Chủ Nhật, 06/10/2024 13:52:15 GMT+7
Lượt xem: 237

Tin đăng lúc 17-09-2024

Loại quả quê vừa chua vừa chát, nay thành trái cây nội địa đắt đỏ có giá tới nửa triệu mỗi cân

Trước đây, nhót xanh hay nhót chín đều là thứ quả quê mà ít ai mua bán, thậm chí cho không ai lấy. Nhưng giờ đây, loại quả này đang được rao bán giá đến gần 600.000 đồng/kg nhưng dân buôn cho biết không có đủ hàng để bán.
Loại quả quê vừa chua vừa chát, nay thành trái cây nội địa đắt đỏ có giá tới nửa triệu mỗi cân
Nhót xanh được săn lùng để dùng làm nguyên liệu cho các món ăn “hot trend”

Trước đây, nhót xanh hay nhót chín đều là thứ quả quê mà ít ai mua bán, thường chỉ có những đứa trẻ kéo nhau đi hái về ăn chơi. Nhưng mấy năm gần đây, những quả nhót này bỗng được săn lùng với giá bán rất cao. Đáng chú ý, thời gian gần đây, nhót bao tử đang được rao bán với mức giá dao động từ 400 - 580 nghìn đồng/kg mà khách hàng muốn mua cũng khó.

 

“Nhót đầu mùa thường được săn lùng, có giá khá cao, là 580 nghìn đồng/kg, giá bán này cho những khách hàng mua từ 2 cân trở lên và khách cần phải đặt trước. Giữa tháng 9, có nhiều nhót hơn nên giá giảm còn dao động từ 400 – 350 nghìn đồng/kg”, một người bán nhót trên một trang mạng xã hội chia sẻ.

 

Chị Hoa Mỹ Lan (trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho biết thời điểm này giá nhót rất cao. “Nhót đầu vụ còn hiếm, các nhà vườn đi mót chỉ được rất ít những quả có thể ăn được. Đây đều là nhót bao tử được thu hoạch ở các nhà vườn tại Đà Lạt”, chị nói.

 

Vào khoảng 1 tuần đến 10 ngày, chị mới đi thu gom tại các vườn một lần. Số lượng được vài cân quả nên chị chỉ giao cho các mối sỉ thân quen. Còn lại, những người mua hàng mới sẽ cần chờ đợi thêm. Chị cho biết khoảng 2-3 tháng nữa, nhót bắt đầu vào đúng vụ thì số lượng sẽ có nhiều hơn và giá bán cũng hạ nhiệt hơn.

 

Tại Hà Nội, khá nhiều người lùng mua nhót xanh nên từ cuối tháng 8 đến nay, ngày nào chị Phạm thanh Thúy ở Cầu Giấy (Hà Nội) cũng nhập vài chục cân nhót xanh Đà Lạt về để trả đơn khách đặt. Khách lẻ, chị bán theo set 3 lạng với giá 130.000 đồng/set, tức 1kg nhót xanh có giá lên tới 430.000 đồng.

 

Với mức giá này, theo chị Vân nhót xanh vượt qua giá của tất cả trái cây nội địa, thành hàng đắt đỏ nhất chợ. Thậm chí, còn đắt hơn nhiều các loại trái cây nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Thái Lan... bán trên thị trường Việt hiện nay.

 

Bán set nhót xanh chẩm chéo đã 10 năm nay, chị Ngọc Lam (trú tại Dương Nội, Hà Đông, Hà Nội), cho biết ngày hôm nay chị có làm được 30 suất nhót xanh chẩm chéo và đã bán hết trong vòng vài tiếng đồng hồ đăng lên mạng. Mỗi suất giá 155.000 đồng, bao gồm 2,5 lạng nhót bao tử, ớt, củ đậu, bắp cải, rau mùi, lá tỏi, gừng, ớt và chẩm chéo – đặc sản Tây Bắc.

 

Những quả nhót bao tử này đều được chị nhập ở các nhà vườn tại Đà Lạt. Do giờ chưa đúng vụ thu hoạch, lượng quả thu hoạch được ít mà nhu cầu người mua cao nên giá cũng cao. So với cùng thời điểm này năm ngoái, nhót xanh năm nay giá cao hơn hẳn.

 

“Năm ngoái, nhót bao tử chỉ có giá bán dao động quanh khoảng 450.000 đồng/kg thì năm nay giá bán lẻ lúc cao điểm lên tới gần 600.000 đồng/kg. Mức giá chúng tôi mua vào cao nên khi làm món nhót xanh chẩm chéo cũng phải tăng giá theo”, chị nói.

 

Dù mức giá cao, những suất nhót xanh chẩm chéo luôn trong tình trạng “cháy” hàng. Vì lượng nhót xanh thu mua về rất ít, vài ngày mới mua được một vài cân nên cũng chỉ đủ làm được khoảng 30-40 suất là nhiều. Do vậy, khách của chị có người đặt mua trước, khi có nhót về là chị sẽ lên set và gửi đi luôn cho khách.

 

Một số người bán hàng chia sẻ: “Sở dĩ nhót xanh có giá đắt đỏ như vậy, bởi những năm gần đây loại quả quê này trở thành nguyên liệu để làm các món ăn “hot trend” như: nhót xanh dầm có đủ vị chua cay mặn ngọt; nhót xanh chẩm chéo cuốn cùng các loại rau thôn quê bắp cải, ớt, rau thơm... khi ăn một miếng cảm giác đi qua con đường trăm vị với đủ đắng cay ngọt bùi được hoà quyện vào nhau, nên được nhiều người lựa chọn”.

 

Cũng theo giới buôn bán sỉ, đây là nhót xanh trái mùa nên hàng không có nhiều, giá cũng rất đắt đỏ. Vào chính vụ, nguồn cung nhót xanh ở các tỉnh phía Bắc dồi dào, giá sẽ hạ nhiệt.

 

Trong y học cổ truyền, nhót có vị chua, chát, tính bình, đi vào các kinh phế, đại tràng, có tác dụng chỉ ho, chỉ tả, bình suyễn, trừ đờm. Nhiều nghiên cứu cho thấy, quả nhót chứa một số hợp chất chống oxy hóa, rất giàu vitamin C, sắt, canxi… Do đó, loại quả này cũng rất tốt cho sức khỏe bà bầu.

 

Tuy nhiên, do nhót có vị chua và chát nên người ăn cần phải sử dụng đúng cách để tránh bị đau dạ dày. Hơn nữa, những người bị đau dạ dày cần cẩn trọng khi sử dụng loại quả này.

 

Theo VNbusiness


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang