Rau rừng vào giỏ quà Tết
Sau nhiều ngày đắn đo mãi không biết lựa quà gì để tặng sếp, cuối cùng, chị Vũ Thu Xuân (người gốc Nam Định) đã quyết định mua một giỏ rau rừng để đến thăm nhà sếp khi dịp Tết đang cận kề.
“Sếp mình vừa mới nghỉ sinh em bé, mình đã lên mạng tìm kiếm thông tin về loại rau rừng mang tên khởi tử, có thể nấu canh vừa bổ máu, bổ thận lại lợi sữa. Hỏi thăm mãi, mình mới tìm ra địa chỉ để mua loại rau rừng rất tốt cho người mới sinh.
Theo mình, rau rừng đắt mấy cũng được lòng khách là vì lạ miệng, chỉ có theo mùa, và ưu điểm lớn là hàng sạch” - chị Xuân vừa bưng giỏ rau đặt mua tại đây vừa nói với chúng tôi.
Cũng cùng suy nghĩ như chị Xuân, cô Bùi Thị Nhâm (Mỹ Đình, Hà Nội) cũng là người thường xuyên mua rau rừng về ăn. Cô cho rằng rau rừng ngoài ngon, lạ miệng còn đảm bảo an toàn vì không có thuốc bảo vệ thực vật, giúp các bà nội trợ yên tâm nấu bữa ăn cho gia đình. Sắp Tết đến, cô Nhâm tư vấn cho con gái nên mua rau rừng để làm quà tặng cô giáo của con. “Những loại rau rừng, ban đầu rất khó ăn vì đều có vị hơi đăng đắng, nhưng ăn vào sẽ thấy mát, thơm, mùi vị đậm đà, ăn quen thì thích hơn các loại rau thường mua ở phố.
Cô giáo của con gái tôi từng giảng dạy ở Bắc Hà, đã quen với cách chế biến và những món rau quen thuộc của vùng rừng núi này, vì vậy, tôi nghĩ món quà rau rừng là phù hợp nhất” - cô Nhâm nói.
Lá giang - loại rau rừng nấu canh hoặc xào với thịt gà, cá nước ngọt, thịt bò hoặc làm canh chua rất ngon
Không bày bán ra chợ hay ngoài vỉa hè như nhiều nông sản thông thường, các loại rau đặc sản này chỉ được một số người cung cấp theo đơn đặt hàng và phần nhiều là bán qua các gian hàng online hay các đại lý, cửa hàng bán rau - thực phẩm sạch.
Tại cửa hàng chuyên bán rau sạch trên phố Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội), các loại rau rừng với những tên khá lạ đều có giá cao gấp 4 - 5 lần so với rau quả bán tại các chợ. Trong đó có thể kể đến rau khởi tử, bò khai, lá giang, đọt chiết, rau vị, rau nhái, lá cóc non,...
Bà Lương Thành Long, Quản lý cửa hàng này cho biết, gần Tết, nhu cầu rau, củ, quả sạch tăng cao tới 200- 300% so với ngày thường, tăng 400-500% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đặc biệt, xu hướng mới năm nay là mọi người thường đặt cửa hàng làm giỏ quà tết bằng các loại rau rừng khác nhau, với mức giá từ 600.000 đồng trở lên (tùy theo mức chi trả của người mua).
Giỏ quà Tết từ các loại rau rừng khác nhau, với mức giá từ 600.000 đồng trở lên
Trong đó, một số loại rau rừng đắt hàng nhất là bò khai (99.000 đồng/kg, thường xào với mỳ, tỏi, nấm, dầu hào,... ), rau rừng Gia Lai (85.000 đồng/kg) hay rau thơm để ăn sống cùng bánh tráng miền Tây (90.000 đồng/kg, bao gồm lá cóc, lá vị, lá nhái,... ).
“Để đảm bảo rau vẫn còn tươi nguyên như vừa mới hái ở trên cây xuống, với các loại rau thơm này, công ty phải chuyển trực tiếp bằng đường hàng không từ Tây Ninh ra Hà Nội.
Mỗi ngày, cửa hàng tôi bán được 40- 50 kg rau rừng. Nhu cầu mua rau rừng làm quà Tết đã bắt đầu đông từ cách đây 1 tuần, nhiều đơn đặt hàng đã được đặt trước để “giữ phần” và tới tầm 20 đến 28 Tết, chúng tôi sẽ chuyển hàng cho khách” - bà Long nói.
Theo bà Long, sở dĩ “mốt” tặng quà Tết rau rừng lên ngôi bỡi lẽ trên thị trường mọi năm, người dân hay mua bánh kẹo, mứt Tết, hình thức này khá đại trà, chính vì vậy, giỏ rau sẽ tạo ra sự độc đáo, khác biệt.
Hơn nữa, sau hàng loạt scandal về thực phẩm bẩn, người dùng lo lắng về độ an toàn của rau, củ, quả hàng ngày vẫn ăn, do đó, rau rừng trở thành lựa chọn lý tưởng vì rau được người dân Cao Bằng, Lạng Sơn hay Sơn La lên núi hái tự nhiên, hoàn toàn yên tâm về độ “sạch”.
Chị Hồ Thu Hương, chủ cửa hàng rau rừng Hà Giang ở Nguyễn Văn Cừ, Gia Lâm, Hà Nội cho biết, trước kia chị bán hoa quả nhập khẩu, nhưng hàng bán chậm vì người mua sợ hóa chất. Trong khi bạn bè lại hỏi mua rau rừng nên chị đã tìm mối lấy hàng về bán thử qua mạng, và không ngờ chỉ trong thời gian ngắn lại nhận được nhiều đơn đặt hàng.
Theo chị Hương, rau rừng đắt mấy cũng được lòng khách là vì lạ miệng, chỉ có theo mùa, và ưu điểm lớn là hàng sạch. Chị cho biết, có ngày bán được gần 100 kg rau rừng các loại như bò khai, ngót rừng, rau dớn. Nhiều hôm các nhà hàng đặt mua 200 – 300 kg nhưng tìm đủ mọi cách cũng gom không đủ, vì những loại này phải đặt người dân trong vùng lên núi hái.
Lo rau nhài, rau rừng chứa độc
Chị Lê Thị Ánh Nguyệt , chủ nhân của trang Facebook tên “Đặc sản rau rừng” lưu ý: Trong 6 - 7 loại rau rừng đang bán phổ biến ở Thủ đô, chỉ 2 – 3 loại có thể dùng hàng nhái.
Ví dụ như rau Gia Lai (hay còn gọi là rau lủi), nếu trồng ở Tây Nguyên chuyển ra, rau rất chất lượng, ngon, có màu đỏ, nhưng nếu trồng ở Hà Tây, rau thu hoạch nhanh sẽ có vị chát.
Người dân muốn chọn đúng rau rừng thật, nên sờ vào rau bởi rau rừng chính hiệu sẽ giòn, tươi và vẫn còn hơi chút phấn lá. “Bò khai, ngồng tỏi luôn có phấn. Ngồng tỏi có nụ hơi chum chúm nở hoa. Nhưng nếu người mua thấy ngồng tỏi có nụ chum chúm, đoạn giữa tươi nhưng đoạn dưới lại thâm thì đó là hàng đã được ướp thuốc và người dân không nên mua” - chị Nguyệt nói.
Theo thạc sĩ Lương Văn Dũng, Phó Khoa Sinh học Trường ĐH Đà Lạt, về mặt khoa học, chưa thể khẳng định rau rừng là an toàn tuyệt đối vì vẫn chưa có nghiên cứu toàn diện về hóa hợp chất bên trong của chúng.
Tuy nhiên, con đường từ rừng trở thành hàng hóa của rau rừng trải qua đúc kết kinh nghiệm nhiều đời của cộng đồng dân gian đã chứng minh phần lớn rau rừng đang sử dụng là an toàn. Chỉ lo là khi nhu cầu thị trường tăng lên sẽ kéo theo những người “tay ngang” tham gia vào việc thu hái, buôn bán. Những người này chưa có đủ kinh nghiệm để phân biệt rau rừng ăn được và không ăn được nên có thể thu hái nhầm cả những loại rau có độc tính, người bán cũng không biết để loại ra thì sẽ nguy hiểm cho người dùng, dù chỉ 1-2 lá.
Nguồn: nguoitieudung.com.vn