra các phản ứng tạo ra những chất như phospho, lưu huỳnh và chất acorolein… sẽ rất độc hại khi chúng ta ăn phải. Việc sử dụng dầu đã chiên qua nhiều lần còn tác hại lên men tiêu hóa ở đường ruột, dễ làm rối loạn tiêu hóa.
Chả cá ngon được làm từ thịt cá tươi nguyên chất và thường có hương thơm đặc trưng của thịt cá xay, ớt, nước mắm... mà không có mùi hóa chất thơm nồng. Miếng chả có màu vàng nhạt và có độ kết dính vừa phải khi cắt. Khi ăn, chả cá có vị dai và ngọt tự nhiên của thịt cá chứ không phải từ phụ gia.
Chả cá không bảo đảm vệ sinh bán tại một chợ lề đường ở Hà Nội
Nhiều cơ sở chế biến đã cho hàn the vượt mức cho phép, gây hại đến sức khỏe người tiêu dùng. Bạn có thể nhận biết qua màu sắc, hương vị. Chả được trộn hàn the sẽ có màu vàng sẫm khá bắt mắt. Đây là màu của một loại hóa chất rẻ tiền không rõ nguồn gốc được bán trôi nổi trên thị trường. Ngoài cách nhận biết bằng cảm quan, bạn có thể dùng giấy nghệ để thử hàn the cũng rất hữu hiệu.
Để tăng lợi nhuận, nhiều cơ sở lạm dụng việc pha bột vào chả cá. Cách nhận biết cũng không khó. Chả cá pha bột thường có bề mặt mịn chứ không có các lỗ nhỏ như chả cá nguyên chất. Đó là do bột sau khi trộn sẽ lấp đầy các lỗ thông khí khiến miếng chả cá mướt mịn.
Để đảm bảo sức khoẻ cho cả gia đình, người tiêu dùng hãy lựa chọn những cơ sở chế biến chả cá uy tín, có nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm rõ ràng. Sản phẩm có nhãn hiệu, bao bì có tên công ty hoặc cơ sở trực thuộc. Có đầy đủ thông tin về cơ sở sản xuất như website, số điện thoại, địa chỉ sản xuất. Hãy lựa chọn thương hiệu được nhiều người tiêu dùng đánh giá tốt.
Như Trang