Giá rẻ nhất hơn 20 năm qua
Hiện nay, tại nhiều thủ phủ trồng ổi như Thanh Hà (Hải Dương), Văn Giang (Hưng Yên), hay Hoài Đức (Hà Nội) đang vào mùa thu hoạch ổi vụ hè, tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng ổi sản xuất ra tại các địa phương bán không kịp, nhiều nơi giá chỉ còn 2.000 - 3.000 đồng/kg.
Là người trồng ổi lâu năm tại đất Thanh Hà, chị Bùi Thị Hạnh, xã Kiên Hà, huyện Thanh Hà ngao ngán khi mỗi ngày ra vườn hái ổi. Theo chị Hạnh, nhà chị có 1 ha trồng ổi. Sản lượng hàng năm khoảng từ 20 - 30 tấn. Vì kinh tế phụ thuộc hết vào cây ổi nên gia đình chị chăm sóc để cho thu hoạch quanh năm. Giá ổi bình thường từ 10.000 - 12.000 đồng/kg, thời điểm vụ thu đông khoảng 20 - 25.000 đồng/kg. Bình quân mỗi tạ ổi cũng được 1 triệu - 2 triệu đồng, nay chỉ được vài trăm ngàn đồng. “Hơn 20 năm qua, đây là lần đầu tiên tôi chứng kiến giá ổi như vậy. Hiện vườn ổi của gia đình tôi còn 1/3 sản lượng chưa bán được. Trước nay, ổi rẻ nhất cũng được 4.000 - 5.000 đồng/kg, nhưng nay hàng tuyển giá trung bình cũng chỉ được 2.000 - 3.000 đồng/kg”- chị Hạnh chia sẻ.
Không rơi vào tỉnh cảnh “dở khóc dở cười” như gia đình chị Hạnh, chị Phạm Thị Hiệp, Văn Giang, Hưng Yên đã kịp xoay xở bán hơn chục tấn ổi khi mới bắt đầu vào vụ, quả đạt độ chín thích hợp, giá bán 4.000 - 5.000 đồng/kg cũng đủ thu hồi vốn. Không chỉ riêng Thanh Hà, Văn Giang, nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc, thậm chí các tỉnh khu vực miền Nam cũng ghi nhận ổi rớt giá. Hiện tại các chợ, giá ổi chỉ từ 7.000 - 10.000 đồng/kg. Tại các siêu thị lớn ở Hà Nội như Big C, Vinmart, Aeon Mall giá ổi cũng chỉ từ 10.000 - 15.000 đồng/kg.
Chú trọng nâng cao chất lượng
Chia sẻ nguyên nhân ổi rớt giá thời gian qua, ông Tiêu Công Thú - Chủ tịch UBND xã Liên Mạc, Thanh Hà, Hải Dương - cho biết, đối với khu vực phía Bắc, ổi phụ thuộc nhiều vào thời tiết, do đó chất lượng ổi vụ hè sẽ không ngon bằng vụ thu đông. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến hoạt động giao thương gián đoạn, thương lái đến thu mua ít, người dân không bán kịp dẫn đến ổi bị xốp, ruột rỗng, chất lượng kém. Do đó, dù giá thấp nhưng mức tiêu thụ vẫn chậm.
Theo ông Nguyễn Quốc Chương - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Văn Giang, Hưng Yên, để cây ổi thực sự mang lại giá trị kinh tế, đảm bảo sự phát triển bền vững lâu dài cho bà con, điều quan trọng nhất là chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt ngay từ khâu chăm sóc, kỹ thuật canh tác, không nên sản xuất đại trà, dài vụ, chỉ tập trung vào những vụ chính.Ngoài ra, để đẩy mạnh tiêu thụ ổi cũng như nông sản giúp bà con, chính quyền các địa phương cần đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại bằng cách quảng bá sản phẩm ổi tại các hội chợ, lễ hội, kết nối giao thương, mở rộng thị trường phân phối thêm nhiều tỉnh, thành phố khác, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển cây ăn quả nói riêng và sự phát triển kinh tế nói chung của địa phương.
Ông Nguyễn Quốc Chương - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Văn Giang, Hưng Yên: |
Theo Báo Công Thương