Cây mía nảy mầm, sinh sôi trên đất khô cằn
Chị Vũ Thị Lan chia sẻ: “Tôi đến với nghề trồng mía từ nỗi niềm mong cho người nông dân được làm chủ, làm giàu trên những mảnh đất của chính họ”.
Sinh ra và lớn lên trên quê hương Ninh Bình, tốt nghiệp Học viện Nông nghiệp Việt Nam với tấm bằng kỹ sư kinh tế nông nghiệp, chị theo người thân vào lập nghiệp ở Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. Năm 2001, được nhận vào làm cán bộ kỹ thuật rồi Trạm trưởng nông vụ đến Phó Giám đốc, Giám đốc Công ty Đường Ayun Pa và hiện nay là Chủ tịch HĐQT, Giám đốc Công ty, chị Vũ Thị Lan vẫn luôn đau đáu với hoài bão, ước mong cho sản phẩm cây mía, cho cuộc sống người trồng mía phải được nâng lên, hiệu quả hơn.
Hơn 25 năm gắn bó trên vùng đất sông Pa, từ cán bộ kỹ thuật đến người lãnh đạo, mỗi ngày của chị Vũ Thị Lan đều bắt đầu bằng những câu chuyện “lội ruộng băng đồng”, “cầm tay chỉ việc” giúp người nông dân từ Ayun Pa đến Chư Sê, Krông Pa rồi mãi bên Chư Prông nâng cao hiệu quả trên mỗi diện tích canh tác.
Trong mỗi việc làm, từng sản phẩm, chị luôn lắng nghe phản hồi từ khách hàng để đề ra và triển khai nhiệm vụ, giải pháp phát triển vùng nguyên liệu mía, phát triển công ty lớn mạnh gắn với cuộc sống bền vững của người dân và kinh tế - xã hội tại phường Ayun Pa - nơi Công ty đặt trụ sở sản xuất và trải rộng trên 19 xã, phường có vùng nguyên liệu mía.
Giám đốc Vũ Thị Lan - Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp AgriS Gia Lai
Từ công suất chỉ 1.500 tấn/ngày, đến nay nhà máy mở rộng quy mô sản suất với công suất 8.000 tấn/ngày, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho 256 cán bộ, người lao động, trên 100 nhân viên là lao động thời vụ, với thu nhập bình quân trên 9 triệu đồng/người/tháng và các chế độ phúc lợi cho người lao động ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu đời sống, tốc độ phát triển của xã hội.
Những ngày đầu tháng 3/2026, chúng tôi đến thăm gia đình ông Rmah Bun, dân tộc Jrai, làng Kte, xã Ia Hrú, tỉnh Gia Lai, một trong những hộ tiên phong chuyển đổi hơn 1,5 ha ngô kém hiệu quả sang trồng mía từ năm 2016, đến nay đã mở rộng lên 7 ha. Ông cho biết, cây mía dễ trồng, rất hợp với đất pha cát, sỏi khô cằn. Nếu chăm sóc tốt, năng suất đạt 90 - 100 tấn/ha/vụ. Với giá bao tiêu 900 nghìn đến 1,1 triệu đồng/tấn, sau khi trừ chi phí, mỗi ha vẫn lãi 50 - 60 triệu đồng, vượt trội so với trồng ngô, sắn hay đậu. “Trồng bắp, sắn lời chẳng bao nhiêu, còn mía thì hợp với đất, cho thu nhập cao hơn. Ở khu vực xã H’Bông cũ, không trồng mía chắc khó có cây nào hợp hơn. Năm nay trừ chi phí, nhà tôi lãi khoảng 450 triệu đồng. Sang năm, gia đình dự định thuê thêm 3-4 ha để mở rộng, phát triển kinh tế từ cây mía”, ông Rmah Bun nói.
Đặc biệt, với vùng nguyên liệu mía trải dài trên 19 xã, phường, địa bàn rộng, giao thông cách trở nhưng với vai trò là người đứng đầu, chị Vũ Thị Lan định hướng và triển khai nhiều giải pháp, chính sách khuyến nông, các chương trình dự án nông nghiệp phát triển cây mía giúp vùng nguyên liệu mía mở rộng và nâng cao năng suất mía; ứng dụng công nghệ số vào quản lý lô thửa, thu hoạch, đầu tư giúp người dân trồng mía tiết kiệm thời gian đi lại, giảm chi phí đầu tư, nâng cao hiệu quả sản xuất.
.jpg)
Giám đốc Vũ Thị Lan luôn chăm lo đời sống của người dân trồng mía
Đến nay vùng nguyên liệu mía đạt trên 19.000 ha, năng suất mía bình quân tăng từ 65 tấn/ha lên 80 tấn/ha, số lượng hộ trồng mía trên 7.000 hộ, trong đó có 50% là đồng bào dân tộc thiểu số. Với phương châm “Nhà máy sản xuất có lời, người nông dân có lãi”, luôn chú trọng chia sẻ hài hòa lợi ích của các bên, do đó người dân trồng mía tin tưởng và đồng hành, gắn kết chặt chẽ với nhà máy.
Ông Đỗ Văn Hoà, Trạm trưởng phụ trách vùng nguyên liệu của Công ty cho biết: “Ngoài các chương trình hỗ trợ vốn, chúng tôi đang thu mua với giá tối thiểu 1 triệu đồng/tấn trong 3 vụ tới. Nhà máy cũng điều tiết nhân công thu hoạch, bố trí xe vào tận rẫy thu mua, bà con chỉ cần ra ruộng theo dõi. Công ty phối hợp chính quyền vận động người dân, nhất là bà con người dân tộc Jrai tham gia trồng mía để phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, hỗ trợ bà con yên tâm gắn bó với cây mía, đơn vị triển khai nhiều chính sách hỗ trợ từ giống, phân bón, nhân công thu hoạch đến việc duy trì mức giá thu mua ổn định.
Ngoài nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh hiệu quả, Công ty luôn hưởng ứng, đồng hành cùng địa phương trong các hoạt động, công tác an sinh xã hội, giúp đỡ người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, xây dựng cơ sở hạ tầng với chi phí mỗi năm hàng tỷ đồng.
.jpg)
Giám đốc Vũ Thị Lan trao tặng nhà tình nghĩa cho người dân
Tiếp sức, đồng hành, lấy người dân làm trung tâm
Chị Vũ Thị Lan tâm sự: “Trong hành trình đi tới, tôi luôn ý thức nếu trở thành đại biểu HĐND, không chỉ đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân địa phương nơi bầu ra mình, mà còn đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri phường Ayun Pa. Chính vì vậy, với trách nhiệm là đại biểu dân cử, bản thân sẽ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau:
Thứ nhất, thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe và phản ánh trung thực ý kiến, nguyện vọng; liên hệ chặt chẽ, chịu sự giám sát, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cử tri. Tham gia đầy đủ các kỳ họp, đóng góp ý kiến xây dựng pháp luật và quyết định các vấn đề quan trọng; thực hiện đầy đủ chế độ tiếp xúc cử tri và báo cáo cử tri về hoạt động của mình và của HĐND; trả lời những yêu cầu và kiến nghị của cử tri quan tâm.
Thứ hai, trên cơ sở quy hoạch chung của phường Ayun Pa, sẽ có định hướng tiếp tục mở rộng hoạt động của nhà máy từ 8.000 tấn/ngày lên 10.000 tấn/ngày và sau 2030 tiếp tục phát triển hơn nữa. Ưu tiên tạo việc làm cho người dân trên địa bàn phường; cải thiện cảnh quan môi trường; không ngừng nâng cao thu nhập và các chế độ phúc lợi của cán bộ, người lao động.
.jpg)
Công ty thường xuyên tặng quà, động viên học sinh vượt khó học giỏi
Thứ ba, tiếp tục mở rộng vùng nguyên liệu mía trên 19 xã, phường với các giải pháp chiều sâu, các chính sách khuyến khích cụ thể, thiết thực giúp người dân trồng mía nâng cao hiệu quả sản xuất, có thu nhập ổn định, góp phần xây dựng phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Thứ tư, kiến nghị, đề xuất với các sở, ngành, UNBD tỉnh về đầu tư hạ tầng, thủy lợi, giao thông nội đồng… từ nguồn vốn các Chương trình nông thôn mới, mục tiêu quốc gia, cùng với sự đóng góp, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân để thực hiện các công trình hạ tầng, hỗ trợ người dân sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Chú trọng những vấn đề thiết thực của người dân như an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, giảm nghèo, an ninh trật tự…
|
Bà Vũ Thị Lan, sinh năm 1979.
Quê quán: xã Nam Ninh, tỉnh Ninh Bình.
Chỗ ở hiện nay: Tổ 1, phường Ayun Pa, tỉnh Gia Lai.
Chức vụ hiện nay: Bí thư Chi bộ, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Nông nghiệp AgriS Gia Lai.
Bà Lan có quá trình trên 25 năm gắn bó với nông nghiệp, nông dân Ayun Pa, trên vùng đất sông Pa huyền thoại. Bà ứng cử đại biểu HĐND phường, tại đơn vị bầu cử số 1, gồm tổ dân phố 1,2,3,4 - phường Ayun Pa, tỉnh Gia Lai. |
Nguyễn Văn Chiến