Đẩy mạnh tuyên truyền
Thời gian qua, thực hiện Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 28/02/2024 của UBND Thành phố Hà Nội về việc tuyên truyền công tác ATTP Thành phố Hà Nội năm 2024, huyện Đan Phượng đã chỉ đạo các đơn vị, phòng chức năng, các xã, thị trấn, các tổ chức hội, đoàn thể,… thường xuyên tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố về công tác ATTP; Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng thực hành đúng về ATTP cho người quản lý, người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng trên địa bàn huyện nhằm hạn chế các vụ ngộ độc và các bệnh truyền nhiễm qua thực phẩm, nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không mua thực phẩm không rõ nguồn gốc và không đảm bảo chất lượng, vệ sinh ATTP.
Cụ thể, Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện tổ chức truyền thông trên hệ thống Đài Truyền thanh huyện và các xã, thị trấn với tần suất 01 buổi/ngày. Trong đó, nội dung được tập trung về chế biến, kinh doanh thực phẩm, thức ăn sẵn bày bán ngoài chợ đảm bảo vệ sinh; Tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về Luật ATTP,…
Phòng Y tế huyện đã phối hợp Trung tâm Y tế huyện, Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội người cao tuổi,… tổ chức 17 lớp truyền thông về ATTP với 1.500 người tham gia; Phối hợp với các xã, thị trấn viết 162 bài tuyên truyền, phát thanh 1.560 lượt trên đài truyền thanh các xã, thị trấn hàng ngày, hàng tuần,..; Tổ chức 05 lớp huấn luyện nông dân dài hạn IPHM, bao gồm 02 lớp SRI trên cây lúa tại xã Thượng Mỗ, Phương Đình, 01 lớp trên cây ngô tại xã Thọ An, 02 lớp trên cây rau tại xã Liên Trung, Trung Châu; Tổ chức thực hiện 02 thử nghiệm phòng trừ sâu bệnh hại trên cây rau ăn lá tại xã Thọ An, rau họ cà tại xã Trung Châu; Phối hợp với Hội Nông dân huyện tổ chức 01 lớp tập huấn kỹ thuật sản xuất cây ăn quả theo hướng hữu cơ tại xã Hạ Mỗ,…
Nhờ đẩy mạnh tuyên truyền, nên ý thức chấp hành pháp luật ATTP của chủ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn huyện, cũng như nhận thức của người tiêu dùng khi mua và sử dụng thực phẩm đã được nâng cao.
Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm ATTP
Song song với việc đẩy mạnh tuyên truyền, huyện Đan Phượng còn tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm pháp luật về ATTP.
Phối hợp với Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Hà Nội kiểm tra ATTP tại siêu thị trên địa bàn huyện
Theo thống kê, trên địa bàn huyện Đan Phượng có 1.935 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, có 732 cơ sở ngành Y tế quản lý, 407 cơ sở ngành Nông nghiệp, 796 cơ sở ngành Công Thương quản lý. Trong năm 2024, UBND huyện đã ban hành các quyết định thành lập nhiều đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành ATTP, tiến hành kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, bếp ăn bán trú trên địa bàn huyện.
Trao đổi với ông Hoàng Minh Đức - Trưởng phòng Y tế huyện Đan Phượng được biết: Trong 09 tháng đầu năm 2024, tuyến huyện đã kiểm tra 341 cơ sở, 330 cơ sở đạt yêu cầu, xử phạt hành chính 11 cơ sở không đạt với số tiền 42 triệu đồng. Riêng Đội Quản lý thị trường số 20 đã xử lý 06 vụ, phạt tiền 75 triệu đồng, tịch thu và tiêu hủy hàng hóa vi phạm trị giá hơn 350 triệu đồng. Tại tuyến xã, thị trấn, kiểm tra 474 cơ sở, trong đó có 455 cơ sở đạt yêu cầu, xử phạt 19 cơ sở không đạt yêu cầu với số tiền nộp phạt hơn 25 triệu đồng. Ngoài ra, các đoàn kiểm tra đã lấy 1.023 mẫu xét nghiệm nhanh (Logol, hàn the, mỡ ôi khét). Phòng Y tế huyện, Trung tâm Y tế huyện phối hợp với Chị cục Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội lấy 07 mẫu nước ăn uống, sinh hoạt gửi Viện Kiểm nghiệm quốc gia và 03 mẫu dưa củ cải muối.
Trong những tháng cuối năm, huyện Đan Phượng sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai tuyên truyền, thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện, cũng như kiên quyết xử lý các cơ sở vi phạm.
Đức Trí