Thứ Sáu, 22/11/2024 11:44:27 GMT+7
Lượt xem: 100614

Tin đăng lúc 29-08-2017

Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh: Truyền thống và hiện đại

Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh là đơn vị thuộc Tổng công ty CP Bia – Rượu - Nước giải khát Hà Nội (HABECO), được khởi công xây dựng vào tháng 7/2006 và đi vào hoạt động từ tháng 9/2009, trên diện tích 264.880 m2 tại xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội, bao gồm các hạng mục chính: Nhà nấu; Khu bồn lên men; Nhà chiết chai/kho thành phẩm; Khu phụ trợ; Nhà xử lý nước cấp; Khu xử lý nước thải; Nhà văn phòng; Nhà bảo vệ; Nhà ăn ca và Nhà để xe… với tổng mức đầu tư gần 2.200 tỷ đồng.
Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh: Truyền thống và hiện đại
Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh với khung cảnh xanh sạch đẹp

Đây là một trong những nhà máy bia có thiết bị hiện đại,công nghệ hiện tiên tiến và quy mô lớn vào bậc nhất Đông Nam Á.

 

 Đến Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh vào một ngày trung tuần tháng 8/2017, từ xa chúng tôi đã cảm nhận được mùi thơm quyến rũ của hương bia đang tỏa ra từ khu vực nhà nấu. Trước mắt tôi hiện lên một tòa nhà khang trang, được bao bọc bởi những hàng cây xanh mát, với những con đường rộng, thông thoáng - một bầu không khí thật trong lành. Đây là môi trường lý tưởng cho người lao động sau những giờ làm việc mệt nhọc. Đó cũng chính là những ấn tượng đẹp cho những ai lần đầu đến thăm nhà máy này.

 

Phát huy truyền thống Bia Hà Nội

 

Tiếp chúng tôi, ông Phan Minh Sơn - Giám đốc Nhà máy cho biết: “Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh ra đời và đi vào hoạt động trước hết là đáp ứng chủ chương quy hoạch của Nhà nước về một nền công nghiệp Thủ đô xanh - sạch - đẹp, đảm bảo vệ sinh môi trường. Hai là, đáp ứng quy hoạch phát triển của Tổng công ty, vì Nhà máy Bia Hà Nội tại 183 Hoàng Hoa Thám (trong nội đô) không thể mở rộng được. Hiện Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh đóng vai trò là đơn vị sản xuất chủ lực của Tổng công ty với công suất 200 triệu lít/năm. Từ ngày thành lập đến nay, sản lượng sản xuất hàng năm của Nhà máy đạt khoảng 150 - 190 triệu lít/năm, chiếm khoảng 25 - 30% sản lượng sản xuất của toàn Tổng công ty. Với Nhà máy hiện đại, đây còn là nơi phát huy những truyền thống tốt đẹp của thương hiệu Bia Hà Nội đã có bề dày lịch sử gần 130 năm hình thành và phát triển...”.

 

Anh Vũ Hoàng Nam - Trưởng Ca Nấu, Xưởng Chế biến của Nhà máy với thâm niên 35 năm việc tại HABECO, anh chia sẻ: “Tôi cảm thấy thật tự hào từ khi mình được làm việc tại một Nhà máy sản xuất bia hiện đại, quy mô lớn. Tại đây, chúng tôi không những tập trung làm tốt công việc của mình, luôn đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm mà còn chia sẻ  với nhau những kinh nghiệm, sự đam mê, nhiệt huyết và phấn đấu không ngừng để phát huy tốt những giá trị truyền thống của HABECO...”.

 

Sức mạnh chủ lực với công nghệ hiện đại

 

 

Dây chuyền chiết bia lon hiện đại của Nhà máy

 

Đưa chúng tôi tham quan các khu sản xuất, chị Đường Vân Khánh - Phó Giám đốc Nhà máy cho biết: “Hiện nay, Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh đang cung cấp các sản phẩm bia chủ lực của Tổng công ty như: Bia chai Hà Nội 450ml, Bia lon Hà Nội 330ml, Bia lon Trúc Bạch 330ml và 500ml. Đặc biệt, tháng 9/2017, đáp ứng yêu cầu của Tổng công ty, phục vụ thị trường, chúng tôi sẽ cung cấp cả Bia chai Hà Nội Premium và Bia chai Trúc Bạch 330ml. Tất cả sản phẩm đều được sản xuất trên các hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại, tiên tiến, với công suất dây chuyền cao nhất lên tới 60 nghìn chai, lon/giờ và tuân thủ nghiêm ngặt theo hệ thống quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường quốc tế như ISO 9000, 14000, 22000, HACCP,… Đội ngũ công nhân đòi hỏi phải có tay nghề cao, thường xuyên được đào tạo, nâng cao trình độ và làm việc một cách chuyên nghiệp...”.

 

Anh Nguyễn Quang Thanh - Quản đốc Xưởng Thành phẩm Nhà máy khẳng định: “Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyên công nghệ tiên tiến nên mức độ tự động hóa rất cao, quy trình sản xuất khép kín, các khâu kiểm soát, quản lý rất nghiêm ngặt, tiêu hao nguyên nhiên vật liệu luôn ở mức tối thiểu cho phép. Đặc biệt, các khâu sản xuất luôn được phối hợp ăn khớp, nhịp nhàng, đảm bảo hiệu quả sản xuất cao...”.

 

Tuy là đơn vị trực thuộc Tổng công ty, nhưng Nhà máy luôn có sự chủ động, sáng tạo, đổi mới trong công tác quản lý và điều hành sản xuất. Các sản phẩm bia Hà Nội sản xuất tại Nhà máy luôn đạt chất lượng ổn định và là một trong những yếu tố được Nhà máy đặc biệt quan tâm. Hàng năm, Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh đều hoàn thành vượt mức kế hoạch sản xuất được giao. Từ năm 2009 đến nay, Nhà máy đã tạo việc làm cho trên 300 lao động. Trong đó, lao động tại huyện Mê Linh chiếm 40% trong tổng lao động của Nhà máy, thu nhập của người lao động luôn được cải thiện. Năm 2016,  tổng sản lượng sản xuất đạt trên 186 triệu lít bia các loại, tăng 14%  so với kế hoạch đề ra (trong đó có gần 120 triệu lít bia chai 450ml; trên 65 triệu lít bia lon 330ml; 202.113 lít bia chai nhãn xanh; 1.118.757 lít Bia lon Trúc Bạch); Thu nhập bình quân của người lao động Nhà máy là 13 triệu đồng/người/tháng. Năm 2017, Nhà máy đang phấn đấu đạt tổng sản lượng sản xuất là 191,5 triệu lít bia các loại.

 

Song song với các hoạt động sản xuất, Nhà máy còn tích cực tham gia và đạt được những thành tích cao trong các hoạt động đoàn thể, phong trào thi đua chung của Tổng công ty và thay mặt Tổng công ty tham gia nhiều hoạt động xã hội tại địa phương.

 

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến và đồng bộ, nguồn nhân lực chuyên nghiệp, Nhà máy Bia Hà Nội - Mê Linh đã và đang cung cấp cho người tiêu dùng những sản phẩm bia chất lượng cao nhất, góp phần nâng cao vị thế thương hiệu HABECO trên thị trường trong nước và quốc tế.

 

 Hà Đăng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

Nguyễn văn toàn ( 5/30/2018 10:22:36 PM )
Em muốn lấy bia trực tiếp tại cty mình có dk k vậy
<1>

Quảng cáo

Về đầu trang