Cam Vinh
Cam Vinh loại cam có nguồn gốc từ Nghệ An, quả cam chín có màu vàng hoặc chín đỏ, rám, thậm chí rám nhiều. Khi chín cây vỏ cam mỏng, mỏng đến độ nhất định, quả cam chín sắp rụng xuống đất, đấy là lúc cam ngon nhất.
Cam canh
Cam canh được trồng lâu đời nhất là ở xã Vân Canh, Hoài Đức, Hà Nội. Giống cam này hình cầu dẹt vỏ màu vàng, mỏng vỏ, ruột màu vàng và có vị ngọt đậm. Do đẹp và ngọt , ngày xưa loại cam này chỉ được trồng cho vua chúa ngự dụng, nên còn có tên khác là cam ngự, hay cam vua.
Cam sành Hàm Yên - Tuyên Quang
Đây là loại cam được trồng trên những vách núi với khí hậu mát mẻ, nên cam sành Hàm Yên có vị chua chua ngọt ngọt đậm đà, hơn thế nữa nó còn có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe.
Cam Cao Phong Hòa Bình
Quả xanh có màu xanh nhạt, quả tròn và đều, vỏ không nhẵn, khi chín thì có màu vàng nhạt, quả to mọng nước, khi bóc vỏ ra có mùi đặc trưng. Vị cam Cao Phong không ngọt sắc và có vị hơi chua chua, nhưng ăn thì rất mát và dễ chịu.
Cam xoàn
Cam xoàn là giống cam phổ biến vùng đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là huyện Trà Ôn,Vĩnh Long. Cam xoàn ruột vàng, trái càng nhỏ thì vị càng ngọt thanh, có mùi thơm nhẹ, chắc múi hơn so với canh sành.
Cam sành Bắc Quang, Hà Giang
Quả cam có đặc điểm là vỏ dày, sần sùi, khi đạt độ chín cam có màu rất tươi, rám nắng, nhiều hạt, và cam sành có vị ngọt đặc trưng mà các loại cam khác không có được.
Cam Khe Mây
Cam Khe Mây có nguồn gốc từ Hương Khê - Hà Tĩnh, cam có vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng, tép mọng nước.
Cam bù
Cam bù cũng là một loại cam đặc trưng khác của Hà Tĩnh. Có vị thơm, ngọt đậm đà, màu sắc quyến rũ. Đến độ xuân về người dân vùng Hương Sơn đều dâng cúng tổ tiên loại cam này. Và nhắc đến Hương Sơn là người ta nhắc đến cam bù.
Theo: Đoan Đoan/ vov.vn