Vải là loại trái cây vô cùng quen thuộc. Tuy nhiên, vải chỉ có theo mùa và thường chín rộ trong khoảng 1 - 2 tháng. Bởi vậy, các tín đồ của quả vải thường sẽ phải tranh thủ thời gian này để tha hồ thưởng thức những quả vải thơm ngon, mọng nước.
Tuy nhiên, muốn được ăn những quả vải ngon nhất, ngọt nhất mà tránh được tình trạng sâu cuống phổ biến thì không phải ai cũng biết cách. Hãy xem ngay các mẹo chọn vải dưới đây để lựa chọn được những quả vải tươi ngon nhất nhé!
Cách chọn vải ngon:
1. Nhìn vỏ ngoài
- Quả vải ngon và chín vừa đủ độ sẽ có màu hồng.
- Phần gai nhẵn là vải đã chín, gai càng nhiều và càng nhọn nghĩa là vải còn xanh và những quả này thường sẽ chua hơn một chút.
2. Nắn nhẹ bên ngoài quả vải
- Khi nắn sẽ thấy quả hơi mềm.
- Cảm giác sờ vào quả vải có độ đàn hồi nhất định chứng tỏ vải còn tươi.
3. Ngửi thử
- Quả vải ngon và còn tươi sẽ có mùi thơm nhẹ.
- Nếu có mùi lạ, giống mùi lên men là vải cũ và đã để lâu hoặc vải bị ủng bên trong.
4. Bóc thử
Khi mua, các bạn nên bóc thử 1 - 2 quả bất kì để kiểm tra nhé!
- Khi bóc, phần cuống có màu trắng, không thâm, không bị sâu là vải ngon.
5. Tách thử phần cùi
- Vải ngon sẽ có phần cùi mềm, màu trắng trong, mọng nước.
- Cùi dày và dễ tách khỏi hạt.
Một số lưu ý khác khi chọn vải:
Hiện nay có khá nhiều loại vải, nhưng vải ngon và được nhiều người yêu thích nhất là vải thiều bởi cùi dày, hạt nhỏ và vị ngọt hơn. Để tránh nhầm lẫn, các bạn cần lưu ý khi chọn vải:
- Quả vải thiều thường tròn đều, to cỡ ngón chân cái, màu vỏ bên ngoài khi chín cũng hồng nhưng không bắt mắt như vải lai. Vải thiều thường chín sau vải lai nên đến giữa mùa vải mới có vải thiều.
- Các loại vải lai thường có hình thuôn dài, quả mọng, to gấp 1,5 lần so với vải thiều, màu hồng rất đẹp mắt nhưng bóc thử thì hạt rất to.
Nguồn Tri thức trẻ