Mất mùa – rớt giá
Qua khảo sát của phóng viên, giá vú sữa Lò Rèn (tại Vĩnh Kim- Châu Thành- Tiền Giang) đang xuống thấp kỷ lục trong nhiều tuần liên tiếp, nhiều loại chỉ bằng một nửa so với giá thành năm ngoái, cùng với đó là tình trạng thương lái mua ép giá, ép lượng, chỉ mua buôn hàng loại 1-2, còn loại nhỏ thì không lấy.
Cụ thể, giá mua tại vườn đối với vú sữa Lò Rèn loại 1 (4 quả một kg) dao động khoảng 26.000 đến 30.000 đồng, thấp hơn gần 12.000 đồng so với năm trước. Vú sữa loại 2 (khoảng 5- 6 quả/kg) có giá khoảng 20.000 đồng/kg, thấp hơn 10.000 đồng so với năm trước.
Tuy nhiên, số lượng quả đạt chuẩn loại này chỉ chiếm khoảng hơn 10% tổng sản lượng. Còn lại là loại quả kích thước nhỏ ( khoảng 9- 10 quả một kg).
Loại quả nhỏ này có rất ít thương lái thu mua, mà giá mua cũng chỉ 5.000- 6.000 đồng/kg, chưa bằng một nửa so với mùa vụ trước. Đáng nói hơn, loại trái này lại không được người tiêu dùng ưa chuộng, trong khi đó nó lại chiếm tỉ lệ lớn (trên 80%) trong sản lượng vú sữa tại các vườn.
Theo một chủ vườn tại Vĩnh Kim, mùa vú sữa năm nay đến muộn hơn mọi năm, ước tính sản lượng có thể giảm 70% cùng với đó là giá thành thấp. Những gia đình có vú sữa bán từ đầu vụ (đợt tháng 12/2016) thì còn được giá hơn chút, giờ đã vào chính vụ thì giá lại cứ ngày một giảm mạnh.
“Lẽ thường thì trái cây mất mùa sẽ được giá, nhưng năm nay một nghịch lý đã xảy ra, sản lượng và giá thu mua vú sữa đều đồng loạt giảm. Thậm chí các thương lái còn hạn chế thu mua với lý do những trái nhỏ không tiêu thụ được” vị này cho biết.
Trông chờ gì xuất khẩu?
Lý giải nguyên nhân của sự sụt giảm về số lượng cũng như chất lượng vú sữa năm nay, kéo theo giá thành loại quả này giảm sút, đại diện Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Tiền Giang cho biết, thời tiết thay đổi thất thường kéo theo mùa vụ thu hoạch vú sữa năm nay đến muộn, dự kiến phải sang tháng 4 mới thu hoạch xong, vậy là muộn hơn 2 tháng so với các năm. Điều này gây ảnh hưởng lớn tới chất lượng quả vì đúng vào thời điểm mưa nhiều, dễ gây nứt, thối và sâu đục quả.
Cùng với đó, nhiều gốc vú sữa đã có dấu hiệu già cỗi từ năm 2015, đến năm nay cho quả nhỏ không đảm bảo chất lượng. Để thay thế những cây này, người nông dân trồng cây mới trên những diện tích đất được cải tạo thay cho cây chết cũng không hiệu quả, giảm khả năng đề kháng và sinh trưởng cành lá.
Bên cạnh đó, tình trạng xâm nhập mặn, nước nhiễm phèn ngày càng nhiều cũng gây ảnh hưởng rõ rệt cho cây vú sữa như lá nhỏ lại, cành khô làm cây không còn sức để nuôi quả và dẫn đến tình trạng mất mùa.
Thực tế sụt giảm nghiêm trọng của sản lượng và chất lượng của vú sữa Lò Rèn là một diễn biến đáng lo ngại, khi mà loại quả này đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các cơ quan liên quan ra sức dồn lực đàm phán để đưa vú sữa cùng các loại quả thanh long, chôm chôm, sầu riêng…Việt ra thị trường nước ngoài. Với sự kỳ vọng ở một số thị trường lớn và khó tính như Nhật Bản và Mỹ.
Trao đổi với báo chí, đại diện Hợp tác xã vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim cho biết, chủ trương của địa phương là xuất khẩu sản phẩm sang các thị trường như Anh, Canada, Hà Lan. Tuy nhiên, những năm gần đây sản lượng thu hoạch sụt giảm khiến có thời điểm lượng hàng không đủ cung ứng hoặc bị khách hàng từ chối hàng loạt do vấn đề chất lượng, khiến nông dân lại loay hoay với thị trường nội địa.
Trong khi đó, tại một số siêu thị tại Hà Nội, người tiêu dùng vẫn phải mua loại quả này với giá cao. Giá vú sữa Lò Rèn được niêm yết mức giá 50.000- 60.000 đồng/kg. Tại các chợ giá có thấp hơn một chút ở mức 45.000 đồng/kg.
Nguồn Enternews