Thứ Năm, 20/06/2024 18:40:25 GMT+7

Tin đăng lúc 25-04-2024

Lượt xem: 3570

Hoàng Văn Thiện - Người cán bộ tâm huyết với ngành Điện và hành trình hơn 33 năm “cõng” điện lên vùng núi Hà Giang

Hà Giang là tỉnh miền núi, biên giới cực Bắc của Tổ quốc, có vị trí chiến lược quan trọng về an ninh, quốc phòng. Trong những năm qua, Công ty Điện lực Hà Giang (PC Hà Giang) đã đảm bảo an ninh năng lượng, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh và giữ vững chủ quyền biên giới quốc gia.
Hoàng Văn Thiện - Người cán bộ tâm huyết với ngành Điện và hành trình hơn 33 năm “cõng” điện lên vùng núi Hà Giang
Ông Hoàng Văn Thiện nhận Huân chương Lao động hạng Nhì từ nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan

Đảng ủy, Ban Giám đốc Công ty luôn phát huy tốt truyền thống đoàn kết, thống nhất trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị và chuyên môn. Trong đó, vai trò của người đứng đầu là ông Hoàng Văn Thiện - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty được thể hiện rõ nét trong quản lý, chỉ đạo điều hành đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, liên tục; Giữ mối quan hệ giữa ngành Điện với cấp ủy và chính quyền địa phương. Đồng thời, cũng luôn nhận được sự tín nhiệm của các cấp lãnh đạo, sự quý mến của nhân dân.

 

Hơn 33 năm công tác tại ngành Điện, ông Hoàng Văn Thiện - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc PC Hà Giang được nhiều người biết đến với tính cách chân tình, cởi mở, hết lòng vì công việc, phục vụ nhân dân, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Suốt chặng đường làm việc và cống hiến, ông luôn nêu cao vai trò gương mẫu trong sinh hoạt, lối sống và là trung tâm gắn kết cán bộ, công nhân viên, người lao động, xây dựng mối đoàn kết, tạo nên sức mạnh tập thể, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, ngành Điện và nhân dân giao phó. Đặc biệt là nhiệm vụ quản lý vận hành, cung ứng điện tại địa phương do Tổng công ty Điện lực miền Bắc giao cho.

 

Những ngày đầu tái lập tỉnh năm 1991, Hà Giang là một tỉnh nghèo, đời sống nhân dân còn rất nhiều khó khăn. Năm 1991 cũng đánh dấu sứ mệnh lịch sử thành lập Sở Điện lực Hà Giang. Để đáp ứng tình hình chính trị trong thời kỳ mới, cũng như đồng hành với những chủ trương, chính sách phát triển KT-XH của tỉnh, Điện lực Hà Giang đã từng bước khắc phục khó khăn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, với phương châm tất cả vì “Dòng điện, nguồn ánh sáng của Đảng và Bác Hồ” đến với đồng bào các dân tộc vùng cao”. Đó cũng là ước mơ cháy bỏng của chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Thiện - người con của quê hương núi rừng cực Bắc, đó là: Làm cách nào để kéo điện về cho bà con các dân tộc vùng cao, xóa đi cái nghèo đói tăm tối, để quê hương mình cũng được sáng đèn như vùng xuôi…

 

 

Ông Hoàng Văn Thiện - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc PC Hà Giang (bên trái) cùng kiểm tra công tác điều hành lưới điện tại TBA 220kV Bắc Quang - Hà Giang

 

Thời kỳ đó ông được giao đảm nhiệm chức danh Phó Trưởng phòng Đầu tư. Điều ông trăn trở là làm sao xây dựng được cơ sở hạ tầng của ngành Điện trên vùng đất còn hoang sơ và khó khăn. Ông kể: “Tôi đã đi dọc gần 300 km vùng biên giới giáp với nước bạn Trung Quốc. Ban đêm bên mình thì tối đen, còn các thị trấn, các xã bên nước láng giềng ánh điện bừng sáng. Tôi suy nghĩ nếu không đưa được điện lưới quốc gia lên vùng biên giới thì không bao giờ có thể thay đổi được đời sống kinh tế, văn hóa của người dân nơi này. Thế là nhóm cán bộ kỹ thuật của Sở Điện lực Hà Giang khi ấy do kỹ sư Hoàng Văn Thiện phụ trách xây dựng Đề án “Đưa điện lưới quốc gia lên Hà Giang” trình lãnh đạo tỉnh và Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (lúc đó là Công ty Điện lực I) và được phê duyệt.

 

Ngay sau khi được cấp trên phê duyệt, một đường chỉ đỏ trên bản đồ Điện lực Hà Giang được vạch ra. Đó chính là đường dây 110 kV đầu tiên kéo điện quốc gia từ Yên Bái lên khắp các huyện của tỉnh Hà Giang. Có được sự ủng hộ của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, sự chỉ đạo quyết liệt của UBND tỉnh, sự ủng hộ phối hợp chặt chẽ của các ngành, địa phương và sự quyết tâm của toàn Công ty, ông Hoàng Văn Thiện đã cùng anh em lặn lội lên các xã vùng cao thiết kế, tổ chức thi công đường dây hạ áp để nhanh chóng đưa nguồn điện lưới quốc gia đến các xã vùng cao.

 

Khi được hỏi: trong mấy chục năm công tác, lăn lộn cùng ngành Điện, kỷ niệm nào gây ấn tượng nhất đối với mình? Ông Thiện kể: “Ấn tượng sâu sắc nhất đối với tôi, đó là kỷ niệm đưa điện về xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, một xã nghèo biên giới, nơi đỉnh đầu Tổ quốc. Khi ánh điện quốc gia đầu tiên bừng sáng, bà con các dân tộc reo hò vang cả một vùng biên cương”. Và khi đó, Hà Giang cũng là tỉnh đầu tiên trong 6 tỉnh biên giới phía Bắc đã phủ sóng 100% số xã có điện lưới Quốc gia.

 

Ông Nguyễn Phúc Vinh, nguyên Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, những năm ấy là Giám đốc Sở Điện lực Hà Giang kể lại: “Hoàng Văn Thiện là con người giàu nghị lực, chịu tìm tòi, học hỏi, không quản ngại khó khăn. Có những đợt đi công tác 5 - 7 ngày cùng anh em đưa điện lên núi. Ngày ấy đi lại khó khăn lắm. Đi tới một xã ở Mèo Vạc, Đồng Văn mất cả mấy ngày đường. Cả ngành Điện lực của tỉnh chỉ có vài ba xe U-oát cũ. Nhưng vì có niềm tin nên Hoàng Văn Thiện mới say mê công việc như vậy”…

 

 

Ông Hoàng Văn Thiện (áo trắng) kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng các dự án xuất tuyến sau TBA 110 kV Bắc Quang

 

Có lần, một nhà báo (cũng là bạn thân thiết với ông) nói với ông rằng: Này ông! Tôi sẽ viết một bài và tôi không muốn dùng từ “kéo” điện đâu mà phải là “cõng điện” lên non mới đúng. Ông Thiện cười: Thì các cô giáo đi gieo con chữ trên đỉnh núi, còn chúng tôi cõng điện lên có sao đâu. Mà thực tế, ở nhiều nơi, anh em chúng tôi phải dùng những chiếc gùi của bà con để vận chuyển vật tư, thiết bị lên đỉnh núi dựng cột, kéo dây thì gọi là cõng cũng chẳng sai...

 

Đó là câu chuyện của những năm mới tái lập tỉnh. Ngày nay, ngành Điện cả nước nói chung, tỉnh Hà Giang nói riêng đã có bước phát triển vượt bậc. Hiện nay, lưới điện trên địa bàn tỉnh Hà Giang đã có đến 02 trạm biến áp 220 kV, PC Hà Giang đang quản lý vận hành 05 trạm biến áp 110 kV, với tổng dung lượng 261 MVA; 23 đường dây 110 kV, tổng chiều dài 513,64 km; 1.574 trạm biến áp trung, hạ áp; hơn 6.258 km đường dây trung, hạ áp, cơ bản đáp ứng đủ nhu cầu phục vụ cho phát triển KT - XH cũng như đời sống sinh hoạt của người dân và cũng giải tỏa công suất cho một số nhà mày thủy điện vừa và nhỏ  trong khu vực quản lý, góp phần đảm bảo được an ninh năng lượng Quốc gia.

 

Nếu ví giao thông là “mạch máu”, thì điện là “xương sống” của nền kinh tế. Ông Hoàng Văn Thiện cho biết: “Là ngành kinh tế “xương sống” của tỉnh, xác định điện luôn phải đi trước một bước. Với quan điểm xuyên suốt đó, từ Ban lãnh đạo Công ty cho đến cán bộ, công nhân viên, người lao động đã đoàn kết, quyết tâm cao nhất, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị, phát triển KT - XH, đảm bảo Quốc phòng an ninh của tỉnh; phục vụ nhu cầu về điện cho sản xuất, sinh hoạt của nhân dân. Đặc biệt, để bắt kịp xu thế phát triển đất nước, của ngành, PC Hà Giang đã đặt ra mục tiêu và quyết liệt thực hiện các giải pháp một cách đồng bộ, đặc biệt là tiên phong về lĩnh vực chuyển đổi số trong sản xuất, kinh doanh; quản lý vận hành; đầu tư cơ sở hạ tầng, phục vụ khách hàng và đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt”.

 

Đất nước bước vào thời kỳ đổi mới, hội nhập, đặt ra những thách thức không nhỏ đối với các ngành dịch vụ trong việc chuyển đổi nhằm phù hợp với yêu cầu phát triển. Là người lãnh đạo, Giám đốc PC Hà Giang Hoàng Văn Thiện hiểu hơn ai hết chìa khóa thành công của Công ty là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xem nhân tố con người là trung tâm. Ông cho biết: “Những năm gần đây, PC Hà Giang đã không ngừng đổi mới, từng bước kiện toàn bộ máy, cơ cấu lại tổ chức, nhân sự phù hợp với mô hình tổ chức hoạt động mới của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Tập đoàn Điện lực Việt Nam. Cùng với đó là chú trọng xây dựng văn hóa doanh nghiệp; không ngừng nâng cao năng lực về trình độ chuyên môn, chất lượng nguồn nhân lực, tận tình chăm sóc khách hàng, lấy uy tín và chất lượng làm yếu tố quyết định giúp Công ty vững vàng phát triển”.

 

 

​​Ông Hoàng Văn Thiện tại buổi Lễ chia tay trước khi nghỉ chế độ

Cùng với đó, những nghĩa cử cao đẹp của PC Hà Giang còn được thể hiện trong “Văn hóa trong kinh doanh” của ngành Điện đó là Chương trình “Tháng Tri ân khách hàng”; “Tuần lễ hồng EVN” hàng năm, cùng nhiều chương trình an sinh xã hội khác do Công ty tổ chức đã mang lại hiệu quả to lớn, có sức lan tỏa lớn đối với khách hàng, đặc biệt là đối với các hộ nghèo, gia đình chính sách.

 

Điều đáng ghi nhận là tinh thần phục vụ, thái độ cầu thị được nâng lên rõ rệt. Việc ứng dụng CNTT trong thời đại công nghệ 4.0 cũng được Công ty xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng; đa dạng hóa các hình thức thu tiền điện bằng hóa đơn điện tử; đưa hệ thống hóa đơn điện tử, lịch cắt điện bảo dưỡng, sửa chữa, các thủ tục trình tự cấp điện lên Website của Công ty… đảm bảo được tính công khai minh bạch.

 

Có thể khẳng định, ngành Điện Hà Giang đã đồng hành, lớn mạnh cùng sự phát triển của đất nước, của tỉnh. Chặng đường hơn 33 năm gắn bó với ngành Điện, vì nhân dân phục vụ, PC Hà Giang đã được Đảng và Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì, cùng nhiều Cờ thi đua đơn vị xuất sắc, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh và của ngành Điện. Cá nhân ông Hoàng Văn Thiện cũng vinh dự được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, hạng Nhì. Có được thành tích đó là sự cố gắng đoàn kết của cả tập thể với trên 600 kỹ sư, cán bộ, công nhân viên và sự cống hiến sức lực, tâm huyết, trí tuệ không nhỏ của người “thuyền trưởng” - Giám đốc PC Hà Giang Hoàng Văn Thiện.

 

Chí Kiên – Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang