Để thực phẩm ráo nước
Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi bạn cho thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Chính vì thế để hạn chế điều này, bạn nên để cho thực phẩm thật ráo nước rồi mới chiên.
Chú ý đến nhiệt độ
Khi chiên thực phẩm, dầu chiên phải đạt nhiệt độ vừa đủ để chiên vàng bề mặt ngoài của thực phẩm một cách nhanh chóng. Khoảng nhiệt độ tốt để chiên nằm trong khoảng 177 - 191 độ C. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ dầu trong chảo.
Làm nóng chảo trước khi chiên rán
Bạn cũng cần làm cho chảo thật nóng trước khi cho dầu mỡ vào chiên rán. Điều này sẽ giúp cho thực phẩm không bao giờ bị sát chảo.
Không chiên thực phẩm quá nhiều một lúc
Khi chiên thức ăn, bạn nên chiên từng ít một. Không chiên cùng một lúc quá nhiều bởi làm vậy sẽ khiến dầu dâng lên, dễ bắn lên khi chiên.
Chọn chảo chiên chống dính thành cao
Những chiếc chảo có thành cao hơn lượng dầu 5 cm sẽ giúp hạn chế rất nhiều việc dầu bắn ra ngoài. Ngoài ra nếu bạn chọn chảo chống dính, mọi thao tác sẽ dễ dàng hơn, hạn chế bị dính thức ăn vào chảo, cháy thức ăn.
Cho một ít muối vào dầu khi chiên
Để hạn chế bắn dầu ra ngoài, bạn có thể đun sôi dầu rồi rắc một ít muối tinh vào trước khi chiên. Không chỉ làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài, muối còn giúp khử độc tố trong dầu.
Dùng gừng chà lên đáy chảo
Gừng là gia vị quen thuộc thường có trong nhà bếp của mỗi gia đình. Bạn có thể tận dụng gừng để giúp dầu đỡ bắn khi chiên đồ ăn. Cách làm khá đơn giản, bạn hãy cho vài lát cắt gừng gọt sạch vỏ xát lên bề mặt chảo đã được làm nóng trên bếp khoảng chừng 1 - 2 phút, rồi gắp hết gừng ra. Sau đó cho dầu vào chảo và chiên như bình thường.
Dùng chanh chà lên đáy chảo
Bên cạnh gừng, bạn có thể dùng chanh để hạn chế tối đa dầu mỡ bắn ra ngoài. Bạn hãy chà một lát chanh mỏng vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào sẽ rất hiệu quả.
Theo Emdep