Thứ Sáu, 22/11/2024 11:49:45 GMT+7
Lượt xem: 18417

Tin đăng lúc 28-01-2019

Ngày hội học gói bánh chưng, làm bánh dày, chợ quê, chợ hiệu quả

Trong không khí nồng ấm, vui tươi đón chào Xuân mới, Tết Kỷ Hợi, ngày 27/01/2019, Ban chấp hành Công đoàn, Đoàn Thanh niên Tổng công ty May 10 (May 10) tổ chức “Ngày hội học và thi gói bánh chưng, bánh dày, chợ quê ngày Tết, phiên chợ hiệu quả”. Đây là năm thứ 5, diễn ra sự kiện này và là lần thứ ba tổ chức “Chợ quê ngày Tết”, lần thứ 2 tổ chức phiên chợ hiệu quả. Đặc biệt là lần đầu tiên tổ chức làm bánh dày dâng các vua Hùng...
Ngày hội học gói bánh chưng, làm bánh dày, chợ quê, chợ hiệu quả
"Ngày hội học và thi gói bánh chưng, bánh dày, chợ quê ngày Tết, phiên chợ hiệu quả” là nét đẹp của văn hóa May 10

Đến dự Ngày hội có đại diện Công đoàn Dệt May Việt Nam, Đoàn khối Công nghiệp Hà Nội, Đại diện LĐLĐ quận Long Biên. Giảng viên hướng dẫn gói bánh chưng là các ông, bà thành viên của May 10 và các vị khách. 96 thí sinh dự Ngày hội gói bánh đại điện cho 32 đội đến từ các đơn vị thành viên. Đặc biệt, Ngày hội có sự tham gia của các đội là các đồng chí trong cơ quan Tổng giám đốc May 10, LĐLĐ quận Long Biên và Công đoàn Dệt May Việt Nam.

 

Bà Nguyễn Thị Đào - Phó Chủ tịch Công đoàn, Trưởng Ban Nữ công May 10 đã khai mạc Hội thi.

 

Sau một thời gian ngắn, những chiếc bánh chưng đã hoàn tất, được xếp vào nồi để luộc trước sự vui mừng của những thí sinh và khán giả. Sau khi nổi lửa nồi bánh chưng là phần hướng dẫn làm bánh dày của các nghệ nhân Đỗ Quang Lê; Lê Thế Vững đến từ đất Tổ Hùng Vương - Phú Thọ. Thường những người tham gia giã bánh dày phải là thanh niên (nam, nữ) chưa có vợ, hoặc chưa có chồng, nhưng tùy thuộc mỗi hoàn cảnh có thể áp dụng linh hoạt. Mở đầu của việc làm bánh dày là những chiếc chiếu hoa được trải ra, những chiếc cối được vệ sinh sạch sẽ, phủ 1 lớp vải đỏ, phía trên cối là 4 cây tre làm chày. Để chuẩn bị cho giã bánh là khâu chọn gạo, đồ xôi. Bắt đầu giã bánh là nghi lễ bái thiên địa. Sau đó tấm vải đỏ được thu lại, xôi được cho vào cối, một người giữ cây tre làm trụ, ba người giã, tiếng chày nhịp nhàng, 15 phút là bánh dày được giã xong, người giữ trụ bắt bánh cho lên mâm và làm thành từng chiếc bánh tròn dẹt, được dán chữ Phúc, chữ Hỷ để dâng lên bàn thờ tổ tiên.

 

 

Các đồng chí trong cơ quan Tổng giám đốc May 10 cùng giã bánh

 

Kết quả của Hội thi làm bánh dày là Đội Khu sơ mi với tên gọi “Bản sắc Việt” đoạt giải Nhất, đội “Hồn Việt” và “Đất Việt” đoạt giải nhì, các đội “Tết sum vầy”, “Hồn quê đất Việt”, “ Lì xì quán” đoạt giải ba.

 

Phiên chợ hiệu quả được diến ra từ 10h sáng đến 12h cùng ngày. Các khách hàng tự do chọn lựa nhứng món đồ mà mình còn thiếu. Cầm trên tay món đồ đã lựa chọn được anh Nguyễn Việt Hà vui vẻ cho biết: “Chợ hiệu quả là dịp người bán hàng bán những sản phẩm đã qua sử dụng cho người cần dùng. Đây là dịp người lao động được giao lưu, mua những vật dụng cần cho cuộc sống. Cá nhân tôi mua sản phấm vừa là cần dùng, vừa là tạo điều kiện cho CBCNV làm công tác thiện nguyện”. Đã có 392 món đồ được bán, trong đó có 303 món đã được mua, số tiền thu được là 33,97 triệu đồng. Các cá nhân đã làm từ thiện số tiền 8,265 triệu đồng.

  

Năm nay, Chợ quê ngày Tết được tổ chức vào buổi chiều. Các đội chuẩn bị các loại hoa quả phục vụ cho bày mâm ngũ quả ngày Tết. Tại các trại là những món ăn  mang lại cho CBCNV một chợ quê ấm áp. Mùi thơm của những món thịt nướng, của những đĩa chè kho, của những món mứt dừa, mứt làm từ actiso được các đội chuẩn bị thật sự là kỳ công. Ở bên kia, những xiên thịt nướng cùng rau, hành nược nướng tỏa mùi thơm quyến rũ thực khách. Những món trà tranh, sữa ngô và cả những bắp ngô, nồi khoai luộc, những thanh kẹo lạc với chén trà được nam thanh, nữ tú hào hứng thưởng thức. Điểm mới năm nay các đội mang đến phiên chợ cả những cây rau, trứng gà, trứng vịt phục vụ bữa ăn hàng ngày. Có đội mang đến cây cảnh để trang trí gia đình ngày Tết. Để thuân lợi cho mua sắm, BTC đã cho in phiếu mua hàng để đổi tiền cho người mua nhằm tính doanh thu cho gian hàng. Điều bất ngờ thật sự không thể tin được là doanh thu của các cửa hàng đạt trên 55 triệu đồng là hết sức ấn tượng. Về hình thức, các trại đều có cách chuẩn bị công phu. Có đội có cành đào, ảnh Bác làm cho nhiều người như trở về với ngày Tết xum họp bên gia đình. Kết quả Hội Chợ Quê, Đội “Hồn quê Đất Việt” của XN Veston đoạt giải Nhất; Đội “Bản Sắc Việt” và “Hồn Việt” đoạt giải Nhì;  Đội “Tết xum vầy” đoạt giải Ba; các đội “Lì xì quán”, “Tết Việt” đạt giải khuyến khích.

 

Buổi tối là những tiết mục văn nghệ, đốt lựa trại với những bài ca về mùa Xuân, là những điệu múa tràn ngập sắc Xuân, là những điệu nhảy sôi động của tuổi trẻ, là những bước nhảy sạp của đồng bào vùng cao dưới ảnh lửa bịp bùng của việc đốt lửa trại. Bên dưới là sự hào hứng của khán giả.

 

Ớ bên bếp hồng với nồi bánh chưng là những bạn trẻ say sưa trò chuyện. Những củ khoai, bắp ngô được các đơn vị chuẩn bị. Các bạn trẻ nướng khoai thật sự đã mang lại hương vị đậm đà cho những câu chuyện và cả những bắp ngô mới thu hoạch được nướng đã đưa họ trở về với nồi bánh chưng quê nhà.

 

 Đúng 8h tối, các đội thực hiện việc vớt bánh, ép bánh chuẩn bị cho ngày hôm sau BGK đánh giá thành quả. Để có được không khí rộn ràng tại Ngày hội hôm nay, Ban Tổ chức đã phải bị nguyên liệu, các điều kiện chu đáo cho các đội từ trước đó.

 

Ngày hội diễn ra vào chủ nhật giáp Tết, song không ít CBCNV đã tranh thủ đến học cách gói bánh và cổ vũ các đội. Với mọi người, được trực tiếp hay gián tiếp tham gia đều là niềm vui, là được sống trong những kỷ niệm không bao giờ quên, là được hòa mình vào cái Tết truyền thống của mỗi gia đình. Có người thổ lộ “Từ khi Tổng công ty tổ chức gói bánh chưng, bản thân đã tự tin gói bánh chưng tại gia đình”.

 

 

Trao quà của các nhà tài trợ cho các đội

 

Ngày 28/01, mỗi đội chuẩn bị một bánh chưng để Ban Tổ chức chấm điểm, kết quả như sau: Giải Nhất là XN2; Giải Nhì là Phòng Y tế và phòng Thị trường 2;  Giải Ba được trao cho XN5, Phòng Đầu tư, Phòng NCSX; 16 đội thi còn lại đoạt giải khuyến khích.   

 

Ngày hội gói bánh khép lại nhưng niềm vui vẫn lắng đọng trong CBCNV, bởi họ đã biết thêm một kỹ thuật gói bánh mới, một trong những truyền thống lâu đời của dân tộc Việt. Mọi người được hòa mình vào các phiên chợ, vừa là mua được món ưng ý, vừa là lưu giữ được nét Xuân quê hương trong lòng, để thêm yêu đất nước, Tổng công  ty  May 10 thân yêu, để sống và cống hiến.

                                                                              

             Hải Lê


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang