Theo ông Trần Đình Luân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, để đảm bảo cho mục tiêu này, ngay từ đầu năm, ngành thủy sản xác định diện tích nuôi tôm sú năm 2019 duy trì khoảng 620.000ha, với sản lượng khoảng 330.000 tấn. Trong năm 2019, ngành sẽ gia tăng sản lượng và giá trị xuất khẩu đối với tôm thẻ chân trắng. Năm nay, diện tích nuôi tôm chân trắng được quy hoạch khoảng 105.000ha, với sản lượng khoảng 530.000 tấn. Đây cũng là cơ sở để hướng tới mục tiêu đạt 4,5 tỷ USD từ xuất khẩu tôm vào năm 2020.
Tổng cục Thủy sản cũng cho biết, trong tháng 1-2019, các địa phương ở ĐBSCL và Nam Trung bộ đã triển khai khung lịch mùa vụ thả giống tôm nước lợ. Đối với tôm giống, năm nay cố gắng kiểm soát chất lượng giống tôm thẻ chân trắng bố mẹ nhập khẩu, ngăn chặn việc tiêm chích tạp chất và tồn dư kháng sinh trong thủy sản nuôi để đảm bảo chất lượng xuất khẩu.
Ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN-PTNT), cho biết với Hiệp định thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) dự kiến có hiệu lực trong năm 2019, khoảng 90% dòng thuế đánh vào các mặt hàng thủy sản xuất khẩu qua EU sẽ giảm về 0% trong 3-4 năm theo cam kết. Một số thị trường như Hàn Quốc, ASEAN, dự báo trong thời gian tới có nhu cầu nhập khẩu thủy sản tăng cao.
Nguồn SGGP