Để bảo vệ sức khỏe người dân, Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn tuyên truyền sâu rộng về vệ sinh ATTP, những tác hại của việc sử dụng thực phẩm không đảm bảo chất lượng… Tăng cường kiểm tra về công tác vệ sinh ATTP tại các cơ sở doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm; tịch thu hàng hóa không đảm bảo chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Nhất là, Hà Nội bước vào mùa nắng nóng, các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đang là mối đe dọa đến sức khỏe người tiêu dùng.
Qua tìm hiểu của phóng viên, tại các nơi tập trung dân cư, trường học… tình trạng bán hàng ăn liền, ăn vặt cho các đối tượng là học sinh, sinh viên và người lao động tự do. Thực tế cho thấy, các loại thực phẩm không nhãn mác hoặc nhãn mác nước ngoài được bày bán tràn lan trên các gánh hàng, xe đẩy mà không ai quản lý vệ sinh ATTP. Chị H. - chủ một xe đẩy lưu động bán xúc xích, đồ ăn vặt trên đường Nguyễn Trãi cho biêt: Chị mua các loại thực phẩm của một số người đến rao bán, hoặc mua tại các chợ về bán nên không quan tâm về nguồn gốc xuất xứ. Về giá cả cũng rất rẻ nên người ăn cũng rất đông, đa phần là các cháu học sinh, sinh viên, người lao động tự do.
Để có sản phẩm ăn vặt, một xiên thịt nướng hay một cây xúc xich, người tiêu dùng chỉ cần từ 5.000đ đến 20.000đ là mua được, ăn ngay tại chỗ mà khách hàng không cần cân nhắc về chất lượng, vệ sinh ATTP; chỉ biết “ngon cái miệng, no cái bụng”. Chị Nguyễn Thị Minh trú tại quận Thanh Xuân chia sẻ: Mặc dù chị cảnh giác không sử dụng các sản phẩm thức ăn hè phố, nhưng mỗi khi đi qua các gánh hàng, xe đẩy lưu động chị cũng thấy hấp dẫn bởi mùi vị, màu sắc và chứng kiến cảnh người tiêu dùng đang ăn ngon lành ngay tại vỉa hè. Chị N.T.T một sinh viên năm thức nhất chia sẻ: Sau mỗi buổi học mệt, trên đường về nhìn thấy thức ăn hè phố thấy hấp dẫn, giá cả phải chăng, rất phù hợp với túi tiền của học sinh, sinh viên. Trước sự cám dỗ trên, chị thường xuyên cùng bạn bè mua dùng.
Ngày 10/5, lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh, địa chỉ tại số 564 Bờ Tây sông Nhuệ, phường Cổ Nhuế 2, quận Bắc Từ Liêm. đã phát hiện, tổng số 533kg thực phẩm đông lạnh gồm: Đùi gà, gà ủ muối, mỡ lợn không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Tiếp đến, lực lượng chức năng phát hiện một xe tải biển kiểm soát 24H-018.78 có chở 20 thùng carton, bên ngoài in chữ Trung Quốc, xác định là thực phẩm ăn liền vận chuyển từ Lào Cai về Hà Nội để bán lẻ cho các cửa hàng tạp hóa, ki ốt bán đồ ăn vặt. Kết quả kiểm đếm cho thấy, bên trong 20 thùng carton trên là 900 gói xúc xích và 5.400 gói cánh gà ăn liền.
Theo bà Vũ Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, các bếp ăn tập thể, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm... cương quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm vệ sinh ATTP. Bên cạnh đó, các sở, ngành, ban chỉ đạo ATTP quận, huyện, thị xã đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về ATTP từ khâu sản xuất, chế biến, kinh doanh đến tiêu dùng.
Qua công tác kiểm tra của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh ATTP tại Hà Nội, lực lượng chức năng đã kiểm tra 16.275 cơ sở, phát hiện 2.382 cơ sở vi phạm ATTP (chiếm 14,6%). Trong đó, xử phạt hành chính hơn 1.400 cơ sở với số tiền hơn 3,2 tỷ đồng; tịch thu giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP 12 cơ sở, đình chỉ hoạt động 66 cơ sở.
Để đảm bảo vệ sinh ATTP trong thời tiết nắng nóng, lực lượng chức năng cần xử lý nghiêm những hành vi vi phạm về ATTP, bên cạnh đó, cũng cần có sự đồng hành của người dân, doanh nghiệp trong công tác vệ sinh ATTP, phòng, tránh những diều đáng tiếc có thể xảy ra cho bản thân và cộng đồng; tẩy chay hàng hóa, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ đem lại bình yên cho cuộc sống.
Công Đăng