Thứ Sáu, 22/11/2024 01:51:00 GMT+7
Lượt xem: 5565

Tin đăng lúc 07-10-2016

Hiểm họa “chết người”: Thịt lợn nái tẩm hóa chất độc hại thành thịt bò tràn lan thị trường Việt

Hàng chục mẫu thịt bò được đem đi kiểm nghiệm chỉ có 2 mẫu là thịt bò thật, còn lại đều được các thương lái tẩm hóa chất độc hại, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.
Hiểm họa “chết người”: Thịt lợn nái tẩm hóa chất độc hại thành thịt bò tràn lan thị trường Việt
Thịt bò được bày bán khắp nơi thật giả lẫn lộn

Hàng loạt thịt bò giả bày bán trên thị trường

 

Dạo quanh một số chợ như Mai Dịch, Minh Khai, Nhổn, Ngã Tư Sở,… thịt bò được bày bán tràn lan tại các kệ hàng. Người bán hàng liên tục quảng cáo sản phẩm: “Đây là thịt bò xịn không tẩm ướp gì đâu, thịt bò còn tươi nguyên, làm gì có hóa chất”. Tuy nhiên nếu để ý kĩ những miếng thịt bò đều có màu sắc không tự nhiên, có màu đỏ bất thường, nếu ngâm vào nước những miếng thịt bò này sẽ nhanh chóng chuyển màu nhợt nhạt.

 

Trên báo điện tử VTV mới đăng tải một đoạn clip thịt lợn nái đươc phù phép thành thịt bò sau đó phân phối ở khắp các chợ lớn nhỏ ở Hà Nội. Việc tẩm ướt thịt bò giả còn diễn ra ngay các quầy hàng mà không hề có sự xuất hiện các cơ quan chức năng, 12 mẫu thịt bò được mang đi kiểm định chỉ có 2 mẫu là thịt bò thật, còn lại là thịt lợn nái, thịt lợn sề.

 

Buôn bán bò giả mang lại cho các chủ cửa hàng lãi suất rất lớn. Mánh khóe của các gian thương này rất đơn giản, chỉ cần mua thịt lợn nái hoặc thịt trâu rẻ về, lọc lấy phần nạc rồi tiến hành ngâm với mỡ bò khoảng 2 đến 3 tiếng là đã có ngay một miếng thịt mùi vị không khác thịt bò thật. Nguy hiểm hơn, các chủ cửa hàng này còn sử dụng thêm các hóa chất độc hại, các loại phụ gia xuất xứ từ Trung Quốc để tạo màu, độ dính sao cho giống với hàng thật.

 

Thịt bò giả ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng

 

Việc sử dụng hóa chất độc hại để tẩm ướp thịt lợn nái thành thịt bò ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. Theo nguyên lý dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, việc sử dụng thực phẩm chứa chất phụ gia, đặc biệt khi dùng quá liều quy định hoặc dùng dài ngày, chắc chắn sẽ gây tổn hại đến cơ quan tiêu hóa, về lâu dài các chất ngấm vào trong cơ thể sản sinh ra nhiều loại bệnh nguy hiểm khác nhau.

 

Điển hình là hóa chất Metabisulfite được dùng trong việc tẩy uế, chống oxy hóa và chất bảo quản, được cho phép dùng trong xử lý, chế biến các loại nước uống hoặc bia rượu với liều lượng nhất định.

 

Tuy nhiên, Metabisulfite nếu được dùng trong việc chế biến thịt lợn nái thành thịt bò giả thì loại thịt ngâm hóa chất này sẽ ảnh hưởng lớn đến đường hô hấp, gây ngộ độc cấp tính, ung thư. Đặc biệt, với trẻ em, người già và những người có tiền sử về bệnh tim mạch, gan, thận càng nguy hiểm hơn.


Cách phân biệt thị bò giả và thịt bò thật

 

Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au, trong khi đó thịt bò giả dù được tưới huyết bò vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên. Thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt; thịt lợn có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.

 

Khi mua thịt bò nên chọn cắt ra từ súc thịt lớn, không mua miếng thịt nhỏ vì rất có thể đó là thịt lợn trộn vào.

 

Ấn nhẹ tay lên miếng thịt. Nếu là thịt bò thật, miếng thịt sẽ dẻo, khô, ít tính đàn hồi, thịt dính tay. Với thịt bò giả, ấn tay vào thấy mềm, bở, không có cảm giác thịt dính vào tay. Khi miết tay vào miếng thịt nếu là thịt giả sẽ thấy có phẩm màu ở tay, phần thịt bên trong nhạt màu hơn so với phần thịt ở ngoài, thịt không dính vào dao và có nước rỉ ra.

 

Ngoài ra thịt giả thường có mùi tanh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò. Thịt bò thật có mùi hôi của bò, kể cả sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mua phải thịt lợn hay trâu đã chết lâu thì thậm chí còn có mùi tanh rất khó chịu.

 

Trịnh Tuyển/PNO


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang