Bào ngư từ lâu được mệnh danh là món “đặc sản nhà giàu” vì giá thành đắt đỏ. Đây là sản phẩm cao cấp, vốn chỉ dành cho giới thượng lưu. Mỗi cân bào ngư có giá lên tới hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu đồng. Việc mặt hàng đắt đỏ này thời gian gần đây được bán với giá rẻ trên chợ mạng là một điều rất kỳ lạ.
Trên mạng xã hội, “bào ngư Hàn Quốc” được bán với giá chỉ từ 25.000 đồng/con, hoặc bán theo cân trong khoảng 300.000 - 500.000 đồng/kg. Mức giá rẻ giật mình này khiến nhiều người tiêu dùng vô cùng ngỡ ngàng. Điểm chung của những loại bào ngư giá rẻ đang được rao bán là kích thước khá nhỏ, 20-25 con/kg, có loại 40-50 con/kg. Trong khi bào ngư được bán trong các siêu thị hải sản trung bình 12-15 con/kg.
Những mẩu quảng cáo ngắn trên mạng đều cho rằng, dù loại bào ngư này giá có rẻ nhưng vẫn “xịn” và là một trong những loại hải sản mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có thể ngăn ngừa ung thư, giảm nguy cơ tim mạch, tăng cường hệ miễn dịch…
Chị Nguyễn P., một người bán hải sản tại Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết: “Bào ngư tươi sống chỉ 570.000 đồng/kg, lẻ 25.000 đồng/con. Bào ngư đông lạnh chỉ 290.000 đồng/kg size 20-22 con/kg. Giá rẻ chưa từng có mà lại có lợi cho sức khỏe như thế tội gì không mua”. Theo chị P., loại bào ngư này được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Do dịch COVID-19 kéo dài, bào ngư không thể xuất khẩu được và bị tồn đọng số lượng lớn. Hiện tại, việc xuất, nhập khẩu đã bình thường trở lại nên bào ngư Hàn Quốc được nhập về Việt Nam và bán với giá ưu đãi.
Thế nhưng, đằng sau cái giá rẻ như rau của “bào ngư Hàn Quốc” là một câu chuyện hoàn toàn khác. Anh Nguyễn Hoàng, chủ một cửa hàng hải sản tại Hoàng Mai (Hà Nội), cho hay, bào ngư sống trên thị trường hiện tại, ngoài hàng bản địa, chỉ có của Úc và Hàn Quốc là được phép nhập chính ngạch về Việt Nam, giá không thấp hơn 1 triệu đồng/kg.
“Giá nhập bào ngư tại Quảng Ninh đã hơn 1 triệu đồng/kg rồi. Bào Ngư Hàn Quốc cũng có giá từ 1,2 - 1,9 triệu đồng/kg tuỳ loại và kích thước. Hai loại này có kích thước tương đương nhau, trung bình khoảng 13 - 18 con/kg. Còn bào ngư Úc to hơn hẳn, kích thước khoảng 3 - 4 con/kg, giá khoảng 1,5 triệu đồng/kg”, anh Hoàng cho biết.
Bào ngư giá rẻ có kích thước nhỏ, vị nhạt
Bởi vậy, anh Hoàng cho rằng loại bào ngư tươi sống kích thước nhỏ đang được rao bán với mức giá dưới nửa triệu đồng/kg không phải bào ngư Hàn Quốc. Chúng cũng không phải bào ngư Việt Nam hay Úc, mà là bào ngư Trung Quốc được nuôi công nghiệp với số lượng lớn. Theo đó, bào ngư Hàn Quốc được nuôi thả tự nhiên trên biển, thức ăn chủ yếu là các loại tảo, rong biển tự nhiên nên chất lượng rất tốt, giá thành cao. Trong khi đó, bào ngư Trung Quốc lại được nuôi bằng phương pháp công nghiệp, sản lượng lớn, giá bán rẻ, ăn cũng không ngon bằng. Nhiều người bán hàng có kinh nghiệm cho hay, Bào ngư loại này ăn không ngon bằng tôm hùm, nhạt nhẽo chứ không có vị ngọt như “hàng xịn”.
Đọc thấy quảng cáo bào ngư giá rẻ, chị Phạm Hoa (Cầu Giấy, Hà Nội) mua 1kg về thử nấu cháo cho con. Nhưng khi ăn, thịt của loại bào ngư giá rẻ này không ngon. “So với loại tôm hùm baby có giá thành tương đương, nó không thể bằng được. Bởi tôm hùm chỉ cần đem vỏ đi ninh thì nước rất ngọt, nấu cháo ăn ngon mà nhiều thịt hơn. Trong khi đó, bào ngư loại này nhạt, ít thịt, mà nếu nấu cháo thì chắc chắn phải dùng nước ninh xương mới ngọt được”, chị Hoa chia sẻ.
Chị cũng cho biết thêm, loại bào ngư giá rẻ có kích thước có thể khiến người tiêu dùng thất vọng. Loại bào ngư giá khoảng 25.000đ/con (tương đương khoảng 32.000 đồng/kg) chỉ to tương đương con ngao loại thông thường.
Trên mạng hiện nay có nhiều tài khoản rao bán bào ngư Hàn Quốc đông lạnh giá rất rẻ tuy nhiên chất lượng, nguồn gốc khó đảm bảo. Kích thước những loại bào ngư giá rẻ này khá nhỏ, bao bì sản phẩm cũng không có nhãn mác, thông tin về hạn sử dụng cũng như nguồn gốc xuất xứ. Vì vậy người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn những loại thực phẩm này cho gia đình và bản thân.
Lê Phương