Không khó để tìm mua món ăn này vì nó được bày bán khắp các tiệm tạp hoá hay các trang thương mại điện tử với giá rẻ. Chỉ cần tìm từ khóa "chân gà, chân vịt cay" trên các sàn thương mại điện tử đã hiện ra một loạt kết quả với nhiều loại giá khác nhau. Theo đó, mức giá của trung bình của mỗi chiếc chân gà, chân vịt là 10.000 đồng/cái, nếu mua với số lượng nhiều có thể rẻ hơn.
Chân gà, vịt cay được đựng trong bao bì, khi mua về chỉ cần cắt bỏ ra đĩa ăn trực tiếp, có vị khá cay. Đặc biệt, mỗi sản phẩm có hạn sử dụng rất dài. Loại chân gà, chân vịt này có thể để ở nhiệt độ thường, thời gian sử dụng ghi trên bao bì là 9 tháng kể từ ngày sản xuất.
Chị Thu Hoài (Đống Đa, Hà Nội) cho hay, chị "nghiện" món chân gà cay Trung Quốc này vì thói quen ăn vặt của mình, mỗi lần đều mua cả chục gói ăn dần, hoặc để dành có khách thì đem ra mời rất tiện.
"Thấy túi chân gà xuất xứ Trung Quốc và hạn sử dụng tận 9 tháng tôi cũng lo lắng nhưng vì không thấy người bán có cảnh báo gì nên vẫn yên tâm sử dụng. Nhưng mua về dùng hết trong vòng 1 tháng thôi chứ không dám để quá lâu", chị Hoài nói.
Hấp dẫn là thế nhưng liệu món ăn này có đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hay nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng? Mới đây, một cô gái ở Hà Nội đã chia sẻ về việc phát hiện nhiều con giòi bò lổm ngổm khi vừa cắn một miếng chân gà cay. Hay cách đây không lâu, một tài khoản Facebook đã đăng tải những hình ảnh bị hư hỏng của món ăn này như thức ăn bị mốc, phần da chưa được lột sạch… trong khi hạn sử dụng vẫn còn kéo dài đến một năm.
Hình ảnh một chiếc chân gà cay có giòi bò lúc nhúc
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết. Vốn dĩ chân gà, vịt là thực phẩm không mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, thậm chí còn tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe. Do chân gà là bộ phận tiếp xúc rất nhiều môi trường bẩn, khả năng nhiễm bệnh cao, đặc biệt là bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, nếu chế biến không đảm bảo sẽ gây bệnh cho người dùng.
"Nhất là với các sản phẩm chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ, người tiêu dùng sẽ rất khó thẩm định được mức độ an toàn của sản phẩm. Bên cạnh đó về thành phần chế biến, liều lượng của những chất phụ gia và bảo quản cũng sẽ rất khó kiểm soát, không loại trừ nguy cơ sản phẩm có chất cấm dùng trong công nghiệp thực phẩm"- ông nói.
Do vậy, người tiêu dùng nên sử dụng thực phẩm như chân gà, vịt với lượng thích hợp để tránh các tác động xấu đến cơ thể, đồng thời lựa chọn các thực phẩm sạch, uy tín. Không sử dụng chân gà, vịt không rõ nguồn gốc, có dấu hiệu lạ.
Nếu muốn ăn chân gà, vịt có thể mua ở nơi có nguồn gốc rõ ràng rồi đem về nhà chế biến và ăn ngay. Chỉ có như vậy mới đảm bảo cho sức khỏe, hạn chế tối đa các nguy cơ, rủi ro cho mọi thành viên trong gia đình.
Như chị Minh Hằng (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, thay vì mua những sản phẩm chân gà, vịt cay trên mạng với nhiều ưu đãi nhưng không rõ nguồn gốc và độ an toàn, chị chọn cách mua đồ về nấu những món ăn ngon cho gia đình.
Gia đình chị rất thích các món ăn vặt, đặc biệt là món ăn Trung Quốc. Để đảm bảo an toàn thực phẩm, chị chọn cách đến tận cửa hàng, siêu thị để mua đồ về và tự nấu. Như vậy, chị có thể nắm rõ nguồn gốc sản phẩm, vừa được thỏa sức sáng tạo với món ăn mà vẫn đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng, chị Minh Hằng chia sẻ kinh nghiệm.
Minh Hiếu