Nho sữa có giá khá đắt đỏ, chính vì vậy nên được xếp vào loại trái cây cao cấp, chỉ dành cho giới nhà giàu với mức giá khoảng gần 1 triệu đồng/kg.
Thời gian gần đây, nho sữa Trung Quốc được chị em lùng sục tìm mua vì loại nho này được ca ngợi có chất lượng gần giống nho sữa Nhật Bản nhưng giá rẻ hơn nhiều. Loại nho này được rao bán la liệt trên “chợ mạng”. Nhiều đầu mối rao bán loại nho này với giá rẻ chưa từng có, chỉ 90.000-120.000 đồng/kg tuỳ loại. Một thùng nho sữa Trung Quốc 5-5,5kg giá chỉ 390.000 đồng, tương đương chỉ 70.000-80.000 đồng/kg.
Theo lời một đầu mối bán nho sữa Trung Quốc ở Cổ Nhuế (Hà Nội) cho biết, loại nho sữa này đang vào mùa nên giá nhập về càng ngày càng rẻ. Đầu mùa, chị nhập về bán với giá 165.000 đồng/kg. Nay giá giảm xuống dưới 100.000 đồng/kg nếu khách mua lẻ 1 chùm, còn khách mua cả thùng thì giá chỉ còn 90.000 đồng/kg.
Bán nho sữa Trung Quốc được 3 năm nay, song theo người này, chưa bao giờ giá nho sữa Trung Quốc lại rẻ như vậy. So với giá năm ngoái, giá rẻ chỉ bằng một nửa.
“Đây là giống nho sữa của Nhật Bản trồng tại Nam Ninh, Trung Quốc. Hàng bao sạch, không ngâm tẩm, không chất bảo quản! Một trong những giống nho ngọt sắc và thơm đậm nhất từ trước tới giờ. Hàng cắt tươi tại vườn để đảm bảo độ tươi ngon nhất”, người này cho hay.
Tuy nhiên, theo một số người đã mua và ăn thử loại này, chất lượng của nó không hề như quảng cáo.
Chị Lê Vân (Nguyễn Đức Cảnh, Hà Nội) cho biết: “Bình thường nho sữa phải thơm, có vị nhẹ sữa, giòn ngọt, không hạt, quả to. Nhà mình cũng từng ăn nho sữa Nhật và Hàn rồi nên biết. Nhưng năm nay thấy rộ là nho sữa Trung Quốc được mùa giá rẻ, chỉ 550.000 đồng/thùng 2,5-2,7kg, nên mình cũng mua thử 2 thùng, giá là hơn 1,1 triệu đồng cả ship. Vậy mà ăn thì thất vọng thật sự, còn không bằng nho Ninh Thuận 80.000 đồng/kg của Việt Nam”.
Bên cạnh nho sữa Trung Quốc, hiện nay nho xanh Trung Quốc cũng được bày bán nhiều trên thị trường Việt Nam tại các siêu thị, chợ, cửa hàng trái cây. Điều đáng nói, không ít thương lái nhập mặt hàng nho xanh hay nho sữa của Trung Quốc do phải bảo quản và giá thành rẻ, nên khi nhập sang thị trường Việt Nam, người tiêu dùng sẽ gặp nguy hiểm khi ăn phải loại nho nuôi trồng không đảm bảo và ngâm tẩm hóa chất. Vì vậy, cần tỉnh táo khi lựa chọn các loại hoa quả này để sử dụng.
Ngoài ra, khi mua nho nên chọn những chùm nho quả to, căng mọng nước, không vết trầy xước, bỏ qua những quả mềm nhũn và có mùi khó chịu cùng chấm lốm đốm. Quan sát ngoài quả nho xem thử có những lớp phấn bám, khi ăn có độ ngọt thanh mát cùng mùi vị thơm đặc trưng thì đó là chùm nho ngon. Quan sát kỹ phần cuống xem có tươi xanh và mềm mại không thì đó là nho mới hái. Nếu cuống nho bị héo, rời rạc với quả thì nho đó đã để quá lâu. Nho hái lâu thời gian bảo quản ngắn, hương vị không ngon và chất lượng không còn đảm bảo.
Hạn chế mua nho trong các khu chợ vì đây là nơi dễ xuất hiện hàng kém chất lượng nhập từ Trung Quốc nhất. Nếu có điều kiện tốt nhất nên ăn nho hàng nhập từ nội địa các nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc hoặc hàng nội địa Trung Quốc để bảo đảm an toàn hơn.
Trường An