Thứ Năm, 25/07/2024 11:51:03 GMT+7
Lượt xem: 267

Tin đăng lúc 13-05-2024

Khai mạc Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 13/5, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội, khai mạc Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Khai mạc Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn

Phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 13/5/224 - 15/5/2024, tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội.

 

Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội phát biểu khai mạc, cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung Phiên họp.

 

Phát biểu khai mạc phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, phiên họp thứ 33 sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 13-15/5 để Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định về 14 nhóm nội dung.

 

Theo đó, về công tác lập pháp, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về: Dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 119/2020/QH14 của Quốc hội về thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Đà Nẵng; dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm bổ sung một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Nghệ An.

 

Ông Mẫn thông tin, các nội dung này được Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý bổ sung vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 tại phiên họp thứ 32 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội.

 

2 dự thảo nghị quyết về Đà Nẵng, Nghệ An đã được Bộ Chính trị có nghị quyết và kết luận. Từ đó, ông Mẫn đề nghị Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về hồ sơ các nội dung từng dự án, dự thảo.

 

Trong đó, tập trung xem xét các dự án, dự thảo đã thể chế hoá các nội dung của Đảng chưa? Có bám sát mục tiêu, quan điểm chỉ đạo xây dựng dự án, dự thảo không? Hồ sơ tài liệu, tính hợp hiến, hợp pháp, tính thống nhất với hệ thống pháp luật, nội dung từng chính sách, nhất là các chính sách mới, các vấn đề khó, phức tạp có sự điều chỉnh bổ sung so với nội dung Chính phủ đã đề nghị.

 

Về công tác giám sát, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về các vấn đề: Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2023; tình hình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2024; báo cáo quyết toán ngân sách nhà nước năm 2022 (trong đó, có nội dung báo cáo thực hiện quy định tại khoản 6 Điều 3 của Nghị quyết số 91/2023/QH15 về phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021; Nghị quyết số 94/2019/QH14 ngày 26/11/2019 của Quốc hội khóa XIV về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách nhà nước).

 

Bên cạnh đó, cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2023; báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV; xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2024. Tham gia ý kiến về dự thảo Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân gửi đến Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

 

Về quyết định các vấn đề quan trọng, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến đối với 4 nội dung gồm: Quy hoạch không gian biển quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035; việc phân bổ kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách nhà nước giai đoạn 2021-2025 và kế hoạch vốn năm 2024 cho các nhiệm vụ, dự án sử dụng nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022 đã hoàn thiện thủ tục đầu tư; việc phê chuẩn văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len. Nội dung này mới được bổ sung vào chương trình phiên họp.

 

Ông Mẫn cũng cho biết, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến lần cuối về công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 7. Đồng thời, tiến hành tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 7, Quốc hội khóa XV theo quy định.

 

Đặc biệt, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến, quyết định 2 nội dung thuộc thẩm quyền bao gồm: Cho ý kiến về cấp bậc quân hàm cao nhất đối với một số chức vụ, chức danh của sĩ quan là cấp tướng thuộc Bộ Quốc phòng theo quy định tại khoản 4 Điều 15 Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam; xem xét Báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 4/2024. Nội dung này bố trí xem xét cùng với nội dung về Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 6.

 

Nhấn mạnh vừa qua, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành 2 văn bản, ông Mẫn đề nghị các cơ quan khẩn trương hoàn thiện những nội dung thuộc trách nhiệm để sớm gửi đại biểu Quốc hội nghiên cứu, tham gia ý kiến.

 

“Lần này có cải tiến là nếu Chính phủ có báo cáo, tờ trình thì chúng ta sẽ gửi cho đại biểu Quốc hội ngay. Sau đó, nếu Chính phủ bổ sung thì sẽ tiếp tục gửi lần thứ 2 cho các đại biểu Quốc hội” - ông Mẫn nói và đề nghị Phó Thủ tướng Lê Minh Khái xem xét rà soát lại đến nay các bộ, ngành có liên quan đã chuẩn bị đầy đủ tài liệu hay chưa để hôm nay gửi cho các đại biểu Quốc hội do phải gửi cho đại biểu Quốc hội trước 1 tuần, trong khi thứ 2 tuần tới (20/5) đã khai mạc Kỳ họp thứ 7.

 

Theo Congthuong.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang