Giàu chất chống oxy hoá
Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi các gốc tự do, là những phân tử không ổn định có thể làm hỏng tế bào của bạn. Chanh dây chứa nhiều chất chống oxy hoá như vitamin C, beta carotene và polyphenol.
Polyphenol là hợp chất thực vật có tác dụng chống oxy hoá và chống viêm, giúp giảm nguy cơ bị viêm mãn tính và bệnh tim. Vitamin C hỗ trợ hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa lão hoá. Beta carotene giúp duy trì thực lực tốt và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.
Hạt chanh dây cũng chứa nhiều piceatannol, một loại polyphenol giúp cải thiện độ nhạy insulin ở nam giới bị thừa cân, đồng thời làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung.
Cung cấp lượng chất xơ dồi dào
Một quả chanh leo cung cấp khoảng 2 gam chất xơ - đây được xem là một lượng khá nhiều cho một loại quả nhỏ như vậy. Chất xơ trong quả chanh leo giúp giữ cho đường ruột khoẻ mạnh, ngăn ngừa táo bón.
Bên cạnh đó, chất xơ hoà tan giúp làm chậm quá trình tiêu hoá thức ăn, ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột biến. Chế độ ăn giàu chất xơ cũng giúp giảm nguy cơ bệnh tật, bao gồm bệnh tim, tiểu đường và béo phì.
Vỏ chanh dây có tác dụng giảm viêm
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong vỏ chanh leo có thể mang lại cho chúng tác dụng chống viêm mạnh mẽ nếu được dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung.
Một nghiên cứu nhỏ đã điều tra tác động của vỏ chanh dây tím đối với các triệu chứng của bệnh hen suyễn 4 tuần. Kết quả nhóm dùng chất bổ sung đã giảm được tình trạng thở khò khè, ho và khó thở.
Trong một nghiên cứu khác ở những bệnh nhân bị thoái hoá khớp gối, những người dùng chiết xuất vỏ chanh dây tím cho biết ít bị đau và cứng khớp hơn những người không dùng chất bổ sung.
Theo Laodong.com.vn