Thứ Hai, 25/11/2024 21:30:50 GMT+7
Lượt xem: 1329

Tin đăng lúc 25-11-2024

Huyện Ba Vì: Tăng cường công tác chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

Bám sát chỉ đạo của Thành phố về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), thời gian qua, huyện Ba Vì đã ban hành các văn bản chỉ đạo các phòng ban, xã, thị trấn triển khai các giải pháp nhằm đảm bảo ATTP. Nhờ đó, trên địa bàn huyện không để xảy ra ngộ độc thực phẩm.
Huyện Ba Vì: Tăng cường công tác chỉ đạo bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm
Lãnh đạo huyện Ba Vì kiểm tra công tác chấp hành Luật ATTP tại một số cơ sở trên địa bàn huyện

Ngay từ đầu năm 2024, huyện Ba Vì đã chỉ đạo các phòng ban, các xã, thị trấn tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 17/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Chỉ thị số 17/CT-TW của Ban Bí thư; Chỉ thị số 34/CT-TU của Ban thường vụ Thành ủy về “tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng đối với vấn đề đảm bảo an ninh, ATTP trong tình hình mới”; Cùng với đó là các văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch đảm bảo ATTP Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân; Kế hoạch đảm bảo ATTP năm 2024, tháng hành động vì ATTP, Tết Trung thu năm 2024,…

 

Bên cạnh đó, huyện Ba Vì còn tiếp tục duy trì các chuyên đề dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, tuyến phố văn minh, tuyến phố ATTP, mô hình nâng cao năng lực quản lý bếp ăn tập thể tại Trường Tiểu học Tây Đăng B và Vật Lại, mô hình kiểm soát ATTP bếp ăn tập thể tại 25 trường tiểu học,… Ngoài ra, huyện còn triển khai đề án “Tăng cường hoạt động kinh doanh trái cây trên địa bàn huyện Ba Vì giai đoạn 2020 – 2025”; “Quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ trên địa bàn huyện giai đoạn 2022 – 2025”; Giới thiệu, kết nối tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm, sản phẩm OCOP.

 

Để đưa các nội dung chỉ đạo về ATTP vào đời sống nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, các cơ quan, đoàn thể, xã, thị trấn đã đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Hội nghị tập huấn, hội nghị triển khai tháng hành động, treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích, tờ rơi, tuyên truyền qua hệ thống đài phát thanh. Trong đó, các tổ chức chính trị, các hội, đoàn thể đã phát huy vai trò tích cực. Cụ thể, Mặt trận tổ quốc huyện đã tổ chức 72 hội nghị, lồng ghép nội dung tuyên truyền về ATTP cho trên 5.000 lượt người tham gia; Hội Nông dân đẩy mạnh tuyên tuyên truyền, hướng dẫn hội viên cách mua, chế biến, bảo quản thực phẩm an toàn, không sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, thông qua 15 hội nghị, cùng các buổi sinh hoạt, Hội Phụ nữ đã tuyên truyền cho hơn 18 nghìn hội viên về các nội dung ATTP,…

 

 

Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Ba Vì kiểm tra tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống

 

Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, huyện Ba Vì đã chỉ đạo các phòng, ban chức năng kiểm tra thường xuyên, đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống nhằm nhắc nhở và kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý những cơ sở chưa chấp hành hoặc vi phạm các quy định về ATTP.

 

Đến nay, huyện đã kiểm tra 1.587 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; Xử phạt 57 cơ sở với số tiền trên 315 triệu đồng. Trong đó, Phòng Y tế tham mưu UBND huyện kiểm tra 156 cơ sở, phạt hành chính 03 cơ sở; Phòng Kinh tế kiểm tra 47 cơ sở, phạt hành chính 01 cơ sở; Đội quản lý thị trường số 18 kiểm tra 09 cơ sở, xử phạt 08 cơ sở, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá trên 17 triệu đồng; Công an huyện kiểm tra và xử phạt 05 cơ sở; các xã, thị trấn kiểm tra 1.370 cơ sở, xử phạt hành chính 39 cơ sở,…

 

Cùng với đó, để chủ động ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm, ngành Y tế huyện Ba Vì đã kiện toàn đội ứng trực phòng chống ngộ độc thực phẩm với đầy đủ phương tiện, thiết bị sẵn sàng triển khai điều tra xử lý ngộ độc thực phảm. Ngoài ra, phối hợp với Chi cục Chất lượng chế biến và phát triển thị trường Hà Nội, Trung tâm Phân tích chất lượng triển khai lấy mẫu giám sát chất lượng sản phẩm nông, lâm, thủy sản với tổng số 113 mẫu. Trong đó, có 62 mẫu rau, 05 mẫu gạo, 08 mẫu thủy sản, 19 mẫu thịt, 06 mẫu trứng, 05 mẫu quả, 08 mẫu chè.

 

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện Ba Vì được giữ vững, toàn huyện không xảy ra ngộ độc thực phẩm. Từ nay đến cuối năm, huyện Ba Vì tiếp tục triển khai các kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024. Đồng thời, tăng cường hiệu lực quản lý về ATTP của lãnh đạo chính quyền địa phương, đặc biệt là các xã, thị trấn; Tăng cường kiểm tra định kỳ, đột xuất, hậu kiểm; Chủ động tổ chức giám sát chất lượng thực phẩm lưu thông trên thị trường, cảnh báo nguy cơ và truy suất nguồn gốc thực phẩm.

 

Đức Trí

 

 

 

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang