Theo ghi nhận của phóng viên tại các cửa hàng bán lẻ và chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội như chợ Hôm Đức Viên, Kim Liên, Gốc Đề, Nguyễn Công Trứ; chợ 8/3, Bách Khoa, Thành Công, Hàng Bè… cho thấy, giá cả các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau củ quả, hoa tươi phục vụ ngày Rằm tháng 7 phong phú, không tăng giá nhiều.
Cụ thể, giá gà chay dao động 70.000-100.000 đồng/con, giò nạc, giò nấm 120.000-90.000 đồng/kg, bánh bao chay 3.000-5.000 đồng/cái, các món chay đóng gói, nấm các loại có giá từ 100.000 - 150.000 đồng/kg…; các loại rau xanh, củ quả như bắp cải có giá từ 15.000 - 18.000 đồng/kg; khoai tây từ 15.000 - 20.000 đồng/kg; cải thảo từ 14.000 - 20.000 đồng/kg; bí xanh từ 12.000 - 15.000 đồng/kg…
Giá hoa tươi có nhích chút như Hoa cúc mai cam 35.000 - 40.000 đồng/bó; cúc Đà Lạt giá 7.000 đồng/bông; giá hoa hồng 4.000 – 6.000 đồng/bông; hoa huệ 50 bó/10 bông; hoa mẫu đơn 8.000 đồng/bông; hoa ly 8.000 – 10.000 đồng/bông (cành 1 bông), 20.000 đồng/cành ly chùm 2-3 bông. Cau tươi thắp hương có giá 8.000 – 10.000 đồng/quả.
Đối với các mặt hàng trái cây phục vụ cho việc cúng rằm tháng 7 tại các chợ truyền thống tăng. Theo bà Nguyễn Thị Mai, chủ cửa hàng hoa quả ở chợ Kim Liên, nhìn chung hoa quả phục vụ nhu cầu thờ cúng dịp Rằm tháng Bảy Âm lịch giá tăng nhẹ so với ngày thường. Hiện thanh long có giá 35.000-40.000 đồng/kg; cam Sài Gòn 30.000-40.000 đồng/kg; chôm chôm có giá 35.000 - 40.000đồng/kg, xoài cát Hòa Lộc giá 70.000-90.000 đồng/kg (cao gấp 2-3 lần so với tháng 4), măng cụt có giá 40.000-50.000 đồng/kg, bưởi 45.000 đồng/kg… Nhiều tiểu thương kinh doanh trái cây dự báo giá các loại trái cây sẽ còn tiếp tục tăng khi cận ngày rằm tháng 7.
Cùng với những mâm cỗ truyền thống, những mâm cỗ chay cũng được rất nhiều người dân lựa chọn cho ngày Rằm tháng 7. Nắm bắt được nhu cầu đó, nhiều hàng quán, khách sạn, địa chỉ online đã lên đơn cho khách tấp nập từ rất sớm.
Là chủ một cửa hàng chuyên bán đồ chay và nhận làm cỗ, chị Bùi Thị Hoa (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết, cửa hàng đã nhận đơn của khách từ tháng cuối tháng 6 Âm lịch. Năm nay nhu cầu đặt mâm cỗ chay cao hơn năm ngoái bởi không vướng dịch bệnh.
"Hiện tại, cửa hàng tôi đã nhận được 60-70 đơn, tăng 30% so với năm ngoái. Với số lượng đơn cao nên bếp đã nhập về một số loại nguyên liệu để sơ chế dần. Càng gần Rằm tháng 7, cửa hàng phải huy động nhân lực thì mới kịp trả đơn cho khách", chị Hoa chia sẻ.
Hiện tại giá mâm cỗ chay khá đa dạng. Thấp nhất là 450.000 - 600.000/mâm. Ngoài ra còn có mâm cỗ giá cao hơn tùy thuộc vào số lượng món, nguyên liệu theo yêu cầu của khách, có thể lên tới hơn triệu đồng một mâm cỗ.
Có thể thấy, năm nay thị trường nhộn nhịp và đa dạng hơn về mặt hàng cũng như mẫu mã chủng loại. Thói quen tiêu dùng của người dân cũng có chiều hướng thay đổi. Các đồ có nguồn gốc từ thiên nhiên được chọn lựa nhiều hơn. Nổi bật, dịch vụ đi chợ online thu hút được đông đảo các bà nội chợ từ mua thực phẩm để tự sơ chế đến những mâm cỗ đầy đủ các món chay, mặn với giá cả phù hợp nhu cầu.
Chị Lê Thị Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ, rằm tháng 7 cũng là ngày rằm lớn trong năm. Năm nay, gia đình chị đã sửa soạn mâm cơm chay dâng cúng gia tiên. Theo chị Thảo, những đồ chay làm từ nấm, đậu…có nguồn gốc thiên nhiên, mẫu mã bắt mắt, được nhiều cửa hàng bán sẵn nên mua rất tiện. "Mình có thể đặt đồ online, hẹn giờ và các cửa hàng sẽ chuyển đến tận nơi", chị Thảo nói.
Tại các siêu thị như Co.opMart, Big C, Lotte… nhiều mặt hàng chay được khuyến mãi, giảm giá 15 - 20%, nhằm kích cầu tiêu dùng. Khu vực đồ chay rất phong phú với các mặt hàng như bánh nậm, bánh lọc, chả giò, há cảo… được chế biến sẵn, với giá khá rẻ.
Mặc dù thị trường đồ cúng rằm khá phong phú và đa dạng, song chất lượng các nguyên liệu, thực phẩm cũng rất khó kiểm soát. Các chuyên gia khuyến cáo, để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, khi mua thực phẩm, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ tất cả những thông tin xung quanh sản phẩm, tuyệt đối không mua sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, hàng hết hạn sử dụng, bao bì rách nát, sản phẩm bị biến dạng, hàng không nhãn mác.
Theo Thanglong.chinhphu.vn