Nếu như vào tháng 6, 7 vừa qua, thị trường TP HCM tràn lan mít ruột đỏ với giá chỉ 30.000 – 40.000 đồng/kg (loại xẻ miếng) thì nay hầu như vắng bóng. Hiếm hoi mới có nơi bán mặt hàng này với giá 90.000 – 140.000 đồng/kg, thậm chí hơn 200.000 đồng/kg, tại các cửa hàng trái cây.
Theo một số thương lái, mít ruột đỏ giá tăng do Trung Quốc đẩy mạnh thu mua với giá cao. Do đó, phần lớn sản lượng được xuất khẩu, chỉ một số ít hàng ngoài chuẩn xuất khẩu được cung cấp ra thị trường nội địa.
Ông Lưu Văn Chính, Giám đốc HTX Thanh long Hậu Lộc (huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long), cho biết hiện giá mít ruột đỏ mua xô trong khu vực tới 85.000 – 90.000 đồng/kg trong khi cùng kỳ năm ngoái là 50.000 – 60.000 đồng/kg.
HTX trước đây trồng thanh long nhưng từ năm 2019 đã chuyển đổi sang mít ruột đỏ với tổng diện tích 70 ha, trong đó 30 ha đang đã thu hoạch. "Năm ngoái, lợi nhuận đạt 700 – 800 triệu đồng/ha, tương đương một số vùng trồng sầu riêng trong khi chi phí đầu tư ban đầu và công chăm sóc ít hơn nhiều" - ông Chính cho hay.
Theo ông Chính, trồng mít ruột đỏ nói riêng và mít nói chung chỉ cần né 3 tháng mùa trái cây (4, 5, 6 âm lịch), còn lại nhìn chung đều có giá cao và đem lại hiệu quả kinh tế tốt.
Tại Bình Phước, ông Nguyễn Viết Vị, Giám đốc HTX thương mại – dịch vụ Phước Thiện, cho biết giá mít ruột đỏ loại 1 đang ở mức 85.000 đồng/kg, loại 2 là 75.000 đồng/kg nhưng quanh vùng chỉ mới thu hoạch lác đác.
"Giá mít ruột đỏ tăng cao thì mừng cho nông dân nhưng chúng tôi luôn khuyến cáo bà con phải hướng đến canh tác hữu cơ, bền vững, giảm giá thành để giá có xuống thì vẫn lãi. Đặc biệt, với bà con trồng mới, cần chọn giống chuẩn để tránh phải chặt bỏ, rất lãng phí" - ông Vị khuyến cáo.
Theo NLĐ