Hải quan Việt Nam vừa công bố tình hình nhập khẩu các mặt hàng rau củ quả về Việt Nam trong tháng 2 và 2 tháng đầu năm.
Theo đó, trong tháng 2/2017, Việt Nam nhập khẩu mặt hàng rau quả đạt 67 triệu USD, đưa mức nhập khẩu 2 tháng đầu năm đạt 164 triệu USD (tương đương khoảng 3.720 tỷ đồng). Như vậy, tính trung bình mỗi ngày người Việt chi khoảng 62 tỷ đồng để nhập khẩu rau củ quả.
Xét về thị trường, chỉ tính riêng 2 thị trường Trung Quốc và Thái Lan đã chiếm 70% kim ngạch nhập khẩu rau quả của Việt Nam. Cụ thể, rau củ quả nhập từ Thái Lan 2 tháng đầu năm lên đến 82 triệu USD, chiếm hơn 50% giá trị nhập khẩu cả nước; hoa quả Trung Quốc đạt 31 triệu USD, chiếm hơn 19% giá trị nhập khẩu cả nước.
Như vậy, mỗi ngày Việt Nam chi khoảng 2 triệu USD (tương đương 44,5 tỷ đồng) nhập rau củ quả từ 2 thị trường trên.
Myanmar và Mỹ là cũng những thị trường xuất khẩu hoa quả lớn với Việt Nam, với kim ngạch nhập lần lượt 15 triệu USD và 13,2 triệu USD.
Theo cơ quan Hải quan, các mặt hàng rau củ quả được nhập về trong 2 tháng đầu năm chủ yếu là táo, cam, lê, kiwi, cherry (New Zealand, Australia), xoài, mãng cầu, me (Thái Lan). Rau củ quả xuất xứ từ Trung Quốc chủ yếu là bắp cải, xà lách, khoai tây, cam, táo...
Ở chiều ngược lại, xuất khẩu rau quả của Việt Nam trong tháng 2/2017 đạt 187 triệu USD, giảm 19,9%. Tuy nhiên, lũy kế 2 tháng đầu năm đạt 421 triệu USD, tăng 27,3% so với cùng kỳ năm trước.
Nguồn Doanhnghiepvn.vn