Chủ Nhật, 24/11/2024 02:56:42 GMT+7
Lượt xem: 3153

Tin đăng lúc 06-02-2019

Người tiêu dùng nên 'cẩn trọng' với thực phẩm có màu sắc bắt mắt ngày Tết?

Ngày Tết, người tiêu dùng nên thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì khả năng cao những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe.
Người tiêu dùng nên 'cẩn trọng' với thực phẩm có màu sắc bắt mắt ngày Tết?
Ảnh minh họa

Theo thông tin từ Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh, bánh kẹo nằm trong danh mục thực phẩm thường bắt buộc phải đảm bảo đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm. Trong đó, sản phẩm khi lưu thông trên thị trường phải công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm tại cơ quan y tế có thẩm quyền. Vì vậy, khi lựa chọn mua bánh kẹo trong dịp Tết Nguyên đán, người tiêu dùng nên chọn mua các sản phẩm bánh kẹo đã được công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm (xem trên nhãn mác có ký hiệu: (số thứ tự), (năm cấp YT + tên viết tắt tỉnh, thành phố - XNCB).

 

Theo đó, người tiêu dùng nên lựa chọn bánh kẹo của các thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng nhái kiểu dáng, nhãn hiệu. Quan sát kỹ thông tin trên bao bì bánh kẹo (nơi sản xuất, ngày sản xuất, ngày hết hạn, thành phần, cách bảo quản sản phẩm). 

 

Đối với thực phẩm rau, củ quả... tuyệt đối không nên chọn mua các loại củ đã mọc mầm, đặc biệt khoai tây mọc mầm rất độc, có thể gây ngộ độc cho người ăn. Riêng cá thì nên phân biệt đâu là mùi tanh tự nhiên, đâu là hiện tượng hôi tanh do cá bắt đầu phân hủy.

 

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. Hồ Chí Minh cũng khuyến cáo người tiêu dùng phải thận trọng với các loại thực phẩm có màu sắc bắt mắt vì khả năng cao những sản phẩm này có chứa phẩm màu, phụ gia độc hại cho sức khỏe. Người dân cũng cần chủ động hợp tác với các cơ quan chức năng khi phát hiện các loại thực phẩm nghi ngờ là hàng nhái, hàng giả cũng như các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo ATTP để cơ quan chức năng có biện pháp kiểm tra, giám sát và kịp thời ngăn chặn.

 

Bên cạnh đó, các chuyên gia về dinh dưỡng cho biết, người tiêu dùng không nên trữ thức ăn quá nhiều trong tủ lạnh. Đối với các loại bánh được làm từ nếp thì bảo quản vào ngăn mát tủ lạnh, phần còn lại thì dùng màng che thực phẩm bao kín. Cần luộc, hấp lại hoặc rán trước khi ăn; không sử dụng các loại bánh bị mốc trắng, lên men, mùi chua…

 

Đối với giò chả thì bảo quản ở nhiệt độ thường, dưới 25 độ C. Khi bảo quản ngăn mát sẽ giữ được 4 - 6 ngày, nếu để ở ngăn đá giữ được khoảng 10 ngày. Với những món thịt chế biến sẵn như thịt kho, thịt đông… nên chia thành từng hộp nhỏ vừa đủ ăn từng bữa để bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

 

Không nên ăn các món ăn đã được chế biến từ rau đã để qua đêm; không nên để thức ăn đã nấu chín trong môi trường nhiệt độ thường quá 2 giờ đồng hồ; đun nóng lại thức ăn thừa, để nguội trước khi đưa vào trong ngăn mát tủ lạnh. Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh cần đựng vào hộp riêng, đậy nắp kín; bảo quản thực phẩm chín ở trên, thực phẩm sống ở dưới để tránh bị nhiễm chéo.

 

Theo Vietq.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang